Design Concept là gì? Dùng để làm gì trong thiết kế? Đây là một quá trình đầu trong thiết kế. Giai đoạn này, các nhà thiết kế chỉ cần đến bút và giấy để phác thảo ý tưởng. Phác hoạ những nét cơ bản nhất trước khi đi vào vẽ các chi tiết nhỏ hơn và yếu tố màu sắc. Hãy cùng NCHAUS tìm hiểu ngay sau đây! 

Design Concept là gì?

Design Concept là một khuôn khổ thiết lập các ý tưởng thiết kế cơ bản cho một mẫu thiết kế. Cũng có thể hiểu là cách lên kế hoạch thực hiện một ý tưởng theo cách trực quan nhất. 

Design Concept là gì? 8 bước cho một bản ý tưởng thiết kế

Design Concept là gì?Concept art

Design Concept/ Conceptual design liên quan đến thuật ngữ Concept Art – hình minh hoạ. Để chuẩn bị trước khi sản xuất nên những trò chơi điện tử hay các bộ phim hoạt hình. Thông qua đó những ý tưởng và tầm nhìn của người thiết kế sẽ được truyền đạt rõ ràng nhất.

Design Concept chính là quá trình đầu tiên trong thiết kế, phác hoạ nên những nét cơ bản nhất. Sau đó sẽ đi vào các chi tiết nhỏ và màu sắc cho sản phẩm. 

Giai đoạn phác thảo, các nhà thiết kế thường chỉ cần đến bút và giấy để họa lên ý tưởng của mình. Mô tả về ý tưởng và ý định lồng ẩn trong thiết kế của người thực hiện. Có thể bản phác họa sẽ giống với sản phẩm cuối cùng được hoàn thiện và cũng có thể khác.

>>> Xem thêm: Banner Là Gì? Vai Trò Thế Nào Trong Quảng Cáo Năm 2022?

Lợi ích khi sử dụng Design Concept là gì?

Design Concept mang đến rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

Design Concept là gì? 8 bước cho một bản ý tưởng thiết kế

Lợi ích khi sử dụng Design Concept là gì?

Design Concept là gì? Dễ hiểu & dễ sử dụng

Concept design có sự rõ ràng về những gì nó tạo ra, mang đến một sản phẩm đúng yêu cầu. Thực tế phù hợp với mục đích của mọi người tiêu dùng. Điều này khiến cho nó trở thành một chìa khóa trong quá trình tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Có như vậy khi tung ra thị trường mới có thể ít gặp sự cố nhất có thể.

Nêu rõ vai trò của sản phẩm được thiết kế

Design Concept với vai trò giúp người thiết kế sản phẩm mô tả chi tiết vai trò của sản phẩm. Bởi lẽ có nhiều những đối tượng là người dùng khác nhau. Sẽ giúp người xem có thể hiểu chi tiết hơn về sản phẩm/ dự án đang được triển khai.

Tạo nên sản phẩm hoàn hảo 

Design Concept là gì? Thiết kế ý tưởng sẽ giúp các Designer có thể xem xét một cách cẩn thận nhất về các quan điểm của người dùng. Cân nhắc sử dụng xu hướng thiết kế, nguyên vật liệu để có được kết quả hoặc sản phẩm cuối. Có như vậy mới có thể mang đến một thiết kế, sản phẩm sau cùng dễ dàng, hoàn mỹ nhất.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Khi lên được một Design Concept tốt, người thiết kế còn có thể giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Đồng thời giúp hạn chế những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. 

Các loại Concept Design

Có nhiều loại Concept Design, nhiều các phong cách thiết kế riêng cho từng sản phẩm, từng dịch vụ. Nchaus đã tổng hợp và gửi đến bạn một số các phong cách thiết kế ý tưởng phổ biến: 

Design Concept là gì? 8 bước cho một bản ý tưởng thiết kế

Các loại Concept Design – Design Concept theo phong cách tối giản

 • Design Concept theo phong cách tối giản
 • Design Concept theo phong cách sang trọng
 • Design Concept theo phong cách tự nhiên
 • Design Concept theo phong cách nam tính
 • Design Concept phong cách nữ tính
 • Design Concept  phong cách minh hoạ
 • Design Concept theo phong cách 3D
 • Design Concept trừu tượng
 • Design Concept theo phong cách Conceptual art
 • Design Concept theo phong cách phẳng
 • Design Concept theo phong cách vui nhộn
 • Design Concept phong cách hình học
 • Design Concept phong cách Typographic
 • Design Concept theo phong cách Vintage.

Sẽ tùy vào dự án và yêu cầu, các nhà thiết kế sẽ có những concept phù hợp nhất. Bắt đầu các bước triển khai Design Concept là gì?  

Design Concept là gì? 8 bước Design concept chuẩn

Để Design Concept chuẩn, các bạn cũng tiết hành theo các bước thực hiện sau:

Design Concept là gì? 8 bước cho một bản ý tưởng thiết kế

Thông tin của concept

 

Thông tin của concept

Mục đích của thiết kế hay các ấn phẩm truyền thông đều hướng tới người tiêu dùng. Vì vậy designer cần phải biết thông tin liên quan đến nhu cầu, để hiểu tâm lý khách hàng.

Tiết kiệm thời gian lên ý tưởng, bạn phải nghiên cứu trước rồi mới bắt đầu vào dự án. Càng nghiên cứu cụ thể, chính xác thông tin liên quan đến khách hàng càng hiệu quả.  

Xử lý thông tin 

Theo NCHAUS đây là bước vô cùng quan trọng. Sau khi thu thập đủ thông tin, bạn cần đưa ra những phương án Concept design khác nhau. Trong giai đoạn này, bạn căn cứ theo mục tiêu để lựa chọn phương án hợp lý.

Hiểu ý tưởng trong mỗi phương án

Hiểu ý tưởng là gì? Bạn xem và nhận định, đánh giá xem ý tưởng hay Concept design nào thích hợp nhất. Không chỉ ý tưởng hay là đủ, concept design đi theo định hướng chiến lược truyền thông nữa. Một ý tưởng ban đầu sẽ rất khó có thể hoàn hảo hay thích hợp ngay. Yếu tố quan trọng và cần thiết nhất là phải có sự thống nhất giữa các bên.

Design Concept là gì? Sáng tạo 

Concept design luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Trong giai đoạn lên ý tưởng concept này, các designer tha hồ thỏa sức sáng tạo. Cần dựa theo ý tưởng ban đầu để có thể đảm bảo Concept design chuẩn. Một lưu ý là bạn không nên tốn quá nhiều thời gian trong việc này. Tất cả các ý tưởng  đều được coi trọng. Việc lựa chọn thiết kế nào hợp lý hãy để cho bước tiếp theo.

Lựa chọn ra ý tưởng Concept design tốt nhất

Design Concept là gì? 8 bước cho một bản ý tưởng thiết kế

Lựa chọn ra ý tưởng Concept design tốt nhất

Các nhà thiết kế đánh giá theo góc độ là người tiêu dùng trong bước này.  Concept design làm nổi bật lên thông điệp truyền thông, giải quyết mục tiêu. Để đánh giá một ấn phẩm là tốt nhất, các nhà thiết kế có thể đưa ra các khảo sát. Các cuộc thử nghiệm thu thập đánh giá của công chúng, giảm tính rủi ro khi tung ra chiến dịch mới.

Chuẩn bị thuyết trình về ý tưởng concept

Đây là lúc bạn tự tin để bộc lộ sự sáng tạo, trình bày về Concept design trước khách hàng. Nếu như có thêm hình ảnh minh họa sẽ dễ dàng hơn cho buổi thuyết trình. Lỡ như không làm hài lòng khách hàng, cần phải xem lại các bước trước.

Bắt đầu một thiết kế hoàn chỉnh

Đến bước này, designer sẽ hoàn chỉnh các ấn phẩm thiết kế/ các Concept design. Bản thiết kế dựa vào concept, dựa vào thông tin khách hàng yêu cầu. Concept design hình thành hoàn chỉnh được gửi lại cho khách hàng và chờ phản hồi.

Để hình thành một bản thiết kế hoàn hảo và thành ấn phẩm, sự sáng tạo là không thể thiếu. Diễn đạt ý tưởng trở thành hình ảnh không đơn giản, các designer phải hiểu thấu đáo ý tưởng đó.

Chỉnh sửa thiết kế hoàn thiện

Nhà thiết kế Concept design sẽ nhận được các phản hồi sau khi gửi cho khách hàng. Sau nhiều quá trình, các ấn phẩm sau cùng của Concept design hoàn chỉnh sẽ đưa ra mắt công chúng. Tuy nhiên phản hồi của khách hàng rất cần được quan tâm đến. Designer sau đó phải chỉnh sửa tiếp nếu nhận được phản hồi tiêu cực từ khách hàng mục tiêu. NCHAUS nghĩ bạn Hãy thật chú ý tới hiệu ứng từ khách hàng của mình nhé!

Tóm lại, Design Concept là gì cũng phục vụ cho cho chiến dịch Marketing thành công. Doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng tới Concept design để cho ứng dụng đạt hiệu quả.