Khi có nhu cầu tìm hiểu mua chung cư chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp khái niệm Chung cư 50 năm. Hiểu sao cho đúng về khái niệm này, có nên mua chung cư sở hữu 50 năm. Mời bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi. 

chung cu 50 nam la gi

Khái niệm chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 năm là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch. Chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong vòng 50 năm. Sau thời gian đó, nếu chủ sở hữu vẫn có nhu cầu sử dụng làm nhà ở thì sẽ được gia hạn sở hữu theo quy định của Nhà nước.

Theo Điều 126 Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

“ Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.”

Như vậy, Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư trong thời hạn 50 năm để tiến hành dự án. Nếu chủ đầu tư không xây dựng được hoặc sử dụng tài nguyên đất kém hiệu quả sẽ bị thu hồi chuyển sang dự án khác hoặc các công trình công cộng.

Riêng chung cư 50 năm hay căn hộ sở hữu 50 năm đều được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng khi chủ đầu tư thanh toán toàn bộ tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Hết thời hạn 50 năm sẽ được tiếp tục gia hạn quyền sử dụng đất.

Các loại hình chung cư sở hữu 50 năm hiện nay

Thực tế hiện nay, chung cư 50 năm được chia làm hai loại chính:

Chung cư 50 năm có sổ hồng: 

Chung cư 50 năm có sổ hồng tương đối giống với chung cư có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Chỉ khác một điểm là sau 50 năm kể từ khi chủ đầu tư được giao đất, nếu muốn tiếp tục sử dụng chung cư đó làm nơi ở thì phải làm thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng. 

Chung cư cho thuê 50 năm không có sổ hồng:

Đây là dạng chung cư theo kiểu khách sạn hay tòa nhà văn phòng. Bên sử dụng có hợp đồng thuê trong vòng 50 năm, hết hạn thì coi như chấm dứt hợp đồng và không còn quyền lợi gì. Dạng chung cư này thường không được đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký tạm trú, không có giá trị khi thế chấp vay ngân hàng. 

Điểm khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư sở hữu lâu dài

Khách hàng khi tìm hiểu mua chung cư sẽ cảm thấy khá rối rắm với khái niệm: thế nào là căn hộ sở hữu 50 năm, thế nào là căn hộ sở hữu lâu dài. Sau đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai loại chung cư:

Chung cư sở hữu lâu dài

Đối với loại hình chung cư này, chủ sở hữu được cấp sổ hồng. Căn hộ có giá trị khi thế chấp vay ngân hàng và có quyền sang nhượng cho người khác. Sau một thời gian sử dụng lâu dài, nếu chung cư bị xuống cấp, không thể sử dụng, cư dân có thể sửa chữa hoặc cùng nhau góp tiền cải tạo khu chung cư.

Chung cư sở hữu 50 năm

Đây là loại hình chung cư mà chủ đầu tư chỉ có quyền sở hữu từ 30-50 năm. Người dân khi mua loại chung cư này cũng được cấp sổ hồng nhưng thời hạn sử dụng cũng chỉ đến 50 năm. Tuy nhiên sau 50 năm, nếu còn có nhu cầu sử dụng, chủ sở hữu hoàn toàn có thể làm thủ tục gia hạn quyền sử hữu với Nhà nước. 

Nếu trường hợp chung cư bị đổ nát, xuống cấp không thể sử dụng, chủ sở hữu vẫn có quyền sở hữu diện tích đất đã mua của mình. Nhà nước và chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với người dân cải tạo lại khu chung cư đó.

Những lợi ích khi mua chung cư sở hữu 50 năm

Khi tìm hiểu mua chung cư, nhiều người còn phân vân xem có nên mua căn hộ sở hữu 50 năm hay không. Với những lời đồn thổi mua chung cư có thời hạn sẽ bị mất trắng khi hết hạn. Những điều này là vô căn cứ. Sau đây là những lợi ích khi mua chung cư sở hữu 50 năm mà bạn nên biết:

  • Giá chung cư sở hữu 50 năm sẽ thấp hơn so với giá chung cư sở hữu lâu dài. Đối với những người trẻ có thu nhập trung bình thì mua loại hình chung cư này là phù hợp với kinh tế.
  • Chung cư 50 năm thường nằm ở những vị trí đẹp, đắc địa, thuận lợi giao thông, sầm uất.
  • Giá cho thuê chung cư 50 năm cũng cao hơn so với mặt bằng chung. 

Trên đây chúng tôi đã phân tích về khái niệm chung cư 50 năm là gì. Hi vọng Nchaus giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích cho mình trong quá trình mua chung cư. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.