Chiều Cao Bậc Thang Tiêu Chuẩn, Bài Toán Phong thủy không phải ai cũng biết?

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn được xem là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một cầu thang đẹp và chuẩn phong thủy nhất.

Một cầu thang với kích thước hợp tiêu chuẩn không chỉ giúp không gian nhà anh/chị thêm phần cân xứng và hài hòa. Mà còn đảm bảo sự thoải mái và bảo vệ an toàn của anh/chị trong quá trình di chuyển.

Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

1. Chiều cao cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao cầu thang sẽ rơi vào khoảng từ 3m -3,4 m và phụ thuộc vào độ cao sàn nhà. Độ cao sàn được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn của tầng trên. Theo luật xây dựng của Việt Nam thì độ cao sàn tối đa là 3,4 m. Tùy thuộc vào độ cao sàn mà cầu thang nhà anh/chị sẽ có chiều cao phù hợp.

Theo phong thủy cầu thang thì số bậc thang hợp lý là 25 bậc

Cách tính bậc thang theo vòng trường sinh

Từ bậc trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, anh/chị đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới. Theo phong thủy các cung trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai là các cung tốt. Nên khi tính bậc cầu thang dựa vào sao rơi vào cung trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai thì lấy, nếu rơi vào các cung còn lại thì bỏ. Do vậy, kết quả cụ thể được tính như sau: 

– Nếu nhà anh/chị có hình Thủy ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì nên có số bậc cầu thang là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…

– Đối với nhà anh/chị có hình Mộc ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì nên có số bậc cầu thang là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,… 

– Khi nhà anh/chị có hình Thổ ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì nên có số bậc cầu thang là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,… 

– Còn nếu nhà anh/chị có hình Hỏa ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì nên có số bậc cầu thang là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,… 

– Với nhà anh/chị có hình Kim ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì nên có số bậc cầu thang là 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Ngoài cách tính số bậc cầu thang phong thủy theo vòng Trường Sinh, anh/chị cũng có thể áp dụng quy luật “sinh lão bệnh tử”. Theo đó:

-Bậc 1 là sinh 

-Bậc 2 là lão 

-Bậc 3 là bệnh 

-Bậc 4 là tử 

-Bậc 5 quay về bậc sinh và tiếp tục tính như vậy cho các bậc còn lại.

2. Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc thang nên được thiết kế từ 15cm- 18cm. Tuyệt đối không nên xây bậc thang cao hơn 18cm, vì như vậy sẽ dễ gây mệt mỏi và dễ bị trượt ngã. Nếu độ cao bậc thang quá lớn sẽ rất nguy hiểm đối với người già, trẻ nhỏ hiếu động, đặc biệt là những anh/chị có tiểu sử bệnh tim.

3. Chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang được xem là một chi tiết cầu thang đặc biệt, được thiết kế dùng để nghỉ ngơi trong trường hợp cầu thang quá dài. Giúp anh/chị tránh khỏi tình trạng mất sức do leo cầu thang. Chiếu nghỉ cầu thang có kích thước rộng hơn so với các bậc thang bình thường. 

Trong xây dựng, cứ 11 bậc thang nên có 1 chiếu nghỉ cầu thang và độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng của một vế thang. 

Những mẫu cầu thang đẹp và hiện đại

Mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng đẹp và tiết kiệm

Cầu thang là cầu nối quan trong giữa các tầng khác nhau, giúp cho gia chủ dễ dàng di chuyển từ tầng này qua tầng khác. Với những mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng được dùng cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng đảm bảo độ thẩm mỹ cao nhưng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thì cần…

Mẫu cầu thang sắt tay vịn gỗ

Mẫu cầu thang sắt tay vịn gỗ là thiết kế thông dụng và được nhiều người Việt lựa chọn nhất. Không chỉ đẹp về mặt thẩm mĩ, vật liệu này còn rất vững chắc bền, chi phí xây dựng không quá tốn kém, giúp gia đình bạn có thể tiết kiệm và tập trung vào xây dựng những phần khác trong căn nhà.

Mẫu cầu thang nhà ống 5m- Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Mẫu thiết kế đầu tiên của cầu thang dọc 5m được làm bằng inox, được sử dụng phổ biến trong thời gian hiện nay. Ưu điểm mẫu cầu thang này sử dụng inox nên không gỉ, không tốn công bảo dưỡng sửa chữa hơn nữa vô cùng chắc chắn.

Mẫu cầu thang xoắn ốc

Đây chắc chắn là mẫu cầu thang ưu tiên lựa chọn đầu tiên trong thiết kế nhà hiện nay bởi tính thẩm mỹ, hợp thời. Sử dụng chất liệu là kim loại màu đen làm khung: tạo nên độ bền chắc – kết hợp cùng bậc thang gỗ giúp cho thiết kế dạng này trở nên cuốn hút bởi sự kết hợp giữa hiện đại và cổ kính, sang trọng và không bao giờ lỗi mốt, đi cùng thời gian

Nchaus.vn tin chắc rằng những gì mà đội ngũ nhân viên suất sắc sẽ tư vấn cho anh/chị không chỉ là những sản phẩm chất lượng mà còn là những dịch vụ tuyệt vời nhất.