Đất nền dự án là gì? Là vấn đề không chỉ các nhà đầu tư bất động sản mà mọi người đều muốn hiểu rõ. Đất nền dự án được biết đến là một trong những kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu hết về khái niệm đất nền dự án là gì và dễ mắc sai lầm khi mua phải đất ảo hoặc dự án ma. Vậy đất nền dự án là gì? Nên mua hay không?

Bài viết này Nchaus.vn sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn

Đất nền dự án là gì

Đất nền dự án là gì? Đất nền dự án là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này giúp đất nền còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Đất nền thường được lựa chọn trong khu vực có:

 • Quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt
 • Nhiều tiện ích xung quanh
 • Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi.
 • Mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.
đất nền dự án là gì1

Đất nền dự án nằm trong quy hoạch xây dựng từng địa phương

Tính pháp lý của đất nền dự án là gì

Các lô đất nền được bảo đảm về tính dự án cao. Đất nền được nhà nước bảo vệ và kiểm chứng nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường mua bán, trao đổi. Để bán được các quỹ đất này, các chủ đầu tư cần phải được trải qua các kỳ kiểm định nghiêm ngặt và cần được cấp phép quy hoạch rõ ràng.

Về mục đích sử dụng đất nền dự án là gì: là mô hình đất đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng, giao dịch. Tất cả hệ thống, cơ sở vật chất được đồng bộ và được vận hành theo quy trình khép kín. Đồng thời sinh ra lợi nhuận đi kèm vì thu hút được các nguồn vốn đầu tư.

đất dự án là gì2

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án là điều cần thiết

Top 5 quy tắc đầu tư an toàn đất nền dự án là gì

Quy tắc1: Kiểm tra tính pháp lý an toàn của dự án đất đầu tư

Về yếu tố pháp lý của đất nền dự án thì bạn có phần yên tâm hơn. Do những lô đất nền dự án đều được cơ quan chức năng kiểm chứng rõ ràng, khắt khe mới được cấp phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán. Về tư cách pháp nhân thì chủ đầu tư trực tiếp quản lý thực hiện và phân lô. Thời gian tách sổ, phân lô dự án sẽ rơi vào khoảng 1-2 năm tùy thuộc vào dự án được triển khai.

Tuy nhiên Để kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án, bạn có thể dựa vào các giấy tờ, hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp. Gồm có:

 • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch dự án.
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc.
 • Các loại giấy tờ chứng nhận đền bù, giải toả thoả đáng cho các hộ dân trước đi sinh sống trong khu vực dự án.
 • Văn bản thể hiện đất dự án đã được cơ quan thẩm quyền đứng ra giao đất thành công.
 • Các lô đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, minh bạch.
 • Xem xét việc quyết toán thuế của chủ đầu tư với nhà nước đã đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa
đất nền dự án là gì4

Đất nền dự án nằm trong quy hoạch tổng thể của từng địa phương

Quy tắc 2: Nắm vững các thông tin về chủ đầu tư

Chủ đầu tư là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư đất nền dự án. Bạn phải xác định được mức độ uy tín của chủ đầu tư, nếu là đơn vị lâu năm thì có thể yên tâm khi lựa chọn, hạn chế mọi rủi ro không đáng có. Hơn nữa, việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư thông qua môi giới, yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về người đầu tư.

Quy tắc 3: Nắm vững quy trình, thủ tục chuyển nhượng đất

Thủ tục chuyển nhượng đất nền là gì? Điều này đã được quy định chi tiết tại Điều 72 Nghị định 43/2014. Cụ thể, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

 • Về mặt hồ sơ pháp lý: Bạn cần chuẩn bị: Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Về thủ tục sang tên chuyển nhượng: Bạn cần chuẩn bị: Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Cộng thêm đó là các biên bản bàn đất dự án từ chủ đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu kỹ tại Điều 72 Nghị định 43/2014 của Bộ Tài nguyên Môi trường.
đất nền dự án là gì

Nhà đầu tư cần nắm vững quy trình, thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Quy tắc 4: Không mua đất nền dự án có sổ chung

Bất kỳ loại hình bất động sản nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên để tránh những nguy cơ xảy ra khi mua sản phẩm. Khách hàng hay các nhà môi giới cần phải thật sự am hiểu về dự án đất nền. Dưới đây là những lưu ý khi mua đất nền dự án, bạn cần phải biết:

Đảm bảo rằng mình mua đất dự án có sổ riêng từng mảnh. Nói không với việc đầu tư đất dự án sổ chung. Trong trường hợp muốn tách sổ, chuyển nhượng sau này việc thực hiện sẽ cực kỳ khó khăn, rắc rối bởi khó để tìm được tiếng nói chung hay không đủ diện tích để tách thửa theo quy định của pháp luật. Do đó, trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào, hãy đảm bảo quyền lợi của mình luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra bạn cần tuyệt đối tránh mua phải đất nền chưa được phép phân lô, đất dự án ma, đất nền được thanh lý giá rẻ, đất nền bị cầm cố ngân hàng.

đất nền dự án là gì

Quan tâm đến các tiêu chí đầu tư đất nền an toàn

Quy tắc 5: Quan tâm đến các tiêu chí đầu tư an toàn

Khi đầu tư nói chung và đầu tư đất nền dự án nói riêng, các tiêu chí đầu tư an toàn bao gồm:

Quan tâm đến “dòng chảy” của dự án, tính thanh khoản của khoản tiền đầu tư. Các dự án. Nhà đầu tư nên làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình chọn mua. Cần tìm hiểu nhu cầu mua bán giao dịch nơi này có thật hay không. Chỉ nên mua khi thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền), tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Giảm thiểu rủi ro: Trong kinh doanh đất nền nên đầu tư theo đội nhóm. Rủi ro sẽ giảm đi khi có nhiều đối tác cùng đồng hành. Đây là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy đối với nhà đầu tư non kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm là kiến thức của các đối tác về đất nền sẽ được cộng hưởng rất tốt.

Để sở hữu đất nền dự án phù hợp, Nchaus.vn mách bạn cần tìm hiểu kĩ thêm thông tin, xin lời khuyên từ người quen có kinh nghiệm. Đặc biệt chú ý đất nền dự án là gì với những thủ tục, giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý và chuyển nhượng. Tránh việc mất tiền oan để sở hữu “đất hờ”.