Design pattern là gì? Là một thuật ngữ chuyên môn trong thiết kế, đặc biệt là đối với công việc lập trình. Khi công nghệ số ngày càng gần gũi, phổ biến, gắn bó mật thiết với đời sồng con người.

Thì bạn cũng cần cập nhật ngay cho mình những kiến thức quan trọng về giải pháp kỹ thuật trong thiết kế lập trình này. Hãy để Nchaus trợ giúp bạn nhé.

Design pattern là gì

Design pattern là gì? Đó là một kỹ thuật trong lập trình hướng đối tượng, nó cung cấp các “mẫu thiết kế”, giải pháp để giải quyết các vấn đề chung, thường gặp trong lập trình. Design Patterns giúp bạn giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất, cung cấp cho bạn các giải pháp trong lập trình OOP

Design Patterns không phải là ngôn ngữ cụ thể nào cả. Nó có thể thực hiện được ở phần lớn các ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như Java, C#, thậm chí là Javascript hay bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.

Design pattern là gì

Design pattern là gì? cung cấp cho bạn các giải pháp trong lập trình OOP

Ý nghĩa của Design Patterns là gì

Vì sao các lập trình viên phải sử dụng Design Patterns. Nó có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào trong thiết kế. Nchaus đánh giá cao tính hiệu quả cúa các giải pháp mà Design Patterns mang lại.

Cải thiện kỹ năng lập trình
Việc hiểu biết nền tảng cơ bản của Design Pattern sẽ giúp bạn tìm thấy tập hợp các nguyên tắc thiết kế vượt qua cơ sở của hướng đối tượng. Những nguyên lý này có thể áp dụng khi bạn tạo lớp hoặc tạo đối tượng.

Phát triển phần mềm dễ dàng hơn
Sự thay đổi của các hệ thống trang thiết bị, các tính năng mới được thêm vào,…là nguyên nhân gây ra sự thay đổi trong phát triển phần mềm.
Vậy làm thế nào để xây dựng phần mềm mà ảnh hưởng của những thay đổi này là nhỏ nhất? Hoàn toàn không có một kỹ thuật nào loại bỏ triệt để những thay đổi này.
Thông qua một số nguyên lý bạn chỉ có thể sử dụng để thiết kế hướng đối tượng dễ dàng thay đổi. Các thiết kế này được tập hợp lại thành danh mục gọi là Design Pattern.

Nhận ra các mẫu trong các thư viện và ngôn ngữ
Design pattern cung cấp các giải pháp chung để giải quyết vấn đề trong thiết kế hướng đối tượng.
Bạn không cần phải download hoặc cài đặt một Design Pattern Module để thêm vào thiết kế, thay vào đó là việc thực thi một Design Pattern trong hệ thống.

Design pattern là gì1

Design pattern giúp phát triển phần mềm dễ dàng hơn

Vai trò của việc sử dụng Design pattern là gì

Thiết kế thành công và kiến ​​trúc trong các mẫu thiết kế làm cho phát triển phần mềm dễ dàng hơn. Xây dựng chứng minh kỹ thuật mẫu thiết kế làm cho họ có sẵn cho các nhà phát triển hệ thống trong tương lai.

Trong tài liệu hướng dẫn của hệ thống, các mẫu thiết kế cũng là bằng cách cải thiện bảo trì hệ thống hiện có để tạo ra một công cụ trợ giúp tốt hơn.

Bằng cách cung cấp thông số kỹ thuật rõ ràng của lớp và tương tác đối tượng và mục đích ban đầu của sự tương tác, thiết kế nhà phát triển mô hình giúp đỡ một cách chính xác công việc thông qua ứng dụng.

Design pattern giúp cho dự án của chúng ta dễ bảo trì, nâng cấp và mở rộng. Hơn nữa do design pattern đã được các nhà nghiên cứu đúc kết ra nên khi sử dụng design pattern thì chúng ta sẽ hạn chế được các lỗi tiềm ẩn.

Và cuối cùng là khi sử dụng design pattern thì sẽ giúp code của chúng ta sẽ dễ đọc hơn. Điều này rất có lợi khi làm việc nhóm.

Design pattern2

Design pattern là gì? Giúp hạn chế được các lỗi tiềm ẩn và Code dễ đọc hơn

Các loại Design pattern phổ biến nhất

Gọi chung là các giải pháp trong thiết kế phần mềm, song trên thực tế, không phải chỉ có duy nhất một mẫu Design Pattern, mà có đến 32 loại giải pháp giúp bạn xử lý những vấn đề về thiết kế nhanh, gọn, nhé.

32 loại này được chia làm 3 nhóm chính bao gồm các Design Pattern khởi tạo hay Creational Pattern, Structural pattern và nhóm Behavioral Patterns.

Nhóm khởi tạo

Creational Pattern (nhóm khởi tạo – 5 mẫu) gồm: Factory Method, Abstract Factory, Builder, Prototype, Singleton.

Những Design pattern loại này cung cấp một giải pháp để tạo ra các object và che giấu được logic của việc tạo ra nó.

Thay vì tạo ra object một cách trực tiếp bằng cách sử dụng method new. Điều này giúp cho chương trình trở nên mềm dẻo hơn trong việc quyết định object nào cần được tạo ra trong những tình huống được đưa ra.

Trong đó, nhóm một có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc khởi tạo đối tượng. Tiêu biểu có thể các  loại patterns sau : Abstract Factory, Builder, Factory Method, Multiton, Pool, Prototype, Simple Factory, Singleton, Static Factory.

Nhóm cấu trúc

Structural Pattern (nhóm cấu trúc – 7 mẫu) gồm: Adapter, Bridge, Composite, Decorator, Facade, Flyweight và Proxy. Những Design pattern loại này liên quan tới class và các thành phần của object. Nó dùng để thiết lập, định nghĩa quan hệ giữa các đối tượng.

Nhóm cấu trúc có tác dụng định nghĩa quan hệ giữa các đối tượng. Một số dạng Pattern nổi bật bao gồm: Adapter, Wrapper, Facade, Bridge, Fluent Interface, Composite, Flyweight, Data Mapper, Registry, Decorator, Proxy, Dependency Injection.

Design pattern5

Có 3 nhóm Design pattern chính

Nhóm tương tác – hành vi

Behavioral Pattern (nhóm tương tác/ hành vi – 11 mẫu) gồm: Interpreter, Template Method, Chain of Responsibility, Command, Iterator, Mediator, Memento, Observer, State, Strategy và Visitor. Nhóm này dùng trong thực hiện các hành vi của đối tượng, sự giao tiếp giữa các object với nhau.

Nhóm thứ 3 thuộc Pattern ứng xử hành vi gồm các loại Pattern tiêu biểu sau đây: Chain of responsibility, Command, Interpreter, Iterator, Mediator, Memento, Observer, State, Strategy.

Top 5 lưu ý quan trọng của Design pattern khi lập trình

Một là: Dù thực sự hữu ích, song phải khẳng định một điều rằng, Design Pattern không thật sự phù hợp với đối tượng là những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình.

Hai là: Để có một cái nhìn sâu sắc về Design Pattern bắt buộc bạn phải có kiến thức kha khá về lập trình hướng đối tượng.

Đặc biệt là abstract class, interface và những kiến thức về static. Hãy tự kiểm chứng xem bạn đã thực sự đề phù hợp củng cố thêm Design Pattern chưa nhé.

Design pattern6

Design pattern thể hiện kinh nghiệm, sự tinh tế của 1 lập trình viên

Ba là: Để học tốt Design Pattern bạn nắm vững được Bốn đặc tính của OOP: Kế thừa, Đa hình, Trừu tượng, Bao đóng.

Bốn là: Nắm vững hai khái niệm interface và abstract : cái này cực kỳ quan trọng, để hiểu và áp dụng 2 khái niệm này có thể sẽ mất một thời gian, nhưng khi bạn nắm chắc nó bạn sẽ thấy nó thực sự cần thiết.

Năm là: Bỏ tư duy theo lối cấu trúc, nâng tư duy hoàn toàn OOP.

Design pattern là gì. Được biết đến như một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các lập trình viên. Người hiểu và vận dụng được Design Pattern thích hợp trong hệ thống sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, dễ phát triển, mở rộng, bảo trì phần mềm. Nchaus đánh giá cao sự tinh tế trong vận dụng sáng tạo design pattern. Chúc các bạn thành công