Đất skc là gì? Là một trong những ký hiệu thường có trên các bản đồ địa chính hoặc sổ đỏ. Nhưng không phải ai cũng hiểu đất SKC, mục đích sử dụng và nó có gì khác? Hãy cùng Nchaus tìm hiểu thêm để không nhầm lẫn nhé!  

Đất SKC là gì?

Đất skc không phải là đất sử dụng để xây dựng nhà ở. Đất skc được sử dụng chủ yếu cho mục đích kinh doanh và sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.

dat-skc-la-gi

Đất Skc là gì? Quy định 2022 có được xây nhà hay không?

Nếu chủ sở hữu đất này có nhu cầu xây nhà ở, việc cần làm phải chuyển đổi mục đích sử dụng do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đồng ý. 

Mã đất SKC là gì? Mã ký hiệu của các loại đất ở nước ta

Bên cạnh các loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Mỗi một loại đất đều mang một mã ký hiệu riêng. Gồm có 03 nhóm đất chính bạn nên biết:

  • Đất Nông Nghiệp
  • Đất Phi Nông Nghiệp
  • Đất Chưa Sử Dụng.

Hệ thống ký hiệu các loại đất đều đã được quy định rõ trong mục III. Phục lục 1, Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT.

Một số quy định sử dụng đất SKC

Bên cạnh khái niệm về đất skc là gì. Người dân cần nắm rõ một số quy định về việc sử dụng loại đất này. Trong đó: hình thứ, chế độ sử dụng đất, điểm khác biệt để nhận ra,… đều cần thiết. 

Chế độ sử dụng đất skc đối với cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

“Skc không phải là đất sử dụng để xây dựng công trình nhà ở. Được dùng cho mục đích kinh doanh và sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.”

dat-sck-la-gi

Đất skc là gì? Có xây nhà ở được không?

Chế độ sử dụng đất SKC theo luật đã được quy định rõ ràng. Trong Khoản 2, Điều 153, trong Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, việc sử dụng skc phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, đô thị do Cơ quan NN có thẩm quyền đã phê duyệt. Đồng thời, việc sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp cũng cần thực hiện nghiêm.

Hình thức sử dụng đất skc cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 3 của Luật đất đai 2013. Chủ sở hữu đất sử dụng đất skc thương mại dịch vụ. Skc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp được phép sử dụng đất dưới các hình thức sau:

Đất skc là gì? Cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh tế sử dụng đất SKC thông qua hình thức:

  • Nhà nước cho thuê đất
  • Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất;
  • Nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của cá nhân, gia đình,…người Việt Nam định cư ở nước ngoài*.

Thời hạn sử dụng của đất skc là bao lâu?

Đất skc là gì, thời hạn dùng skc là bao lâu?  skc là đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình. Nhưng lại không phải do Nhà nước giao hoặc cho thuê có hạn. skc đang được sử dụng ổn định vào mục đích: 

Thương mại dịch vụ, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp: có thời hạn sử dụng là vô hạn.

dat-sck-la-gi

đất skc là gì, Đất skc sử dụng được trong bao nhiêu năm?

Ngược lại, đất skc đã được Nhà nước cho thuê; đã giao quyền sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình. Với mục đích xây dựng cơ sở SXKD phi nông nghiệp. TMDV thời hạn sử dụng đất sẽ được quyết định theo cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, pháp luật Việt Nam quy định rõ tối đa sẽ là 70 năm. 

Quy định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng skc 

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013. Công dân không được phép xây dựng nhà ở trên đất skc phi nông nghiệp. Nếu người sử dụng có mong muốn chuyển đổi mục đích cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin phép chuyển đổi. Nộp tài liệu cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. 

Cơ quan chức năng sẽ quyết định chuyển đổi hay không phụ thuộc vào 02 tiêu chí: Nhu cầu sử dụng skc . Đất chuyển đổi skc có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa bàn? Sau đó mới cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất skc cho chủ sở hữu.

Cách phân biệt đất SKC và đất ONT 

Khi tìm hiểu đất skc là gì, có nhiều người thường so sánh với đất ONT. Hai loại đất này có điểm gì giống nhau hay khác nhau hoàn toàn? Đất ONT và SKC đều ký hiệu các loại đất, trong đó:

  • ONT là đất thổ cư. Chủ sở hữu được xây dựng nhà ở. Nếu chưa sử dụng để xây nhà, có thể sử dụng để trồng loại cây hàng năm.  
  • Còn SKC là đất phi nông nghiệp. Như nêu ở trên, đất này được sử dụng vào các mục đích sản xuất công nghiệp. Nếu muốn xây nhà trên đất SKC cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng để được chấp nhận và cấp phép. 

Kết lại, những thông tin về đất skc là gì Nchaus.vn hy vọng phần nào giúp người đọc quan tâm.