Đất hnk là gì? Nếu như bạn muốn tìm hiểu về các loại hình đất nông nghiệp bạn sẽ bắt gặp kí hiệu đất HNK. Hãy cùng NChaus tìm hiểu các quy định về đất HNK. “Có nên mua đất HNK để đầu tư không?” ngay sau đây!

Đất HNK là gì?

Là loại đất trồng cây hàng năm khác cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Mục đích sử dụng đất hnk là gì? Đất HNK được trồng các loại cây nông nghiệp <1 năm như: ngô, mía, khoai,…

“HNK là ký hiệu cho loại đất trồng cây hàng năm khác cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp.”

Cụ thể, trong nhóm đất nông nghiệp được chiad ra làm nhiều loại. Chúng có ký hiệu như: HNK, đất chuyên trồng lúa nước (LUC), đất trồng lúa nước còn lại (LUK). Đất lúa nương (LUN), đất bằng trồng cây hằng năm khác (BHK). Đất trồng cây lâu năm (CLN),…khá nhiều. 

Tham khảo bảng các loại ký hiệu đất nông nghiệp sau:

dat-nhk-la-gi

Đất hnk là gì?

Đất hnk là gì và cln giống hay khác, cách phân biệt 

Khi tìm hiểu về các loại đất bạn băn khoăn về HNK là đất gì, đất CLN là đất gì? Chúng có những đặc điểm khác nhau nào? Cụ thể như sau:

 • CLN – Đất trồng cây lâu năm> 1 năm: dạng cây trồng một lần nhưng sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Cây công nghiệp lâu năm, cây dược liệu, cây ăn quả nhiều mùa vụ,…
dat-nhk-la-gi

Đất hnk là gì? Mục đích sử dụng và lưu ý khi sử dụng 2022

 • HNK – Đất trồng cây hàng năm khác: để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch không hơn 01 năm. Chủ yếu là trồng hòa màu, mía, đay, cói,.. nhưng không dùng trong chăn nuôi. 

Vậy thời hạn sử dụng đất HNK là bao lâu?

Không có quy định về việc sử dụng đất HNK trong bao lâu? Chủ sở hữu có thể sử dụng  cho đến khi địa phương đó có sự thay đổi về quy hoạch. Ví dụ: chuyển đổi đất HNK thành đất ở.

Đất HNK có được xây nhà không?

Đất hnk là gì?  Căn cứ vào Điều 57 Luật Đất đai 2013 . Với một số loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi đã được sự đồng ý của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể gồm:

 • Chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, nuôi trồng thủy sản
 • Chuyển từ đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang loại đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối,…
 • Chuyển từ đất rừng đặc dụng sang đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ,…
 • Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
 • Chuyển đất phi nông nghiệp – không phải là đất ở sang đất thổ cư
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất. Chuyến sang đất phi nông nghiệp được NN giao và có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

Có được xây nhà trên đất HNK không, câu trả lời là Có! Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác sang loại đất ở. Bạn cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất  nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Và phải được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho cấp phép.

Vậy thủ tục chuyển đổi như thế nào? 

Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp HNK

Để làm thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây nhk hàng năm khác. Chủ sở hữu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Cùng với các tài sản khác gắn liền trên đất.

Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

dat-hnk-la-gi

Đất hnk là gì? Mục đích sử dụng và lưu ý khi sử dụng 2022

 • Nộp 01 bộ hồ sơ như trên tại Cơ quan có thẩm quyền.
 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ
 • Kiểm tra, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: tiếp nhận và xử lý hồ sơ
 • Nếu hồ sơ bị thiếu hoặc không hợp lệ: trong vòng 3 ngày. Cơ quan tiếp nhận thông báo, hướng dẫn cụ thể  cách nộp hồ sơ, bổ sung theo quy định
 • Cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý và giải quyết hồ sơ
 • Người nộp hồ sơ đến nhận kết quả chuyển đổi tại nơi đã nộp hồ sơ.

Thời hạn là trong vòng không quá 15 ngày. Chủ sở hữu đất được giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Riêng với khu vực miền núi, hải đảo, các vùng khó khăn thời gian giải quyết là không quá 25 ngày.

Chi phí chuyển đổi đất nhk ra sao? 

Đất hnk là gì? Căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP,. Chi phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính theo công thức sau:

Theo quy định của Nhà nước, cách tính chi phí chuyển đổi đất nhk như sau:

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp) – (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Có nên mua đất HNK để đầu tư?

Thực tế, đất nông nghiệp là kênh đầu tư màu mỡ. Để có thể trả lời “có nên mua đất HNK để đầu tư?” hãy cùng xem xét ưu điểm và rủi ro khi đầu tư loại đất này.

Ưu điểm của đất nhk

 • Đất HNK có nguồn cung phong phú  giá bán lại rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. CĐT sẽ không cần bỏ quá nhiều vốn và bỏ công sức tìm kiếm.
 • Đất HNK có tiềm năng sinh lời rất lớn. Dễ thanh khoản nếu nằm gần khu vực đông dân cư. Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK sang đất ở thành công. Chủ sở hữu, nhà đầu tư có được khoản lãi không hề nhỏ.

Rủi ro khi đầu tư đất HNK

Đất hnk là gì? Đất HNK là đất nông nghiệp nên thường có diện tích lớn, giá bán cũng không hề thấp. Diện tích này phù hợp với những nhà đầu tư có sẵn nguồn vốn lâu dài. Với hình thức đầu tư là mua xong chờ cơ hội chuyển đổi lên đất thổ cư, phân lô,…

Nếu như nhà đầu tư đi theo hiện tượng “sốt đất” hoặc dùng nguồn vốn đi vay sẽ có rủi ro rất cao. Đôi khi, chưa chuyển đổi được mục đích thị trường đã chững lại. Nhà đầu tư rất khó sang nhượng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid. Gặp nhiều rủi ro cao nên nhà đầu tư rất dễ lâm vào cảnh vỡ nợ.

 • Chủ đầu tư tìm mua đất HNK cốt là để đón dự án mới. Nhưng quy hoạch đô thị ở khu vực đó lại không triển khai thực tế như dự định. 
 • Nếu chọn mua đất HNK không thuộc khu vực được quy hoạch thành đất ở. Nguồn vốn bị “đóng băng” rất lâu. Giải pháp lúc này, phải chuyển hướng đầu tư sang trồng trọt, chăn nuôi,…
 • Nếu chẳng may khu đất nhk vừa mua thuộc diện giải tỏa. Nhà đầu tư chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Phần đất bị thu hồi, khoản đền bù không đáng kể. 

Như vậy, điển hình là 4 rủi ro rất có thể khiến nhà đầu tư “sa chân” vào nợ nần. Việc mua đất HNK để sinh lời vì vậy mà cần được cân nhắc kỹ lưỡng. 

Cách chọn đầu tư đất nông nghiệp HNK hiệu quả

Với một số kinh nghiệm Nchaus chia sẻ. Phần nào sẽ giúp các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro, tăng cơ hội sinh lời hơn: 

dat-nhk-la-gi

Đất hnk là gì?

Chọn đất HNK có vị trí tiềm năng

Khi tìm mua đất HNK để đầu tư hãy lưu ý tầm quan trọng của vị trí. Cơ hội sinh lời cao nằm ở những khu dân cư. Đến khi chuyển đổi thành đất thổ cư sẽ dễ thanh khoản và có lợi nhuận cao.

Xác minh khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở

Khi mua đất HNK chủ đích chuyển đổi mục đích sang đất ở. Quan trọng nhất, bạn cần phải xác minh được khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở. Quy hoạch này cũng đã được Cơ quan  NN tại khu vực đó có thẩm quyền phê duyệt.

Để xác minh, bạn có thể đến UBND quận/huyện để nhờ hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Xác minh mảnh đất tính mua có đủ điều kiện chuyển đổi sang đất ở?

Chuyển đổi đất HNK sang đất ở chỉ được phê duyệt khi nó đáp ứng đủ điều kiện sau:

“Điều 106 Luật đất đai năm 2013. Khi chuyển nhượng đất nông nghiệp cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, mảnh đất cũng cần đảm bảo trong thời hạn sử dụng. Hoặc không xảy ra tranh chấp hay bị kê biên bản để thực hiện thi hành án.”

Thương lượng về khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK sẽ phải trả một khoản phí. Bao nhiêu còn tùy thuộc theo quy định của từng địa phương. Chính vì vậy mà người mua  có thể thương lượng trước. 

Đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng mua bán đất

“Trong Luật đất đai 2013 quy định tại khoản 3 điều 167. Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai đều phải được công chứng. Và chứng thực của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.”

UBND cấp Xã, cấp Huyện. Đây là những cơ quan có thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất nhk. 

Với những thông tin chính liên quan cần thiết về đất nhk là gì? Cách chuyển đổi mục đích sử dụng,… Hy vọng bạn đọc vững tâm hơn về kế hoạch mua bán, đầu tư đất loại này. Để cập nhật thêm nhà ở dự án, đất dự án hoặc căn hộ chung cư,… Hãy truy cập Nchaus.vn ngay nhé!