Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là gì, khái niệm, phân biệt thế nào và quyền lợi được sở hữu sổ hồng hay không của 2 loại hình căn hộ này, được rất nhiều khách hàng của Nchaus quan tâm, tìm hiểu. Những hiểu nhầm không đáng có, có thể dẫn đến quyết định sai lầm khi lựa chọn và mua bán chung cư. Nchaus sẽ ngay lập tức giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan và một số lưu ý quan trọng khi mua bán chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn nhé.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn, khái niệm

Khái niệm, quy định về chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm là gì: đây là loại hình chung cư chỉ sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao. Sau thời gian 50 năm, khu đất chung cư đó sẽ được trả lại mặt bằng và bàn giao cho một dự án khác. Cũng có thể để xây dựng một công trình công cộng.

Loại hình chung cư này được nhà nước quy định thành luật định. Điều này giúp tránh trường hợp sử dụng đất lãng phí và kém hiệu quả sau nhiều năm sử dụng của các chủ đầu tư.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn vừa có điểm chung, vừa sở hữu những lợi ích riêng

Chung cư 50 năm lại được chia thành 2 loại

Chung cư 50 năm có sổ hồng

Loại hình này mang các đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn (lâu dài) nhưng sẽ bị thu hồi sau 50 năm. Nếu sau 50 năm mà chung cư vẫn còn sử dụng được tốt thì sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn.

Chung cư 50 năm không sổ hồng (dạng hợp đồng thuê)

Loại hình này đặc trưng cho các hợp đồng thuê condotel và officetel. Mặc dù cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì.

Nhà đầu tư rất khó có thế thế chấp để vay ngân hàng, đồng thời khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay. Trường hợp có hỗ trợ vay thì đó chính là do ngân hàng phát triển dự án đó.

Nhà đầu tư không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Có một ưu thế của loại hình này so với loại trên, đó là bạn sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn1

Chung cư vĩnh viễn là người chủ của loại chung cư này sẽ được sở hữu căn hộ đó cũng như sổ hồng lâu dài, vĩnh viễn

Khái niệm, quy định về chung cư vĩnh viễn (lâu dài)

Chung cư vĩnh viễn là người chủ của loại chung cư này sẽ được sở hữu nó lâu dài, vĩnh viễn căn hộ chung cư đó.

Nhà đầu tư hay khách hàng sẽ sở hữu sổ hồng vĩnh viễn (lâu dài), tính pháp lý rõ ràng, sở hữu vô thời hạn khi mua chung cư vĩnh viễn.

Pháp luật quy định rõ, sau 50 năm chung cư mà chung cư bị xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Chung cư vĩnh viễn là chung cư có sổ hồng vĩnh viễn không sổ hồng chung cư vĩnh viễn

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn vừa có điểm chung, vừa sở hữu những lợi ích riêng. Người mua chung cư cần phân biệt rõ để tránh trường hợp không như ý, tiền mất tật mang.

Giống nhau

Theo thực tế của quá trình sử dụng, cả hai loại hình chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng, hoặc trong quá trình sử dụng mà chung cư đó bị xuống cấp.

Khi khách hàng phân biệt rõ 2 từ “vĩnh viễn” và “lâu dài”, bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa 2 loại hình căn hộ này khi mua hay giao dịch mà thôi.

Vĩnh viễn là từ được dùng trong văn nói, còn “lâu dài” là thuật  ngữ được quy định trong luật đất đai. Luật đất đai đề cập đến quyền sở hữu đất lâu dài chứ không nói vĩnh viễn.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn2

Phân biệt rõ Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn giúp tránh trường hợp không như ý, tiền mất tật mang

Khác nhau

Luật đất đai quy định về việc giao đất của cả hai loại hình này là giao đất xây dựng 50 năm. nhưng pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được là khác nhau.

Một là: chung cư vĩnh viễn được Nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư xây dựng theo hình thức Đất sở hữu lâu dài. Sau khi kết thúc quá trình xây dựng và bàn giao cho khách hàng, các khách hàng sẽ được Nhà nước cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài.

Trong quá trình sử dụng, mà căn hộ chung cư bị xuống cấp hoặc hư hỏng thì chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư Nhằm đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu cho nhu cầu sống của người sở hữu nhà chung cư. (theo Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014).

Nếu là dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, thì cư dân khu chung cư cũng được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm. Nếu không thì sẽ được chi trả phần tiền mà người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng, sửa chữa lai khu nhà chung cư cũ.

Trường hợp giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thì sẽ được giải quyết thủ tục thanh toán chênh lệch trong phương án bố trí tái định cư cụ thể của từng dự án.

Hai là: đối với chung cư 50 năm thì chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm hoặc ít hơn. Vì quỹ đất được cấp phép xây dựng, hoạt động 50 năm. Sau khi hết hạn sử dụng trên, bạn có thể gia hạn để tiếp tục sử dụng và sinh hoạt.

Qua phân biệt cho thấy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn sẽ có lợi hơn nhiều so với chung cư 50 năm. Bạn được sở hữu lâu dài (vô thời hạn) được phép cư trú lâu dài, hoặc bán, chuyển nhượng sang cho người khác nếu không muốn ở nữa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, đồng nghĩa được vay ngân hàng khi cần thiết.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn3

Luật đất đai quy định về việc giao đất của cả hai loại hình này là 50 năm. nhưng pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được là khác nhau

Quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Căn hộ sở hữu 50 năm là gì, đây là vấn đề được các nhà đầu tư vô cùng quan tâm. Khi mà doanh nghiệp trong và ngoài nước chỉ được giao đất 50 năm cho mục đích kinh doanh (theo Luật đất đai năm 2013).

Theo đó, phụ thuộc vào kết luận kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyển nơi có nhà chung cư tọa lạc, mà thời hạn sử dụng chung cư mới được quyết định.
Căn hộ chung cư vĩnh viễn (lâu dài) đi cùng với quyền sở hữu vĩnh viễn (lâu dài) căn hộ chung cư đó

Về thời hạn sử dụng, nếu chất lượng xây dựng nhà chung cư vẫn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

Nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng, xuống cấp tới mức nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương đó sẽ ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân nhằm thông báo chính thức đến chủ sở hữu nhà ở. Làm căn cứ cho việc sửa chữa, xây mới chung cư.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn5

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn giúp bạn hiểu rõ các quyền lợi dành cho mình

Top 5 lưu ý quan trọng trong việc mua bán chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Bạn là khách hàng, nhà đầu tư đang chuẩn bị cho kế hoạch mua chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng dành cho bạn, để hiểu rõ các quyền lợi dành cho mình:

50 năm là thời hạn vừa đủ cho nhu cầu, thị hiếu sử dụng của khách hàng, các nhà đầu tư thời gian gần đây. Tiệm cận với xu hướng tại một số các nước, thời hạn sử dung chung cư cũng từ 30 năm – 50 năm.

Việc coi ngôi nhà như tài sản để danh là không sai, nhưng bạn nên tính đến yếu tố MẤT GIÁ sau nhiều năm.

Sở hữu chung cư 50 năm khá phù hợp với nhu cầu sử dụng và đầu tư của các gia đình trẻ hiện đại.

Giá mua chung cư 50 năm thì thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài tương đương khoảng 10%.

Giá cho thuê chung cư 50 năm lại cao hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 15%.

Thuật ngữ chung cư 50 năm ở trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn, thực tế là người Việt Nam thường coi ngôi nhà là tài sản để dành nên chọn mua chung cư sổ hồng vĩnh viễn. Chưa bàn đến yêu tố mất giá theo thời gian thì thị hiếu đầu tư của các gia đình trẻ và các nhà đầu tư lại là hình thức chung cư 50 năm, với các giá trị hiện hữu tức thì. Hy vọng các khách hàng yêu quý của Nchaus đã có cho mình lựa chọn tối ưu với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Chúc bạn nhiều thành công.