Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch hiện nay là gì? Việc mua bán bất động sản luôn tìm ẩn nhiều rủi ro nhất định. Chính vì vậy, nếu như gặp được một mảnh đất ưng ý, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là tìm hiểu thông tin về mảnh đất đó. Để chắc chắn rằng, khu vực đất bạn mua không nằm trong diện quy hoạch.

Vậy có những dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch nào nhận biết điều đó hay không? Trong bài viết này, Nchaus sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này một cách cụ thể nhất. Hy vọng, có thể giúp bạn xác định được đâu là mảnh đất lý tưởng để đáng đầu tư mua.

Lý do vì sao phải kiểm tra dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch đất hiện nay?

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch hiện nay là gì

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch hiện nay là gì? 

Trên thực tế, tình trạng người dân mua nhầm đất bị quy hoạch hiện nay khá nhiều. Cũng chính vì vậy, việc mua bán bất động sản diễn ra ngày càng phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Muốn mua mảnh đất vừa rẻ và đẹp, phải đánh đổi khá nhiều những rắc rối, thậm chí còn e sợ mất tiền.

Tình trạng quan liêu, cán bộ công chức Nhà Nước làm việc còn mập mờ. Điều đó, dễ dẫn đến việc tiến hành những thủ tục chậm chạp, dẫn đến tình trạng thưa kiện nhiều hơn về vấn đề quy hoạch đất. Thậm chí có những trường hợp dù tháng trước đã cọc tiền mua đất nhưng tháng sau đã nhanh chóng nhận được thông báo thu hồi,…

Điều này càng khiến những người mua đất chân chính, trở nên lao đao hơn khi không biết được dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là gì? Cho nên để hạn chế tối đa những rủi ro không cần thiết, cũng như tránh tình trạng mất tiền oan khi mua đất bởi những cò đất gian dối. Chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức, để biết được những dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch hiện nay. Để không phải mất tiền vào tay những cò đất mánh khóe tinh ranh như hiện nay.

Những dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch chính xác nhất?

Để biết được đâu là dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch, để không bỏ tiền đầu tư sớm tránh thiệt hại nhiều hơn. Chúng tôi mách bạn 5 cách nhận biết đất quy hoạch đơn giản và chính xác nhất hiện nay:

Có nhiều vị trí khu đất nằm trong dự án quy hoạch trồng cây xanh

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch đầu tiên, mà bạn có thể tham khảo. Đó chính là tra cứu xem thông tin quy hoạch đất tại vị trí lô đất bạn đang có dự định mua. Đó là lô đất ở đô thị, đất trồng cây lâu năm hoặc là thuộc đất quy hoạch công viên cây xanh đô thị.

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch hiện nay là gì

Bản đồ nghiên cứu quy hoạch đất điển hình

Do đó, việc tra cứu thông tin quy hoạch đất là vô cùng cần thiết. Trước khi quyết định mua, bạn cần phải xem quy hoạch vị trí lô đất mà bạn đang xem xét có thuộc diện quy hoạch gì không? Là đất ở đô thị, đất trồng cây lâu năm hay đất thuộc quy hoạch công viên, cây xanh đô thị. Tùy theo mục đích sử dụng của bạn mua để ở, để trồng trọt hay đầu tư để có thể lựa chọn loại đất phù hợp với sự quy hoạch.

Kiểm tra thông tin sổ đỏ

Nếu đã đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng, thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp trong sổ đỏ. Trong đó, sẽ ghi chú cụ thể lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch gì? Người mua có thể xem xét thông tin để xem lô đất đó liệu có phù hợp với mình hay không?

Liên hệ với những công ty, dịch vụ nhà đất địa phương

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch hiện nay là gì

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch hiện nay là gì? 

Một trong những cách làm còn lại, giúp bạn nhận ra dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch chính xác. Đó chính là nhanh chóng liên hệ với những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất tại địa phương. Những công ty này, nắm rõ thông tín quy hoạch đất nhanh chóng và đầy đủ nhất. Điều đó giúp bạn dễ dàng tra cứu thông tin và nhanh chóng tiếp cận vấn đề một cách chính xác nhất.

Liên hệ với những cơ quan chức năng có thẩm quyền

Ngoài những cách làm trên, bạn cũng có thể liên hệ với những cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai tại địa phương. Ví dụ như phòng Tài Nguyên Môi Trường ở những quận, huyện nơi tọa lạc khu đất. Nhờ đến sự hỗ trợ của cán bộ công chức, tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch đất cụ thể hơn. Nhờ vậy, bạn biết được rằng những vị trí đất mình dự định mua có nằm trong khu vực quy hoạch hay không?

Cách làm này được đánh giá cao về mức độ an toàn và tính chính xác cao. Tuy nhiên, nó sẽ trải qua quy trình và thủ tục khá rườm rà mất nhiều thời gian. Cũng không loại trừ trường hợp quá tải thông tin, không thể kịp phản hồi chính xác thông tin cho người dân.

Tận dụng tra cứu thông tin tại những công cụ tra cứu trực tuyến

Tận dụng tra cứu thông tin tại những công cụ tra cứu trực tuyến

Tận dụng tra cứu thông tin tại những công cụ tra cứu trực tuyến

Hiện nay, những công cụ hỗ trợ tra cứu thông tin đất đại online đã được nhà nước đầu tư phát triển. Bạn có thể tải những ứng dụng này trên điện thoại để giúp việc tra cứu trở nên nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Trang web bạn có thể truy cập để tra cứu thông tin đất đai tại TP HCM như:>>>  ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/maps.

Tuy nhiên, cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp, do công cụ trực tuyến chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương. Vì thế việc tra cứu thông tin có thể sẽ gián đoạn hơn rất nhiều.

Nói chung việc mua đất quy hoạch còn phải phụ thuộc khá nhiều vào những mục đích và điều kiện của mỗi người. Nếu bạn xác định được loại đất nên mua, những khu đất đó lại nằm trong những vị trí giao thông, đất quy hoạch không được xây dựng nhà ở thì không nên mua vì sẽ bị thu hồi nhanh chóng.

Tìm hiểu về luật quy hoạch đất hiện nay?

Dựa theo khoản 2, khoản 3 Điều 3 của Luật Đất Đai 2013. Việc quy hoạch và sử dụng đất là việc lên lên kế hoạch chi tiết, cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong từng giai đoạn nhất định. Như vậy, vấn đề quy hoạch đất còn nằm trong kế hoạch sử dụng phụ thuộc Nhà nước tại khu vực đó. Nhà nước sẽ sử dụng đất quy hoạch để đầu tư phát triển kinh tế, phát triển những dự án an sinh xã hội, quốc phòng và bảo vệ môi trường,…

Cho nên, bạn đừng vì ham rẻ mà bỏ qua việc tìm hiểu kỹ thông tin về đất đai, giấy phép,… Điều đó sẽ gây ra nhiều hậu quả, nếu như muốn đầu tư xây dựng nhà ở hay công trình nằm trong diện quy hoạch sẽ không được cấp phép và buộc phải tháo dỡ, giải phóng mặt bằng.

Tìm hiểu về luật quy hoạch đất hiện nay

Tìm hiểu về luật quy hoạch đất hiện nay

Trong trường hợp mua đất vướng phải dạng đất quy hoạch, nhưng chưa có được quyết định thu hồi. Người mua chưa bị hạn chế quyền chuyển nhượng nhà đất, miễn là việc chuyển nhượng đó có thể được thực hiện dựa theo một trình tự và thủ tục đúng như luật định.

Nếu trường hợp mua đất thuộc diện quy hoạch đã có quyết định thu hồi. Không được phép tiến hành chuyển nhượng nhà và đất. Nếu người mua vẫn cố tình bán hoặc che giấu và làm sai lệch thông tin nhà đất thì giao dịch đó sẽ bị tòa án tiến hành vô hiệu.

Như vậy, thông qua bài viết này hy vọng rằng bạn đã có thể biết được những dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là gì? Điều đó sẽ giúp bạn có những dự đoán tính toán chính xác hơn, khi có ý định mua bất động sản tại tất cả những địa phương khác nhau. Mong bạn có thêm nhiều sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình, tìm được vị trí đất phù hợp với mong muốn. 

Trong những năm gần đây, nchaus.vn sẽ tiếp tục cập nhật đến khách hàng nhiều dự án với quy mô đa dạng hơn. Tạo ra điều kiện phát triển và hỗ trợ cho những nhà đầu tư tiềm năng, gia đình, cá nhân có thêm cơ sở đáng tin cậy để đẩy manh đầu tư vào những dự án bất động sản chất lượng bậc nhất trên thị trường hiện nay.