Diên niên là gì?Là một trong các hướng tốt thuộc phong thủy bát trạch. Đại diện cho vạn sự tốt lành hanh thông. Nếu bạn đang muốn biết cách chọn hướng diên niên hãy cùng Nchaus tìm hiểu nhé!

Diên niên là gì? 

Diên Niên là gì? Còn gọi là Phúc Đức hoặc Phước Đức. Diên niên là gì chúng ta cần xét khái niệm này ở góc nhìn phong thủy và tướng số nói chung trước, sau đó mới xét đến góc nhìn địa lý nói riêng.

dien-nien-la-gi

Diên Niên là gì? Là hiện thân của sao Vũ Khúc.

 • Về phong thủy: Diên Niên là hiện thân của sao Vũ Khúc. Trong một số trường hợp là sao Phúc Đức hoặc Phước Đức. Đây là một trong những cát tinh được biết là tượng trưng cho sự bình ổn. Gia chủ có sự phát đạt, thịnh vượng vừa đủ.
 • Xét về tướng số: tượng trưng về sự trường thọ, viên mãn. Những ai được sao này chiếu mệnh sẽ rất có lợi về đường tiền tài. Là những người có thiên hướng ngoại giao.
 • Xét về mối quan hệ ngũ hành: Diên Niên có ngũ hành thuộc Kim. Hành Kim sẽ giúp cung Diên Niên được thuận lợi về mặt tài lộc.

Vậy hướng diên niên là gì? 

Hướng Diên Niên theo góc nhìn của phong thủy bát trạch như trên. Ngoài ra, còn được biết đến như phong thủy địa lý cho nhà và đất ở. Bát trạch sẽ chỉ ra các điểm tương hỗ về nhân khí giữa người chủ và ngôi nhà của mình.

“Diên Niên (hay Phước Đức) là hướng tốt nhất với gia chủ trong Tây tứ mệnh. Có liên quan tới tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà chọn theo hướng Diên niên, tình cảm vợ chồng đi lên tốt đẹp. Các mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp.”

Bát trạch có quy định 2 điều:

dien-nien-la-gi

diên niên là gì

Có 2 nhóm hướng chính:

 • Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, gồm: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch gồm: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Bản mệnh trong bát trạch sẽ không chia thành 5 cung mệnh như bên tử vi ngũ hành. Được chia làm 8 tiểu cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn và Khôn.

Khi muốn mua đất dựng nhà. Tiểu cung mệnh của người đó sẽ kết hợp với hướng chính của ngôi nhà. Mỗi cung mệnh được kết hợp với mỗi hướng tạo ra các dòng Lý khí*. Chúng tác động đến số mạng, địa thế của ngôi nhà. 

*Các dòng Lý khí này còn gọi là các cung, mỗi cung sẽ có một sao làm đại biểu. Các cung được chia thành cung cát (cung tốt) và cung hung (cung xấu).

Cụ thể như sau:

 • 4 cung cát là: Sinh Khí, Diên Niên (thượng cát) và Thiên Y (trung cát), Phục Vị (tiểu cát).
 • 4 hướng hung là: Họa Hại (tiểu hung) và Lục Sát (thứ hung), Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh (đại hung).

Ý nghĩa của Diên Niên là gì trong phong thủy

Như đã phân tích bạn cũng đã biết. Hướng Diên Niên là hướng đại cát. Việc chọn mua đất, dựng nhà theo hướng này cần ưu tiên. 

 • Để đạt được những điều tốt nhất trong cuộc sống. Chủ nhà thường cố ý đặt mặt tiền của ngôi nhà có nhiều dưỡng khí quay về  hướng Diên Niên. 
 • Mỗi thành viên trong gia đình có hướng Diên Niên khác nhau. Hướng Diên Niên của ngôi nhà sẽ được xác định theo tuổi của gia chủ.
 • Điểm đặc biệt nhất của hướng Diên Niên là thiên nhiều về phúc khí. Vốn có trong hậu vận của chủ nhà. Tức là, gia chủ dù không có quý nhân phù trợ. Nhung dù vậy tiền đồ vẫn rộng mở, có vận khí tốt lành. Theo đó là số mạng tự được nhân lên.

Theo phong thủy, Diên Niên là cát tinh, Nhưng nếu không cẩn thận nó vẫn có khả năng trở thành sao xấu. Có thể mang lại điều bất lợi đến cho gia chủ. Vì vậy nên có phương án bố trí các phòng, nội thất sao cho hợp phong thủy.

Diên niên là gì – nên và không nên

NÊN –  mang ý nghĩa tốt đẹp: là hướng mang Dương khí. Hướng Diên Niên trong nhà cần phù hợp với hướng các phòng. Khu vực mang khí dương theo hướng Diên Niên giúp gia đạo hòa thuận. Mang lại hạnh phúc và tài vận đầy nhà, quan vận hưng thịnh.

KHÔNG NÊN – hướng không tốt:  xây dựng các phòng mang Âm khí theo hướng Diên Niên. Có thể là nhà vệ sinh, phòng kho, chuồng gia súc,… Gia chủ sẽ không nhận được sự may mắn, vượng khí. Đôi khi còn khiến gia đình không gặp được may mắn, rạn nứt các mối quan hệ tình cảm. 

Cách để xác định hướng Diên Niên

Diên niên là gì? Cần làm gì để biết cách xác định hướng diên niên cho ngôi nhà ? Việc tự xác định hướng này nên theo một số quy tắc chung. 

Dựa vào năm sinh (âm lịch) của gia chủ trong nhà. Năm sinh cần tính theo tiết lập xuân. Nếu bạn sinh trước lập xuân thì vẫn tính theo năm trước. Sinh từ ngày lập xuân trở đi mới xếp là sinh vào đúng năm âm lịch đó. 

Một số các bước tính quái số:

 • Xác định năm sinh âm lịch.
 • Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng với nhau, giản ước cho tới khi kết quả còn một chữ số.
 • Nếu là nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nếu là nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được.
 • Kết quả thu được chính là quái số cần tìm.

Những người có năm sinh từ 2000 trở đi, sau khi giản ước xong sẽ thực hiện như sau:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.
dien-nien-la-gi

Diên niên là gì? Bảng tra cứu. 

Sau khi đã xác định được hướng nào sẽ kết hợp với cung mệnh sẽ dễ mua bán nhà đất hơn.  

Diên niên là gì? một số lưu ý khi chọn hướng nhà Diên Niên

Diên niên là gì? Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên là hướng đại cát đại lợi. Nhưng nếu chủ nhà  không tuân theo các quy tắc trong phong thủy sẽ khác. Có khả năng hướng này trở thành hướng xấu. Để đảm bảo được hướng Diên Niên phù trợ tốt cho bản thân, lưu ý hai điều sau đây:

Cách để tăng vượng khí cho Diên Niên 

Diên niên là gì, trong phong thủy bát trạch, vượng khí không phải lúc nào cũng dồi dào. Đôi khi chúng có thể bị phân tán hoặc bị “nghèo” đi. Bạn nên dùng đến các biện pháp phong thủy. Cốt là để dẫn thêm vượng khí vào nhà. Kích thích cung Diên Niên sinh thêm vượng khí.

Theo tương sinh của ngũ hành. Diên Niên vốn có đại diện là hành Kim, Thổ sinh Kim. Bạn hãy dùng các món đồ có màu bản mệnh hành Thổ như vàng, nâu đất,… Đặt để trong nhà để kích thích vượng khí cho hướng Diên Niên. Nếu không hợp hành Thổ nên thay bằng các màu sắc vàng, bạc, trắng,…

Gia chủ chỉ nên bài trí các món đồ phong thủy có liên quan đến mệnh Thổ và Kim. Nhưng có chừng mực, bày quá nhiều sẽ làm phản tác dụng. Có thể dùng tranh phong thủy. Điều này giúp vượng khí trong nhà, hỗ trợ trực tiếp đến vận mệnh. Có thể chọn bức Tùng hạc Diên Niên.  

Cách làm giảm sát khí cho hướng Diên Niên 

Hướng Diên Niên là một hướng tốt. Bố trí không đúng cách có thể mang tới vận hạn, đại hung. Một số các trấn áp Diên Niên:

 • WC, phòng tắm tuyệt đối không được xây quay về hướng Diên Niên. Nên xây 2 khu vực này quay về các hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh. Nên dùng gương bát quái treo để trấn. 
 • Nhà kho quay về hướng Diên Niên là đại kỵ. Nó gián tiếp làm giảm phúc thọ của gia chủ.
 • Chuồng nuôi gia súc cũng không nên xây quay về hướng Diên Niên. Sẽ tạo hung khí. Nên dùng các vật phẩm phong thủy để trấn trạch.
dien-nien-la-gi

Diên niên là gì, Gương Bát quái là vật phẩm phong thủy quen thuộc, có tác dụng trấn trạch.

Ngoài việc xác định được hướng Diên Niên phù hợp. Chủ nhà cũng nên xác định hướng xấu để loại trư. Cân nhắc  chọn ra hướng mặt tiền nào là tốt nhất cho ngôi nhà.  

Trên đây là các chia sẻ, tư vấn của Nchaus.vn liên quan đến Diên Niên là gì.  Mong rằng những thông tin trong bài hữu ích cho nhiều người nhé!