Diễn họa kiến trúc là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ bởi khái niệm ngành nghề này còn khá mới mẻ và chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Bài viết này sẽ giải thích khái niệm diễn họa kiến trúc là gì và bàn luận về các vấn đề liên quan như phần mềm học diễn họa kiến trúc là gì, việc học ngành này ra sao, cơ hội công việc sau khi học xong là như thế nào, v.v… để các bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành nghề mới mẻ này nhé!

Diễn họa kiến trúc là gì?

Diễn họa kiến trúc là gì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người, đây là quá trình người vẽ diễn họa lên ý tưởng thiết kế của một công trình bằng những hình ảnh 3D cả tĩnh và động. Ngành nghề này thường ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, thiết kế nội thất.

Công việc của người làm diễn họa kiến trúc là gì? Họ sẽ vẽ mô phỏng hình ảnh thực của công trình

Diễn họa kiến trúc sẽ mô phỏng hình ảnh thực ảo của một công trình nào đó để giúp khách hàng, chủ đầu tư có thể tưởng tượng, hình dung một cách rõ nét không gian mà họ sẽ sống trong tương lai, nhờ vậy họ sẽ đưa ra quyết định một cách nhanh chóng hơn.

Người diễn họa kiến trúc phải thể hiện hết được mọi khía cạnh của công trình bằng hình ảnh 3d từ bố cục, màu sắc, hình khối đến giả lập của ánh sáng, chất liệu, vật liệu, bài trí nội thất, v.v… để chủ đầu tư có cái nhìn chi tiết và đưa ra quyết định có nên thi công công trình hay không, hoặc khách hàng có nên đầu tư hay không.

Hình ảnh minh hoạ luôn đóng một vai trò lớn trong các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là ngành xây dựng, thiết kế và giúp thúc đẩy hiệu quả tốt hơn cho quá trình thương mại hoá sản phẩm bất động sản. Chính vì vậy mà người làm diễn họa kiến trúc cần có công đoạn nghiên cứu kỹ càng, đồng thời cần có sự tỉ mỉ, chỉnh chu trong từng nét vẽ để tạo nên sự giả lập bám sát thực tế, thể hiện rõ sự tương tác của ánh sáng, môi trường, vật liệu, chất liệu và màu sắc khi thành phẩm, và qua đó để người xem có thể cảm nhận được không gian thiết kế của công trình sắp được hoàn thiện một cách chính xác nhất.

Yêu cầu của người làm diễn họa kiến trúc là gì? Đó là họ cần có sự tỉ mỉ, chỉnh chu trong từng nét vẽ để tạo nên sự giả lập bám sát thực tế của công trình

Ngoài ra, người diễn họa kiến trúc cũng cần có năng khiếu vẽ, vì ngoài vẽ đúng thì bạn cũng cần vẽ đẹp, biết bối cảnh xa gần theo đúng quy luật, nét vẽ sinh động giúp công trình trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà đầu tư hoặc khách hàng.

Nhìn chung, diễn hoạ kiến trúc là công việc chuyên sâu về việc thiết lập không gian 3D (tĩnh và động) của công trình, phục vụ cho quảng cáo, thương mại hoá sản phẩm bất động sản. Đây là một khâu rất quan trọng, không thể thiếu của lĩnh vực thiết kế, xây dựng, kiến trúc.

Những điều cần biết khi học Diễn họa kiến trúc là gì?

Khi học diễn họa kiến trúc thì bạn cần lưu ý đến 2 vấn đề quan trọng, đó là: tìm kiếm phần mềm diễn họa kiến trúc tốt nhất và lựa chọn khóa học diễn họa kiến trúc phù hợp.

1/ Tìm kiếm phần mềm diễn họa kiến trúc tốt nhất là gì?

Từ khái niệm diễn họa kiến trúc là gì thì chúng ta cũng hiểu được đó là ngành nghề cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế 2D, 3D để thực hiện các bản vẽ. Thực ra hiện nay trên thị thường, có rất nhiều phần mềm thiết kế 2D, 3D nhưng không phải ai cũng biết những phần mềm 2D, 3D nào là hữu ích nhất.

Mỗi phần mềm sẽ có những ưu điểm, đặc tính riêng nên bạn phải lựa chọn được phần mềm phù hợp với tính chất công việc của mình.

+ Bạn có thể sử dụng các phần mềm như AUTOCAD, Sketchup, Revit, v.v… để làm diễn họa kiến trúc 2D, 3D.

+ Nếu như công việc của bạn có sự kết hợp của diễn họa nội thất nữa thì bạn có thể sử dụng các phần mềm như: Autocad, Vray 3Dsmax, 3Dsmax,…

3Dsmax là phần mềm giúp diễn họa đẹp đối với mọi thể loại công trình từ kiến trúc đến nội thất

Trên thực tế thì có khá nhiều công ty khi tuyển dụng vị trí diễn họa kiến trúc sẽ yêu cầu biết thêm về diễn họa nội thất, nếu như bạn có thể sử dụng các phần mềm về diễn họa nội thất nữa thì khả năng nghề nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn rất nhiều. Trong đó, phần mềm 3Dsmax được đánh giá cao nhờ vào khả năng có thể giúp bạn diễn họa đẹp đối với mọi thể loại công trình từ kiến trúc xây dựng đến nội thất, bạn có thể cân nhắc tìm hiểu thêm về phần mềm này!

2/ Lựa chọn khóa học diễn họa kiến trúc là gì, như thế nào cho phù hợp

Diễn họa kiến trúc là ngành nghề phải kết hợp sử dụng các phần mềm mỹ thuật chuyên dụng trên máy tính và nhiều kiến thức nền tảng cho thiết kế kiến trúc nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn những khóa học uy tín.

Hiện nay, để theo đuổi nghề diễn họa kiến trúc thì các bạn có thể đăng ký các khóa học tại các trường học lớn như: Đại Học Văn Lang, Đại học Mỹ thuật, Đại học Kiến trúc Hà Nội, v.v… hoặc nếu bạn muốn học các khóa học ngắn hạn và đi làm luôn thì có thể tham khảo các trung tâm như: AWE, AI studio, v.v…

Hiện nay có rất nhiều khóa học ngắn hạn đào tạo về diễn họa kiến trúc cho bạn lựa chọn

Bạn nên tìm hiểu kỹ để tìm ra được khóa học đào tạo chất lượng tốt và có mức chi phí phù hợp với khả năng của mình.

Các bước cần làm để tìm khóa học diễn họa kiến trúc:

+ Bước 1: tìm hiểu kỹ lưỡng về nghề diễn họa kiến trúc khi đi tuyển dụng (kiến thức, kỹ năng, yêu cầu của nhà tuyển dụng như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?,…).

+ Bước 2: Tìm kiếm các trường học, trung tâm uy tín dạy chuyên nghề diễn họa kiến trúc, nội thất. Các bạn có thể tham khảo các đánh giá, nhận xét trên nhiều bài đăng ở website, mạng xã hội,…

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học diễn họa kiến trúc là gì?

Thực tế trong những năm vừa qua thì các ngành nghề liên quan đến xây dựng, kiến trúc, nội thất đều rất HOT, nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương mặt bằng chung tương đối hậu hĩnh và trở thành sự lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ.

Nhu cầu tuyển dụng diễn họa kiến trúc ở các công ty xây dựng, thiết kế là rất lớn

Và diễn họa kiến trúc là một phần công việc rất quan trọng, một khâu cực kỳ cần thiết trong ngành thiết kế nội – ngoại thất vì có thể tác động đến quyết định của khách hàng thông qua một bản vẽ thể hiện hình ảnh thiết kế trực quan, sinh động của một công trình nào đó. Do đó, các công ty về nội thất – kiến trúc đều có nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn nhân sự trong mảng diễn họa kiến trúc.

Bên cạnh đó, việc nhận gia công các sản phẩm thiết kế 2D, 3D cho thị trường những nước như Nhật Bản, Châu Âu cũng đang có tiềm năng khá phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Điều này đồng nghĩa với cơ hội việc làm cho những bạn đang theo đuổi nghề diễn họa kiến trúc là rất rộng mở.

Diễn họa kiến trúc với mức thu nhập tương đối hậu hĩnh đang trở thành ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ

Mức lương của các diễn họa kiến trúc là gì? – Thực chất thu nhập của ngành nghề này cũng khá hấp dẫn. Có thể là 8-12 triệu dành cho các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm. Tùy vào khả năng và kinh nghiệm của bạn mà mức lương này có thể cao hơn, khoảng 20-30 triệu.

Tóm lại, diễn họa kiến trúc là gì đó mang tính kết nối trung gian giữa những bản vẽ với thực tế bên ngoài giúp khách hàng cảm nhận được không gian, vì vậy người diễn họa kiến trúc cần có mắt thẩm mỹ, sự chỉn chu, tỉ mỉ trong công việc.

Thông qua bài viết giải thích khái niệm diễn họa kiến trúc là gì và tình các khóa học diễn họa kiến trúc là gì sao cho phù hợp, các phần mềm sử dụng để làm diễn họa kiến trúc là gì, đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp diễn họa kiến trúc là gì v.v… chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho người đọc cái nhìn bao quát hơn về ngành nghề diễn họa kiến trúc mới mẻ này!