Cò đất là gì? Hai từ “Cò đất” chắc chắn không còn xa lạ gì, đối với hầu hết những ai quan tâm lĩnh vực bất động sản. Mặc dù mức độ phổ biến của danh từ này rất cao, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ai cũng hiểu rõ về tính chất công việc này. Thậm chí số đông hiện nay còn mặc định rằng, cò đất và mâu giới bất động sản là cùng một ngành nghề.

Suy cho cùng nghề cò đất và mâu giới bất động sản, khá giống nhau ở tính chất công việc. Họ đều là những người đảm nhận công việc kết nối giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, trên thực tế đây là hai công việc hoàn toàn có sự phân định rõ ràng. Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa cò đất và mâu giới bất động sản. Nếu không dễ bị rơi vào những bẫy lừa của những cò đất gian dối. Vậy nghề cò đất là gì?

Giới thiệu khái niệm cò đất là gì?

Cò đất là gì

Cò đất là gì

Cò đất là gì? Hay cò đất nhà là gì? Đây là những câu hỏi quen thuộc của phần lớn khách hàng, khi còn nhiều nghi ngờ về công việc này. Bạn có thể hiểu cò đất là thuật ngữ mang tính truyền miệng. Nó dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, hỗ trợ bán nhà, hỗ trợ phần nhỏ về vấn đề pháp lý cho khách hàng.

Nghề cò đất là gì? Nghề cò đất nói chung không nhận được nhiều thiện cảm trong mắt khách hàng. Bởi vì, đây là ngành nghề dễ sử dụng đến những mánh khóe để hỗ trợ công việc thuận lợi. 

Với cò đất, họ có thể bất chấp mọi hình thức để bán được sản phẩm nhằm đạt được lợi nhuận cao nhất. Cho nên, từ đó nghề cò đất cũng trở nên tiêu cực hơn trong nhìn nhận của nhiều người.

Hiện nay, nhiều người thường lầm tưởng giữa cò đất và môi giới bất động sản. Điều này, khiến cho công việc kinh doanh bất động sản, của những người làm câu việc môi giới trở nên khó khăn hơn. Khách hàng khi không phân biệt được cò đất và mâu giới bất động sản. Thường họ sẽ có những tâm lý đánh đồng và quy chụp. Vì thế, dễ làm sai lệch đi bản chất đúng đắn của nghề môi giới bất động sản hiện nay.

Cò nhà đất tiếng Anh là gì?

Để tránh nhầm lẫn trong việc phân biệt cò đất và mâu giới bất động sản? Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về tên gọi của cò đất là gì trong tiếng Anh là “Land brokers”.

Trong tiếng Anh, chỉ có từ ngữ về người môi giới bất động sản. Được gọi với cụm từ “Real estate broker”. Riêng về từ cò đất, để có thể sử dụng từ ngữ tiếng Anh riêng biệt dành cho nó sẽ không thể chính xác 100%. Ngoài từ Land brokers, còn khá nhiều những từ ngữ khác chỉ về nghề cò đất.

Từ cò nhà đất là gì? Cò đất bắt nguồn từ chữ Cò trong nhà đất, cò xe,… Nó là từ phiên âm hai chữ CO, được rút ngắn từ tiếng Pháp “COMMISSIONNAIRE”. Có nghĩa là người đóng vai trò mâu giới mua bán, giúp nhận mua bán giúp đất đai. Vì vậy, từ cò đất là gì? Không có liên quan gì đến hình ảnh con cò lam lũ của người nông dân Việt Nam.

Cò đất và môi giới bất động sản có gì khác nhau

Cò đất và môi giới bất động sản có gì khác nhau

Cò đất và môi giới bất động sản có gì khác nhau?

Nghề cò đất là gì? Liệu nó có giống 100% với nghề môi giới bất động sản hay không? Xin trả lời cho những ai đang thắc mắc, hoặc có những nhầm lẫn trong việc phân biệt cò đất và môi giới bất động sản như sau:

Điểm giống nhau:

Cả hai đều thực hiện chức năng chính là làm trung gian, để giới thiệu nhà đất và kết nối người mua và bán. Tiến hành những cuộc gặp gỡ giữa hai bên, đàm phán và chốt giao dịch để hưởng được chi phí môi giới. Hay còn được gọi là chi phí hoa hồng khi mua bán nhà.

Điểm khác nhau:

Môi giới bất động sản có chứng chỉ môi giới, được đào tạo chuyên môn và có kiến thức trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Còn cò đất chỉ dừng lại ở việc, làm trung gian giới thiệu.

Nói cách khác, cò đất chỉ có những mánh khóe, lợi dụng sự hiểu biết về giá thị trường để thổi giá nhà đất chuộc lợi. Trong khi đó, những người làm công việc môi giới chuyên nghiệp họ có kiến thức chuyên môn, về thị trường, có tầm nhìn và đủ khả năng để dự đoán giá thị trường tốt nhất cho khách hàng.

Công việc môi giới bất động sản, là ngành nghề hợp pháp. Đây là công việc văn minh, chuyên nghiệp trái ngược với công việc cò đất. Nhà môi giới có kiến thức và sự đáng tin cậy trong cách làm việc, ngược lại cò đất chỉ sử dụng kỹ năng nghề nghiệp có được để hành nghề mà thôi.

Từ năm 2016, nghề môi giới bất động sản, được yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề cụ thể. Còn cò đất chỉ là công việc mang tính phát sinh, không có chứng chỉ hành nghề rõ ràng, không có đơn vị quản lý và chịu trách nhiệm.

Thị trường kinh doanh bất động sản ngày càng phát triển, càng tạo điều kiện và cơ hội để cò đất tự phát hành nghề. Họ sử dụng niềm tin khách hàng, tận dụng mọi chiêu trò mánh khóe để thu về nguồn lợi. Tuy nhiên, đó là những nguồn lợi không mang đến tính bền vững cao. Thậm chí nó còn mang nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

>>> Như vậy, về cơ bản chúng tôi đã phân tích cho bạn có thể hiểu được cò đất là gì? Nghề cò đất là gì, nó đóng vai trò như thế nào trong giao dịch mua bán bất động sản.

Vì vậy, bạn hãy trở thành một khách hàng đủ thông thái, có kiến thức và chọn lọc thông tin đúng đắn. Tìm đến những nhà môi giới bất động sản uy tín, để nhờ đến sự trợ giúp tư vấn hợp lý. Luôn có tâm thế vững vàng để tránh xa những giao dịch mờ ám của những tay cò đất chuyên nghiệp.  

Số tiền mà cò đất nhận được trong mỗi giao dịch có cao hay không?

Cò nhà đất là gì? Cò nhà đất có được nhận hoa hồng mỗi lần giao dịch thành công hay không? Câu trả lời đương nhiên là có, thậm chí số tiền hoa hồng họ nhận được còn cao hơn gấp nhiều lần so với những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

phần trăm hoa hồng mà mỗi cò đất nhận được sau mỗi lần giao dịch sẽ dựa vào giá trị hợp đồng mua bán cao hay thấp

Phần trăm hoa hồng mà mỗi cò đất nhận được sau mỗi lần giao dịch sẽ dựa vào giá trị hợp đồng mua bán cao hay thấp

Thông thường, phần trăm hoa hồng mà mỗi cò đất nhận được sau mỗi lần giao dịch sẽ dựa vào giá trị hợp đồng mua bán cao hay thấp. Nếu hợp đồng có giá trị càng lớn, cò đất sẽ hưởng tỷ lệ phần trăm hoa hồng càng cao và ngược lại.

Phần trăm hoa hồng thông thường mà cò đất nhận được, trung bình là 1 – 2% giá trị của hợp đồng mua bán thành công. Bên cạnh đó, việc mức lợi nhuận cò đất nhận về sau mỗi hợp đồng thành công, còn phụ thuộc từng điều khoản giao dịch nhất định giữa hai bên tham gia. 

Nếu cò đất, là người gánh chịu hậu quả của việc bán bất động sản ký gửi. Lúc đó họ và người ký gửi có thể trao đổi về một mức giá nhất định. Nếu bán được mức giá cao hơn, dự định ban đầu. Số tiền lời đó sẽ thuộc về tay cò đất.

Nghề cò đất có tiêu cực như mọi người nghĩ hay không?

Cò nhà bán đất là gì? Công việc cò đất có xấu như lời đồn hay không? Không có một ngành nghề nào đơn giản để nhận được thành công. Dù đó có là ngành nghề nào đi chăng nữa, cũng có sự cạnh tranh và cần chúng ta nỗ lực hết mình vươn lên. Nghề cò đất cũng có nhiều thử thách và sự phức tạp riêng, nếu như bạn không nỗ lực thì khả năng đào thải sẽ rất là cao.

Nghề cò đất là gì? Nghề cò đất có xấu như mọi người thường nghĩ hay không?

Nghề cò đất là gì? Nghề cò đất có xấu như mọi người thường nghĩ hay không?

Bởi vì đây là công việc cần sự khéo léo, linh hoạt ứng biến trong cách ăn nói và hành động. Cò đất có tính thách thức rất cao, không hề đơn giản và nhẹ nhàng ngồi không mà được ăn tiền. Cò đất phải tìm hiểu nhiều điều về thị trường, luôn luôn phải di chuyển khắp nơi để có thể nhận lấy cơ hội có được khách hàng.

Điều tạo nên động lực để họ có thể cố gắng, chính là vì mức lợi nhuận nhận về sau mỗi hợp đồng thành công là rất cao. Mặc dù cò đất không cần chứng chỉ, bằng cấp nhưng họ luôn được đánh giá cao về sự nhạy bén, đón đầu tình hình giá cả thị trường. Đằng sau cái danh cò đất, thì họ cũng là những con người nỗ lực hết mình vì công việc.

Tuy nhiên, cách thức mà cò đất làm việc không được minh bạch và rõ ràng như môi giới bất động sản làm. Cho nên công việc này có nhiều lỗ hổng, để thực hiện chiêu trò lừa đảo tinh vi đánh lừa khách hàng. Đó cũng là lý do mà nghề cò đất, bị đánh giá xấu trong mắt mọi người hiện nay.

Điểm qua những chiêu lừa đảo tinh vi của cò đất hiện nay

Những tay cò đất lừa đảo chuyên nghiệp sẽ nhắm vào những đối tượng, không có nhiều kiến thức về mua bán nhà đất. Vì họ không nắm rõ thủ tục giao dịch, thông tin quy hoạch dự án, giá cả thị trường.

Cho nên, họ luôn là những đối tượng tiềm năng để những tay lừa đảo hướng đến. Dưới đây là những chiêu trò lừa đảo của những tay cò đất hiện nay, bạn có thể tham khảo để tránh xa chúng càng nhanh càng tốt.

Rao bán nhà ở thành phố, nhưng thực chất bán nhà khu vực tỉnh

Cò đất có nhiều mưu mẹo lừa dối người mua đất tinh vi

Cò đất có nhiều mưu mẹo lừa dối người mua đất tinh vi

Cò đất ngày nay hoạt động cực kỳ đông đảo và thường sẽ có hệ thống hỗ trợ. Chúng rao bán nhà, đất trên mọi mặt trận thông tin. Sau đó lừa khách xuống mua đất khu vực tỉnh lẻ.

Chiêu trò của chúng là rao bán nhà ở sài gòn, sau đó gửi thông tin bịa đặt về mảnh đất. Đưa thông tin khách hàng, để lừa dối với họ đang xem một dự án giá rẻ nào đó. Tiếp theo, cò đất sẽ tung ra những chiêu khuyến mãi, khích động ham muốn mua nhà giá rẻ để dụ dỗ khách mua mảnh đất với mức giá cao hơn giá thị trường giao dịch.

Trường hợp bạn đã lên xe đồng ý đến địa điểm xem đất, hãy bình tĩnh đừng để bị cuốn chiêu trò lừa đảo. Hãy lấy tư cách là người mua để đưa ra những đề xuất về thời gian.

Hãy tạo cho cò đất niềm tin bạn đã bị trúng bẫy, thậm chí thể hiện cho cò đất biết bạn thích khu đất đó và đồng ý mua giá cao. Để dễ dàng thoát thân khi rơi vào hoàn cảnh này. Sau đó viện cớ cần sử dụng tiền mặt để nhanh chóng giao dịch liền tay, để tìm cơ hội thoát thân nhanh chóng.

Làm giấy tờ giả, sổ sách giả và cả những dự án ma

Làm giấy tờ giả, sổ sách giả và cả những dự án ma

Làm giấy tờ giả, sổ sách giả và cả những dự án ma

Thủ đoạn lừa đảo này, khá điển hình nhưng mỗi năm vẫn có rất nhiều khách hàng bị lừa. Cò đất có cách hoạt động tinh vi và liên kết với nhau, đôi khi chúng cũng có người chống đỡ. 

Cho nên việc làm giả những loại giấy tờ, thủ tục là điều không quá khó khăn. Bọn chúng thường làm sổ đỏ giả, chọn những khu đất không có chủ nhà ở và rao bán mức giá rẻ bèo.

Sau khi khách hàng xem đất, chọn mua và nhận cọc,… Nhanh chóng cò đất sẽ biến mất. Người mua có thể đã trả đủ tiền, thì mới phát hiện mình bị lừa. Dường như khả năng đòi được tiền ở đây là điều rất vô vọng.

Lời khuyên cho bạn để tránh rơi vào trường hợp này, là phải đặt sự cảnh giác với những lô đất giá rẻ. Đồng thời khi giao dịch phải đối chiếu thông tin, kiểm tra yếu tố pháp lý, tìm hiểu chủ đầu tư tại thông tin từ cơ quan chức năng, sở xây dựng,… Không nóng vội đặt cọc số tiền lớn, vì công nghệ làm giả giấy tờ vô cùng tinh vi. Chúng ta không thể làm gì khác, ngoài nâng cao sự cảnh giác ngay từ đầu.

Bán đất không đúng loại

Bán đất không đúng loại

Bán đất không đúng loại

Kiểu lừa đảo này chung quy lại, là cò đất sẽ bán đất không đúng với hiện trạng sử dụng trên giấy tờ. Khi đã có những giao kèo, xem xét bản vẽ và đi đến cam kết nhưng khi nhận tiền thì tương lai sử dụng đất là điều rất mông lung.Có thể nói là muốn ra sao thì ra vì trên thực tế người mua không thể khai thác được. Do cò đất bán đất không đúng loại, ngay từ ban đầu.

Để tránh mắc bẫy, bạn nên tập trung mua những mảnh đất và dự án có sổ đỏ công nhận là đất ở lâu dài. Mua đất chưa được phê duyệt, chưa có sổ đỏ tức là khi mua đất, bạn phải chịu nhiều rủi ro. Hãy chắc chắn kiểm tra mọi thông tin trước khi đặt tiền cọc cho cò đất.

Một bất động sản nhưng bán cho hàng trăm người

Một bất động sản nhưng bán cho hàng trăm người

Một bất động sản nhưng bán cho hàng trăm người

Phần lớn những đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng những mảnh đất và ngôi nhà đang trong quá trình chờ đợi làm thủ tục chuyển đổi, ra số, hoặc đợi đền bù,…Vì không có giấy tờ, không thể tiến hành mua bán công chứng, nên hầu hết các giao dịch đều thực hiện qua việc viết tay. Cho nên, với một mảnh đất, có đất có thể bán cho nhiều người cùng lúc.

Người bán nhận cọc từ nhiều nguồn khác, sau đó sang tên cho người được hẹn công chứng. Tuy nhiên, cò đất nhanh chóng biến mất, khiến những người cọc chỉ biết khóc ròng.

Kinh nghiệm đúc kết được, khuyên bạn hãy nên mua những bất động sản đã có sổ. Đồng thời chỉ nên đặt cọc ở phòng công chứng, nơi có sự chứng kiến của tổ trưởng dân phố hay những người có chức vụ đáng tin cậy. Tốt hơn là nên rút ngắn thời gian ký hợp đồng làm thủ tục sang tên.

Cũng có những dạng cò đất đóng mắc là đại gia đứng ra huy động vốn. Mục đích đầu tư dự án bất động sản quy mô hoành tráng. Hoặc cấu kết với đơn vị công chứng tự phát để đánh lừa khách hàng, hợp pháp hóa thủ tục. Tuy nhiên, thực tế đó chỉ là những chiêu trò lừa đảo được đầu tư bài bản.

Người mua nhà nếu như có ý định mua nhà ở hay đất, cần tìm kiếm đến đơn vị môi giới có uy tín, có chất lượng để tư vấn hỗ trợ. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin Nchaus cung cấp trong bài viết. Giờ đây, bạn có thể phân biệt rõ cò đất là gì? Từ đó, tránh những chiêu trò lừa đảo cò đất, để hạn chế tối đa những rủi ro thiệt hại về tài sản giá trị lớn.