Đất cln là gì? Là loại đất dùng để trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất cln thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, vậy đất cln có giống hay khác đấy nhk? Hãy cùng Nchaus tìm hiểu ngay sau đây!

Đất CLN là gì?

Sau khi đất nền cln được giao cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng với mục đích đã được xác định là đất trồng cây lâu năm sẽ không thể tránh khỏi việc đào, lấp,… Vì vậy, đất cln sau khi đưa vào trồng cây sẽ không còn được gọi còn gọi là đất nền nữa.

“Đất nền CLN là đất nền dùng để trồng cây lâu năm. Bản chất đất nền là loại đất chưa có bất kỳ tác động nào của con người và máy móc.”

dat-cln-la-gi

đất cln là gì?

Trong bảng mã ký hiệu của các loại đất theo bản đồ địa chính nó thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN hay còn gọi là đất trồng cây lâu năm. Có mục đích là trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm. Tính từ thời điểm gieo trồng đến thời điểm thu hoạch. 

Có thể áp dụng với cây sinh trưởng hằng năm, bưởi, thanh long, nho,… Là loại cây cho thu hoạch trong thời gian dài. 

Làm sao biết được lnc là đất gì?

Đất cln là gì? Như định nghĩa ở trên, đất CLN sẽ có những đặc điểm và vai trò của loại đất này như sau:

Đặc điểm

Lnc là đất gì? Mỗi một loại đất sẽ có đặc điểm riêng để phân biệt và nhận biết. Không chỉ riêng đất CLN mà các loại khác cũng vậy.

Điểm đặc trưng của đất cln:

 • Thuộc loại đất nông nghiệp trồng cây từ 1 năm trở lên.  
 • Mang lợi ích kinh tế cao. Trồng cây xanh lâu năm có tác dụng tốt trong việc làm sạch môi trường. Để tạo ra oxy và hệ sinh thái trong lành, tươi mát.
 • Đất CLN được giao cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Các hộ gia đình sử dụng có thời hạn, không phải là vĩnh viễn.
 • Theo quy định của pháp luật. Đất cln trồng cây lâu năm cũng có thể nhượng quyền. Hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Vai trò 

Đất cln là gì? Đất CLN mang lại giá trị cho người sử dụng đất và có tác động tích cực đến đời sống xung quanh. Phát triển kinh tế và mang lại kinh tế cho người sử dụng.

Rất nhiều cá nhân, tổ chức, hộ gia đình,… đã được nhà nước duyệt. Đồng ý giao cho sử dụng đã có kinh tế khá giả hơn thoát nghèo bền vững. Hơn nữa còn có ý nghĩa về môi trường về mặt làm xanh mát và sạch môi trường.

dat-cln-la-gi

đất cln là gì

Mỗi loại cây lâu năm được trồng trên đất CLN lại có vai trò khác nhau:

 • Nhóm cây công nghiệp lâu năm cho giá trị về kinh tế dài hơi hơn. 
 • Có những mảnh đất trồng cây ăn quả lâu năm. Cũng có những mảnh đất  được trồng cây dược liệu, cây tạo cảnh quan,… 

Đất CLN có giống đất NHK, làm sao phân biệt?

Đất cln là gì. Không phải ai cũng thể nhận biết được ngay khi nhắc đến cln. Cũng như loại đất nhk và có nhiều nhầm lẫn. Cùng Nchaus tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại đất này. CLN và NHK là 2 loại đất khác nhau thế nào? 

 • Theo quy định, đất HNK chuyên dụng để trồng loại cây có thời gian sinh trưởng không hơn 1 năm. Từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch.
 • Đó là các vùng đất để trồng nông sản: lúa, mía, ngô, khoai,…  
 • Đất CLN được trồng cây lâu năm trên 1 năm và thu hoạch dài hạn. 

Vậy đất nền CLN có được xây nhà không?

Đất CLN dùng trồng cây nhưng có thể được xây nhà không? Đối chiếu theo quy định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Nhà nước. Sau đó chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng khác. Đều phải được cho phép của cơ quan NN và người có thẩm quyền.

Đất CLN không được phép xây dựng nhà ở. Muốn xây dựng nhà ở cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

dat-cln-la-gi

đất cln là gì, yếu tố nào quan tọng nhất của loại đất này?

Căn cứ theo luật đất đai khoản 1, điều 57 Luật đất đai 2013 về chuyển mục đích sử dụng đất. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Cần phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Sang đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn. Để làm muối, nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao,…
 • Đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất. Chuyển sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
 • Đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp;
 • Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất. Nhưng không thu tiền sử dụng đất chuyển sang đất phi nông nghiệp. Đã được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở;
 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp. Đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, sản xuất. Kinh doanh phi nông nghiệp – không phải là đất thương mại.  

Hướng dẫn làm thủ tục chuyển từ đất CLN sang đất ở?

Để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở với mục đích khác bạn phải tuân thủ các quy định. Phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất theo các quy định như sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. Theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ khác có cùng tính pháp lý. 

Trình tự, thủ tục để đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như sau:

dat-cln-la-gi

đất cln là gì, cách chuyển đổi sang đất ở

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ. Quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Xác minh thực địa khi cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký. Xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).
 • Trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Hoặc gửi UBND xã để trao đổi nếu nộp hồ sơ tại cấp xã.

Cách tính tiền sử dụng đất như thế nào khi chuyển đất cln sang đất ở

Khi đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất chuyển sang đất ở. Ở điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định: 

Đất nông nghiệp được Nhà nước giao – không thu tiền sử dụng đất. Khi chuyển sang đất ở sẽ Thu tiền sử dụng đất. Số tiền bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất. Được tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định.

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp.

 

Ví dụ cụ thể:

Ông Minh đang muốn chuyển đổi 100m2 từ đất trồng xoài sang đất ở. Trong đó:

 • Giá đất ở – theo bảng giá đất tại vị trí mảnh đất của anh là 3.000.000 đồng/m2
 • Giá đất nông nghiệp (gồm có đất trồng cây lâu năm) là 200.000 đồng/m2.

Vậy: 

 • Tiền sử dụng theo giá đất ở của mảnh đất đó : 100 x 3.000.000 = 300.000.000đ  
 • Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp của mảnh đất đó: 100 x 200.000 = 20.000.000 đ.

Vậy: tổng số tiền anh Minh cần phải nộp là: 300.000.000 – 20.000.000 = 280.000.000 đồng.

Những lưu ý khi xin chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư

Thủ tục để thực hiện thay đổi mục đích sử dụng đất không quá phức tạp. Dù vậy vẫn còn một số điều bạn cần lưu ý trước khi làm đơn:

 • Cần kiểm tra và xác nhận đầy đủ thông tin về khu đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng 
 • Người làm đơn phải mang theo để nộp đầy đủ các loại giấy tờ. Để chứng minh quyền sở hữu, sử dụng đất, các loại tài sản gắn liền với đất.
 • Trường hợp thửa đất là một tài sản riêng của hộ gia đình, cá nhân nào đó. Mà không phải được Nhà nước cho thuê hoặc giao quyền sử dụng thì không cần nộp tiền sử dụng đất. 
 • Không cần nộp tiền sử dụng đất. Trong trường hợp thửa đất CLN được Nhà nước công nhận quyền sử dụng lâu dài < ngày 1/7/2004.

Nchaus vừa chia sẻ cùng bạn đọc về đất cln là gì? Hy vọng đã phần nào có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này. 

Để tìm hiểu thêm về các loại đất đai, nhà cửa có giấy tờ hợp lệ. Thủ tục hành chính khi mua bán đất đai. Hãy liên hệ Nchaus.vn nhé!