Mua nhà hay xây nhà, việc quan tâm đầu tiên của bạn chắc chắn là hướng đất, hướng nhà. Xác định được đúng hướng nhà phù hợp thì mọi sự hanh thông, đại cát đại lợi. Xác định sai có thể rước hoạ vào nhà mà không biết. Nhưng làm sao để xác định được hướng nhà đơn giản, đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Hướng nhà là gì? Cách xem hướng nhà. Tầm quan trọng của việc xác định hướng nhà

Cách xem hướng nhà được xác định dựa trên cửa chính diện của ngôi nhà. Trường hợp nhà bạn ở góc vuông đường (hay có 2 mặt đường) hoặc thậm chí nhà có 2 cửa ra vào thì thì hướng nhà, mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Đây thực sự là cách xác định hướng nhà tiêu chuẩn, đơn giản và chính xác nhất.

Việc xác định được hướng nhà rất quan trọng. Nó là định hướng quan trọng cho tất thảy, từ khâu hoạch định xây dựng ngôi nhà, thiết kế sân vườn, hàng rào, lối đi lại, đến việc sắp đặt mọi thứ đồ đạc, trang trí nội thất nhà.

cách xem hướng nhà

Hướng nhà và cách xem hướng nhà thông thường

 

Cách xem hướng nhà cơ bản, thông thường

Cách xem hướng nhà cơ bản có từ xa xưa, từ khi các thiết bị, máy móc đều rất thô sơ hoặc chưa có đó là dựa vào các yếu tố của quy luật tự nhiên, điều kiện tự nhiên. Họ xác định phương hướng của ngôi nhà dựa vào các yếu tố như: hướng mặt trời, mặt trăng, các vì sao trên trời, hướng nắng, hướng gió,…hoặc dựa vào các điều kiện địa vật, địa chất đặc trưng.

Xem hướng nhà dựa vào hướng mặt trời

Dựa trên quy luật mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây, sau đó ta xác định phía Nam ở bên phải và phía Bắc ở bên trái của hướng Tây. Như vậy ta đã xác định được các hướng của địa hình, địa vật. Trên thực tế, có ngôi nhà ghé Đông, ghé Tây, ghé Nam hay ghé Bắc là các cách xác định hướng dựa trên thực tế gần nhất của ngôi nhà so với các phương hướng đã định ở trên.

Cách xem hướng nhà dựa vào các vì sao

Dựa vào thời điểm xuất hiện của các vì sao, hay thời điểm và vị trí của các ngôi sao: sao Hôm, sao Mai trên bầu trời để định hướng. Sao Hôm xuất hiện ở hướng Tây khi mặt trời vừa lặn. Sao Mai xuất hiện ở hướng Đông khi trời vừa sáng.

Xác định hướng nhà dựa theo điều kiện địa vật, địa chất đặc trưng.

Hoa hướng dương vươn mình về phía mặt trời mọc hay hướng Đông. Cây địa y lên xanh tốt ở hướng Bắc. Dấu hiệu từ những loài chim di cư từ phương Bắc sang phương Nam để tranh rét.

Khi mà các thiết bị, máy móc vẫn cón thô sơ và không có thì từ xa xưa ông cha ta đã nhận thấy tầm quan trong đặc biệt của việc xem hướng nhà.

cách xem hướng nhà1

Xác định hướng nhà đúng cách bằng la bàn

Cách xem hướng nhà bằng la bàn

Ý nghĩa của việc xem hướng nhà bằng lá bàn

Việc sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà có ý nghĩa rất quan trọng, có nhiều cách để xác định nhưng chính xác nhất là việc sử dụng la bàn. Thay vì sử dụng mặt trời để định hướng thì la bàn có khả năng xác định cao hơn

La bàn là dụng cụ xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn xác nhất. Cách sử dụng la bàn xem hướng không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần lưu ý các điểm sau đây:

  • Khi cầm la bàn không cần thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
  • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
  • Bạn nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.
  • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.
  • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.
cách xem hướng nhà2

Hướng dẫn cách xem hướng nhà bằng la bàn đúng cách

Các loại la bàn

Dù chỉ là một món vật nhỏ nhưng la bàn rất có ích cho cuộc sống. Nchaus.vn tư vấn cho bạn về 2 loại la bàn chính hiện nay: la bàn thông thường và la bàn phong thủy (hay là kinh phong thủy).

  • La bàn thông thường

Hoạt động theo theo từ trường Trái Đất xác định Đông, Tây, Nam, Bắc. Kết cấu của la bàn này nhỏ gọn, anh chị có thể mang theo bên mình. Và thường dùng trong xác định hướng khi đi rừng, đi biển, hướng bay của máy bay, tàu vũ trụ,..

  • La bàn phong thủy

Cũng dùng cho xác định phương hướng nhưng cách sử dụng, cách tính phức tạp hơn loại la bàn thông thường. Đối với la bàn phong thủy thường dùng để xác định hướng nhà đất.

La bàn phong thủy được vận dụng theo nguyên lý ngũ hành, can chi, phương vị, bát quái…để định hướng tốt và xấu, hợp tuổi mệnh của gia chủ.

Xác định hướng nhà đúng cách theo phong thuỷ

Cách xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Hiện nay, phương pháp chọn hướng nhà theo tuổi được sử dụng phổ biến nhất chính là dựa trên Bát Trạch Phong Thủy. Theo quan niệm năm sinh của người thành niên được phong thủy toàn thư ghi lại thì có 2 mệnh là Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

Tây Tứ Mệnh sở hữu 4 hướng tốt gồm có Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc), Đoài (Tây) và Cấn (Đông Bắc).

– Đông Tứ Mệnh sở hữu 4 hướng tốt gồm có Li (Nam), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông) và Khảm (Bắc).

Trước khi anh chị sử dụng la bàn xem hướng nhà, căn hộ, nên xác định tuổi mệnh của bản thân thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch.

cách xem hướng nhà3

Cách xem hướng nhà bằng la bàn

Đông tứ trạch Tây tứ trạch
Cung Chấn – Hướng Đông

Cung Ly – Hướng Nam.

Cung Tốn – Hướng Đông Nam.

Cung Khảm – Hướng Bắc.

Cung Đoài – Thuộc Tây.

Cung Càn – Thuộc Tây Bắc.

Cung Khôn – Thuộc Tây Nam.

Cung Cấn – Thuộc Đông Bắc.

Ngoài ra, còn dựa vào các yếu tố khác như:

Theo quái số trên la bàn

– Quái số của người thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9

– Quái số của người thuộc Tây tứ trạch: 2, 6, 7, 8

Cách tính: lấy hai số cuối năm sinh của mình cộng lại và lấy kết quả đó cộng lại với nhau một lần nữa (với điều kiện tổng phải nhỏ hơn 10). Nếu:

– Nam: lấy 10 – tổng vừa tính

– Nữ: lấy 5 + tổng vừa tính

Nchaus.vn hy vọng đã đưa đến cho bạn toàn bộ những giải đáp cho các thắc mắc cách xem hướng nhà đúng đắn. Sao cho phù hợp phong thuỷ và đem lại đại cát đại lợi cho gia chủ.