Đất SKC là gì? sck là một trong những ký hiệu thường có trên các bản đồ địa chính hoặc sổ đỏ. Nhưng không phải ai cũng hiểu đất SKC, mục đích sử dụng và nó có gì khác so với các loại đất khác hay không?  

Đất SKC là gì?

Đất skc không phải là đất sử dụng để xây dựng nhà ở. Đất skc được sử dụng chủ yếu cho mục đích kinh doanh và sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.

Nếu chủ sở hữu đất này có nhu cầu xây nhà ở, việc cần làm phải chuyển đổi mục đích sử dụng do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đồng ý. 

Mã đất SKC là gì? Mã ký hiệu của các loại đất ở nước ta

Bên cạnh các loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, mỗi một loại đất đều mang một mã ký hiệu riêng. Gồm có 03 nhóm đất chính bạn nên biết:

  • Đất Nông Nghiệp
  • Đất Phi Nông Nghiệp
  • Đất Chưa Sử Dụng.

Hệ thống ký hiệu các loại đất đều đã được quy định rõ trong mục III, phục lục 1, Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT.

Một số quy định sử dụng đất SKC

Bên cạnh khái niệm về skc là đất gì, người dân cần nắm rõ một số quy định về việc sử dụng loại đất này, như: hình thứ và chế độ sử dụng đất,…

Chế độ sử dụng đất skc đối với cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

“Skc không phải là đất sử dụng để xây dựng công trình nhà ở. Nó được dùng chủ yếu cho mục đích kinh doanh và sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.” 

dat-sck-la-gi

Đất skc là gì? Có xây nhà ở được không?

Chế độ sử dụng đất SKC theo luật đã được quy định rõ ràng, đầy đủ trong Khoản 2, Điều 153, trong Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, việc sử dụng skc phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất; Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn; Xây dựng đô thị do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp cũng cần thực hiện nghiêm theo các quy định về bảo vệ môi trường.

Hình thức sử dụng đất skc cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 3 của Luật đất đai 2013. Chủ sở hữu đất sử dụng đất skc thương mại dịch vụ; skc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp được phép sử dụng đất dưới các hình thức sau:

Cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh tế sử dụng đất SKC thông qua hình thức: Nhà nước cho thuê đất; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất; Nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của cá nhân, gia đình hoặc của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài*.

*Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất skc cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua các hình thức: thuê đất của Nhà nước; thuê đất, thuê lại đất của gia đình, các tổ chức kinh tế, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài – thuộc đối tượng quy định có trong Khoản 1 Điều 186, Luật Đất đai 2013 – còn được tặng – cho quyền sử dụng đất; được nhận thừa kế để xây dựng dạng mặt bằng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Thời hạn sử dụng của đất skc là bao lâu?

Skc là đất gì, thời hạn dùng skc là bao lâu?

Trường hợp skc là đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân và hộ gia đình nhưng lại không phải do Nhà nước giao hoặc cho thuê có hạn; skc đang được sử dụng ổn định vào mục đích thương mại dịch vụ; cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thì thời hạn sử dụng đất skc này sẽ là vô hạn.

dat-sck-la-gi-thoi-han-su-dung

Đất skc sử dụng được trong bao nhiêu năm?

Ngược lại, đất skc đã được Nhà nước cho thuê, hoặc đã giao quyền sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình để sử dụng với mục đích xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và thương mại dịch vụ, thì thời hạn sử dụng đất  được quyết định theo cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, pháp luật Việt Nam quy định rõ: thời gian sử dụng tối đa sẽ là 70 năm. 

Quy định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng skc 

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013. Công dân không được phép xây dựng nhà ở trên đất skc phi nông nghiệp. Do đó, nếu người sử dụng có mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng, cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ, thủ tục để xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất skc này và nộp tài liệu cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. 

Cơ quan chức năng sẽ quyết định chuyển đổi hay không phụ thuộc vào 02 tiêu chí: Nhu cầu sử dụng skc có hợp lý? Đất chuyển đổi skc có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa bàn? Sau đó mới cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất skc cho chủ sở hữu.

Cách phân biệt đất SKC và đất ONT 

Khi tìm hiểu đất skc là gì, có nhiều người thường so sánh với đất ONT. Hai loại đất này có điểm gì giống nhau hay khác nhau hoàn toàn? Đất ONT và SKC đều ký hiệu các loại đất, trong đó:

  • ONT là đất thổ cư. Chính vì vậy mà chủ sở hữu được xây dựng nhà ở. Nếu chưa sử dụng để xây nhà, chủ sở hữu có thể sử dụng để trồng loại cây hàng năm và không bị xử phạt – vì chưa có điều luật quy định về điều này.
  • Còn SKC là đất phi nông nghiệp. Như nêu ở trên, đất này được sử dụng vào các mục đích sản xuất công nghiệp; thủ công nghiệp; tiểu công nghiệp hoặc kinh doanh thương mại dịch vụ. Skc không phải là loại đất để xây dựng nhà ở, nếu muốn xây nhà trên đất SKC cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp để có được chấp nhận và cấp phép. 

Kết lại, những thông tin về đất skc là gì, muốn sử dụng đất này để xây nhà ở cần phải làm gì, thời hạn sử dụng đất skc,…Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài này Nchaus.vn sẽ phần nào giúp người đọc có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp tùy với mục đích sử dụng của mình.