Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Rất nhiều những vấn đề thủ tục phức tạp liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay. Đa phần người thực hiện đều không am hiểu nhiều về vấn đề này. Điều đó dễ dẫn đến việc quy trình thực hiện bị gián đoạn, kết quả chuyển nhượng kéo dài tạo ra nhiều khó khăn nhất định.

Nhất là trong thời điểm, nhu cầu mua bán bất động sản ngày càng tăng cao. Việc kéo dài thời gian chuyển nhượng sử dụng đất, sẽ khiến hai bên giao dịch chịu những tổn thất ít nhiều. Vì vậy, để tránh những sai sót nhất định khi thực hiện giấy tờ chuyển nhượng. Trong bài viết hôm nay, Nchaus xin chia sẻ với bạn những vấn đề liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Giải thích về khái niệm chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng sử dụng đất, chuyển nhượng bất động sản là gì? Đây là những câu hỏi mang tính hành chính, cho nên không phải ai cũng có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Nếu như thắc mắc vấn đề này, bạn có thể hiểu chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chính là người sử dụng đất, thực hiện việc chuyển giao đất và quyền sử dụng cho một người khác.

Khi đó, bên chuyển giao đất và quyền sử dụng sẽ nhận về số tiền tương xứng giá trị khu vực đất chuyển nhượng, theo đúng như những thỏa thuận của hai bên đã cam kết.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những gì?

Phần nội dung phía trên, chúng tôi đã giải thích cho bạn khái niệm về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Để quá trình chuyển nhượng sử dụng đất diễn ra đúng quy trình, cần phải có hợp đồng chuyển nhượng cụ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những gì

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những gì?

Loại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, theo đó người sử dụng đất sẽ chuyển và giao đất cũng như quyền sử dụng đất cho người được chuyển nhượng. 

Gọi cơ bản là bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Dựa theo các điều kiện, nội dung cũng như những hình thức được quy định rõ ràng, theo Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản là gì? Đây là cùng một dạng hợp đồng, tuy nhiên chỉ có khác biệt về tên gọi mà thôi. Hợp đồng chuyển nhượng phải được lập dưới dạng văn bản, phải được phép của những cơ quan có thẩm quyền. Các bên có nghĩa vụ làm thủ tục và đăng ký tại Ủy ban Nhân Dân các cấp có thẩm quyền, tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Nguyên tắc cần tuân thủ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Nguyên tắc cần tuân thủ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Nguyên tắc cần tuân thủ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Nó có những nguyên tắc nào mang tính bắt buộc hay không?

Cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình hoặc các chủ thể khác sử dụng đất được pháp luật cho phép chuyển quyền sử dụng đất mới có thể chuyển quyền sử dụng đất.

Khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản, mỗi bên sẽ được thỏa thuận về phần nội dung cụ thể. Yêu cầu phải có hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, phải đảm bảo được nội dung phải phù hợp với quy định của Pháp luật cũng như Bộ Luật Dân sự.

Trong đó, bên được chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện đúng mục đích, đúng với thời hạn được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời cũng phải có kế hoạch sử dụng đúng đúng thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng.

Điều kiện chuyển nhượng bất động sản là gì?

Điều kiện chuyển nhượng bất động sản là gì?

Điều kiện chuyển nhượng bất động sản là gì?

Căn cứ vào Luật Đất Đai được công bố năm 2013, Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cần phải đáp ứng được những yêu cầu chuyển nhượng sau đây:

 • Người sử dụng đất, bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất định chuyển nhượng.
 • Đất chuyển nhượng sẽ không nằm trong diện tranh chấp.
 • Trong đó, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án.
 • Vị trí mảnh đất đang có ý định chuyển nhượng vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Các cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình hay những tổ chức kinh tế khi sử dụng đất do Nhà nước cho thuê có trả phí hằng năm, không được phép chuyển nhượng, cho hay tặng mà chỉ được tặng, cho và chuyển nhượng tài sản có gắn liền cùng với phần đất thuê thuộc quyền sở hữu của chính chủ.

Riêng với những tổ chức kinh tế sử dụng đất do Nhà Nước cho thuê và trả tiền hằng năm. Cũng không có quyền chuyển nhượng sử dụng đất, họ chỉ được phép bán tài sản thuộc sở hữu của chính mình, gắn với phần đất hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất đối với đất dã đã được hoàn thiện về phần kết cấu hạ tầng trong những trường hợp được phép đầu tư xây dựng mục đích kinh doanh, kết cấu hạ tầng với những loại đất như đất KCN, cụm CN, khu công nghệ cao,…

Hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Về mặt hình thức, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thành lập văn bản và thực hiện thông qua hợp đồng. Bạn phải thực hiện việc làm thủ tục và nộp tại văn phòng ký quyền sử dụng đất. 

Trong đó, pháp luật cũng tạo điều kiện cho những trường hợp hộ gia đình khó khăn trong việc đi lại, đối với những cá nhân sử dụng đất khu vực nông thôn được nộp hồ sơ tại UBND xã có đất để chuyển đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu 1 bên hoặc cá nhân tham gia vào hoạt động giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản. Bên tham gia sẽ được công chứng và chứng thực theo yêu cầu của các bên, mà không phải bắt buộc. Đây là quy định dựa theo điểm B khoản 3 Điều 167 Luật đất đai, công bố năm 2013.

Việc công chứng giấy tờ có thể thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng. Chứng thực thông tin tại UBND cấp xã (Theo điều 167, Luật Đất Đai năm 2013).

Nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Nội dung chuyển nhượng bất động sản là gì? Dựa theo quy định Điều 698, của Bộ luật dân sự năm 2015 và căn cứ vào pháp luật về đất đai, nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Họ tên, địa chỉ của hai bên giao dịch.
 • Quyền và nghĩa vụ cụ thể hai bên.
 • Loại đất, tình trạng sử dụng, diện tích, vị trí, số hiệu và ranh giới,…
 • Thời hạn sử dụng của bên chuyển nhượng đất, và thời hạn sử dụng của bên nhận chuyển nhượng còn lại.
 • Mức giá chuyển nhượng.
 • Phương thức và thời hạn thanh toán.
 • Quyền của người thứ ba đối với loại đất chuyển nhượng.
 • Những thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Trách nhiệm của mỗi bên, nếu như vi phạm hợp đồng.

Hợp đồng chuyển nhượng chỉ có hiệu lực khi được UBND cấp, có thẩm quyền chứng thực. Sau khi thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng hoàn tất, mỗi bên có thể bắt đầu thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Về mức giá chuyển nhượng sẽ do hai bên thỏa thuận, dựa trên cơ sở bảng giá của UBND tỉnh thành phố trung ương ban hành.

Quyền và nghĩa vụ bên chuyển nhượng đất?

 + Được nhận tiền chuyển nhượng đất như đúng hợp đồng thỏa thuận.

+ Trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng chậm trễ, phải chịu trách nhiệm theo đúng như thỏa thuận thực hiện nghĩa vụ công dân.

+ Bên chuyển nhượng đất có nghĩa vụ chuyển nhượng đủ diện tích đất, đúng loại đất và đúng số hiệu, tình trạng đất như đã thỏa thuận.

+ Thực hiện giao giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng.

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng

+ Bên nhận chuyển nhượng được quyền yêu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao cho mình, thông qua những loại giấy tờ liên quan.

+ Thực hiện giao đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí và số hiệu và tình trạng đất theo đúng thỏa thuận.

+ Được cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được chuyển nhượng.

+ Được sử dụng đất đúng như mục đích và đúng thời hạn.

+ Bên nhận chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ liên quan như trả đúng tiền, đúng thời hạn, đúng như những gì đã cam kết.

+ Đăng ký quyền sử dụng quyền sử dụng đất theo đúng như quy định pháp luật về luật đất đai.

+ Đảm bảo được quyền của bên thứ ba đối với đất đã chuyển nhượng.

Quy trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 1:

Hai bên liên hệ với phòng công chứng để xác lập thông tin hợp đồng chuyển nhượng. Tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng, có kèm theo những giấy tờ chuyển nhượng, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn.

Bước 2:

Nộp hồ sơ chuyển nhượng tại phòng đăng ký đất đai thuộc Quận, Huyện, Thị xã nơi có đất chuyển nhượng. Bao gồm những loại giấy tờ có liên quan:

 • Đơn đề nghị được đăng ký biến động
 • Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng cho tăng, hay văn bản thỏa thuận phân chia di sản,…
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản đất( Bản chính)
 • Bản sao CMND/ CCCD + sổ hộ khẩu của hai bên.
 • Những giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3

Thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính tại Chi Cục Thuế. Sau đó thông báo cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ về nghĩa vụ đóng thuế cho người sử dụng đất.  Hồ sơ sẽ bao gồm 1 bộ theo quy định, sao y bản chính để nộp tại cơ quan thuế.

Bước 4:

Chờ nhận kết quả, sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế người sử dụng đất có thể liên hệ với phòng đăng ký đất đai để nộp biên lai đóng thuế và nhận kết quả số khi đã được chuyển nhượng.

Nhu vậy, chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Hy vọng với những thông tin vừa đề cập đến, bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức cần thiết, để hỗ trợ thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất đúng cách.