Công tư phân minh là gì? 4 Bí kíp dùng người cho các nhà lãnh đạo

Công tư phân minh là gì?

Có nghiên cứu sâu vào tiếng Việt mới thấy Tiếng Việt phản ánh rõ hơn hết linh hồn, tính cách của con người Việt Nam và những đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Việt Nam. Nghệ thuật ngôn từ Việt Nam có tính biểu trưng cao. Ngôn từ Việt Nam rất giàu chất biểu cảm – sản phẩm tất yếu của một nền văn hóa trọng tình.

Dưới đây sẽ giải thích ý nghĩa của từ phân minh trong tiếng Việt của chúng ta mà có thể bạn chưa nắm được. Và giải thích cách dùng từ phân minh trong Tiếng Việt. Sau khi đọc xong nội dung này chắc chắn bạn sẽ biết từ phân minh nghĩa là gì.

Công tư phân minh là rõ ràng và dứt khoát

Công tư phân minh nơi công sở

Con người là một cá thể phức tạp với nhiều suy nghĩ, tình cảm và tính cách khác nhau. Nhất là trong môi trường công sở tập hợp đông người với nhiều cá tính riêng biệt, việc công tư phân minh, tách bạch giữa làm việc và cảm xúc cá nhân càng trở nên khó khăn hơn. Để đối xử công bằng với mọi người, không trộn lẫn cảm xúc cá nhân vào công việc, chúng ta cần thiết lập nguyên tắc nào cho chính bản thân mình?

Công tư phân minh chưa bao giờ dễ dàng

Chắc hẳn chúng ta không ít lần đã từng nghe đến những câu chuyện thiên vị nơi làm việc, nơi công sở.  Trên thực tế và thực trạng hiện nay vấn đề này vẫn thường xuyên diễn ra. Không chỉ là sự thiên vị giữa sếp và nhân viên, mà còn giữa các cấp bậc nhân viên vẫn luôn thiên vị trong cách đối xử với người thân cận mình. Điều này có thể rất hiển nhiên khi họ có các mối quan hệ thân thiết từ trong công sở. Cũng như các mối quan hệ thân thiết qua giới thiệu người thân. Những hành động này lâu dần sẽ gây nên thiếu sự công bằng trong công việc nơi công sở. 

Khi tài năng và năng lực không được đánh giá công tâm. Cán cân tâm lý lệch chuẩn đo tình cảm, cảm xúc tác động lên.

Với vai trò là người quản lý, công tư phân minh là yếu tố quan trọng để đánh giá nhân viên. Đây cũng là quy tắc giữ chân nhân tài. Khi con người là yếu tố cốt cán làm nên thành công của doanh nghiệp. Cư xử đồng đều giữa các nhân viên sẽ được cấp dưới tôn trọng và tạo môi trường công bằng để mọi người yên tâm phát triển.

Bí quyết ứng xử đúng nơi công sở

Để các mối quan hệ phát triển đồng đều, chúng ta cần phải công tâm trong cách ứng xử với mọi người. Vấn đề này thật không đơn giản. Nó đòi hỏi chúng ta cần có những tiêu chuẩn nhất định trong hành xử. Hãy cùng tìm hiểu qua ba quy tắc sau để cư xử chuyên nghiệp hơn nhé. 

Làm việc có nguyên tắc

Sở dĩ chúng ta cư xử không công bằng vì thói quen làm việc theo cảm tính. Sự tùy hứng trong lúc giao việc hoặc đánh giá sẽ ảnh hưởng đến tính công bằng và thiếu sự chuyên nghiệp trong hành xử. Đúng là đúng, sai vẫn là sai. Thành quả của ai người đó hưởng. Đừng vì mối quan hệ tốt với họ bóp méo đi sự việc. Nhất là trong môi trường công sở, đánh giá dựa trên tình cảm sẽ không phản ánh tình trạng thực tế công việc.

Sự thiếu công bằng này thường được thấy rõ nhất qua các công ty gia đình. Một môi trường làm việc chỉ có thành viên gia đình được lên tiếng và hưởng mọi ưu ái sẽ giết chết một doanh nghiệp. Không có sự khích lệ, không có mục tiêu phấn đấu; nếu là một nhân viên giỏi sẽ không thiết trụ lại nơi đây. 

Phát triển mối quan hệ đồng đều

Trong môi trường làm việc có quá nhiều người, việc phát triển các mối quan hệ thân thiết với tất cả đồng nghiệp trở nên khó khăn. Chính vì thế, khi có vấn đề cần xử lý, những đồng nghiệp khác sẽ luôn cho rằng khó có sự minh bạch trong đánh giá. Từ đó, hình thành nên rào cản ngăn cách giữa mọi người. Để dẹp tan đi sự nghi ngờ, chúng ta nên tạo các tình huống tình cờ để trò chuyện, hoặc những câu chào hỏi đơn giản để xóa tan khoảng cách. 

4 Bí kíp dùng người cho các nhà lãnh đạo

1.Hãy tín dụng nhân tài

Tín nhiệm là 1 cách giúp nhà lãnh đạo mang đến cho nhân viên. Người đứng đầu nên là tấm gương sáng đi đầu trong việc tạo nên sự đoàn kết giữa các nhân viên tạo nên sự tôn trọng và tín nhiệm trong một tập thể. Đó cũng là lý do họ cống hiến cho bạn nhiều hơn

2.Luôn hành động thay cho lời nói

Ngàn lời nói vốn không bằng một hành động. Để khiến mọi người tin tưởng vào sự minh bạch, hành động chính là câu trả lời đáng tin cậy nhất, cụ thể như: 

Công ty ra chính sách khuyến khích nhân viên kinh doanh tăng doanh số bán hàng. Thay vì hứa suông, công ty có thể đưa ra từng mức đạt doanh số và công bố rõ. 

Thành quả được đánh giá qua con số thực tế sẽ không gây tranh cãi hay nghi ngờ giữa các nhân viên với nhau.

3.Công tư phân mình là điều thiết yếu

Đối với việc đánh giá nhân viên, càng rõ ràng, càng minh bạch thì bạn sẽ tránh được những điều hiềm khích hoặc không phục ở cấp dưới. Bạn nên dựa trên đánh giá, quan sát kĩ lưỡng và bằng chứng sát thực để đánh giá một nhân viên xuất sắc. 

Là một người sếp khôn ngoan sẽ lấy sự công bằng để thu phục lòng người. Đúng người đúng vị trí. Năng lực của ai đến đâu sẽ được ở cấp bậc, mức độ đó.

4.Đúng người đúng việc

Trong công việc ai ở đâu thì ở đúng vị trí đó. Không vì quen biết, thân quen mà cất nhắc đặt người không có năng lực lên vị trí quản lý. Cơ hội chỉ dành cho những người xứng đánh và có năng lực thật sự.

Trên đây Nchaus.vn đã giúp bạn  làm rõ định nghĩa công tư phân minh là gì cũng như những vấn đề quan trọng liên quan đến loại hình này. Hy vọng qua bài viết, mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích.