Chi phí xây phòng trọ 20m2 hiện nay là bao nhiêu? Làm thế nào để xây được nhà trọ cho thuê vừa tiết kiệm lại vừa đẹp. Hãy cùng Nchaus.vn “mổ xẻ” các khoản chi phí cần thiết trong nội dung này. 

Cho thuê phòng trọ trọ xu hướng ngày càng tăng

Hiện nay, nhu cầu cần xây nhà trọ cho thuê để thêm nguồn thu nhập hàng tháng ngày càng tăng cao. Đặc biệt hơn là ở các thành phố lớn, khu đô thị và ở các khu công nghiệp. Có thể nói, loại hình bất động sản này vô cùng sôi động, đáng chú ý nhất. 

Khi xây dựng phòng trọ để cho thuê, mọi người có thể yên tâm về thị trường tiêu thụ loại hình này. Bởi lẽ, số lượng người dân từ các tỉnh về học tập, làm việc, công tác sẽ là vô cùng lớn.  

Chi phí xây phòng trọ 20m2 là bao nhiêu?

Trước khi xây dựng, bạn cần tiến hành và hoàn thành thủ tục xây dựng nhà trọ kinh doanh. Chi phí để xây dựng là bao nhiêu là câu hỏi tiếp theo bạn đặc biệt cân nhắc để tính toán cho hợp lý.

chi-phi-xay-phong-tro-20m2-1

Chi phí xây phòng trọ 20m2 bao nhiêu?

Hiện nay phổ biến là mô hình phòng trọ 20m2 đang được các chủ nhà hướng tới để xây dựng. Để có được một mức chi phí xây dựng giá cụ thể khi xây phòng trọ 20m2, chủ nhà, chủ đầu tư nên căn cứ vào các tiêu chí sau:

Xác định đối tượng sẽ thuê trọ

Trước khi xây dựng, yếu tố đầu tiên là xác định đối tượng cho thuê. Mỗi một nhóm đối tượng sẽ có nhu cầu về chất lượng phòng trọ, nhà trọ khác nhau. Nếu sinh viên và người lao động có thu nhập thấp và trung bình, đơn giản Họ chỉ cần có một chỗ dừng chân sau một ngày làm việc trở về đã là thoải mái và tiện nghi. Chất lượng của phòng trọ càng cao chi phí xây dựng cao.

chi phí xây nhà trọ còn phụ thuộc vào vị trí

Vị trí của mảnh đất để xây nhà trọ là tiêu chí để quyết định đến phí xây dựng là nhiều hay ít. Nếu là vị trí đất xây phòng trọ ngoài trung tâm, hãy nên xây phòng trọ bình dân vì vốn bỏ ra ít nhưng có thể thu lời nhanh. Ở các khu vực trung tâm bạn nên đầu tư về chất lượng, tiện nghi và mức giá trung bình thuê phòng trọ thường là khá cao.

Chi phí thiết kế bản vẽ để xây nhà trọ 

Nhiều người thường có quan niệm xây nhà trọ cấp 4 sẽ đơn giản và không cần đến thiết kế. Hiện nay, với các mô hình nhà trọ ngày càng được phát triển, đổi mới và phát triển mạnh, có sự cạnh tranh cao. Chính vì vậy mà việc bạn chuẩn bị bản vẽ thiết kế để xây dựng sẽ giúp có được khu nhà trọ đẹp, hợp lý và tối ưu được cả chi phí xây dựng. 

Nếu như so với các công trình xây dựng phức tạp, chi phí thiết kế bản vẽ xây dựng sẽ là  không cao. Dao động khoảng 150.000đ – 250.000 đđ/m2. 

Chi phí xây phòng trọ 20m2 phụ thuộc vào giá cả vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng, nó chiếm phần lớn trong chi phí xây phòng trọ kích thước 20m2. Giá cả còn phụ thuộc vào từng địa chỉ, nơi cung cấp và thời điểm mua vật liệu. Bạn nên thu thập nhiều bản giá một số nơi để so sánh, tính toán và cân đối để mua được vật liệu chất lượng tốt và giá hợp lý nhất.

Xây dựng nhà trọ kích thước 20m2 cần những loại nào? Một số vật liệu xây dựng thiết yếu gồm có: gạch tường, gạch xây, gạch nền, cát, đá, xi măng, ống nhựa, sơn tường, ôn lạnh,…

Giá cả nhân công bao nhiêu trên tổng chi phí xây phòng trọ 20m2?

Lựa chọn một đơn vị thi công sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí xây phòng trọ. Chi phí đơn vị thi công thường có 2 gói lựa chọn:

 • Thi công chưa bao gồm vật tư: chi phí rơi vào khoảng trên dưới 1 triệu đồng/m2 xây dựng. Với mô hình nhà trọ có gác xép, chi phí tầm 1.100.000 đồng – 1.500.000 đồng/m2.
 • Thi công đã bao gồm vật tư: chi phí thi công từ 2.500.000 đồng – 3.100.000 đồng/m2. Còn với các kiểu nhà gác xép, chi phí sẽ cao hơn khoảng 3.400.000 đồng – 4.200.000 đồng/m2.

Chi phí hoàn thiện xây phòng trọ cho thuê

Sau khi đã xây dựng xong, chủ trọ còn phải hoàn thiện các phòng trọ mới có thể tiến hành rao thuê nhà. Thường là các các yêu cầu hoàn thiện về: công trình vệ sinh, vòi nước, lắp đặt hệ thống điện cho thắp sáng, quạt, máy giặt, máy lạnh, lắp đặt bồn rửa, tủ chứa,… 

Lưu ý, khi lựa chọn được nhà thầu xây dựng uy tín, họ có thể sẽ đáp ứng đầy đủ các yếu tố về chuyên môn và tuân thủ quy định an toàn lao động.  

Cách tính chi phí xây phòng trọ 20m2

Hiện nay, khi xây dựng phòng trọ hầu hết chủ nhà và nhà đầu tư thường tính theo công thức: Tổng chi phí = Tổng diện tích xây dựng (gồm 20m2 nền + diện tích đổ mái + làm sân, hầm để xe, ban công… + đơn giá thi công. 

chi-phi-xay-phong-tro-20m2

Chi phí xây phòng trọ 20m2 và cách tính mua vật liệu.

Cụ thể hơn là có các cách tính sau: 

Cách tính theo m2

 • Móng băng: từ 30% –  50% của diện tích
 • Móng cọc BTCT (là chưa có cọc )
 • Diện tích xây dựng các tầng  nếu có, tính cả chuồng cu cầu thang tính 100% diện tích
 • Sân thượng MBTCT: 30% – 50% diện tích
 • Mái tôn: 15% – 30% diện tích
 • Tầng hầm: 140% – 200% diện tích.

Tính giá vật liệu xây dựng và nhân công

 • Chi phí thiết kế kiến trúc từ: 150.000 đến 250.000 VNĐ/m2
 • Chi phí thi công hoàn thiện gói nhà tốt từ: 4.000.000 VNĐ/m
 • Chi phí thi công phần thô + nhân Công hoàn thiện từ: 2.800.000 VNĐ/m2
 • Gác gỗ: 1.000.000/m2
 • Gác cemboard: 1.300.000/m2
 • Gác bê tông:1.500.000/m2
 • Gạch xây: loại gạch Bình Dương 8x18cm
 • Cát theo tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam
 • Đá 1 x 2,4 x 6: 2 loại đá Đồng Nai hoặc Phú Giáo
 • Xi măng: loại xi măng Hà Tiên P30
 • Thép: thép của Việt Nhật
 • Gạch nền từ  ≤ 90.000đ / m2
 • Gạch tường từ  ≤ 82.000đ / m2
 • Sơn nước: sơn TV
 • Ống nhựa: dùng ống nhựa Bình Minh – Thành Công
 • Dây điện: của thương hiệu Cadivi
 • Xà gồ kẽm 40 x 80mm, dày 1.2m. Gác lửng dùng ván ép dày 1.5 cm
 • Tôn lạnh màu có độ dày 0.4 mm.

Những lưu ý khi xây dựng phòng trọ 20m2

Nếu áp dụng các cách tính như trên, chủ trọ sẽ có thể phần nào tổng quát, dự tính được chi phí xây phòng trọ 20m2 là bao nhiêu tiền. Để có thể hạn chế được các phát sinh chi phí và rủi ro, chủ trọ nên chú ý đến các tiêu chí sau:

 • Cần xác định: đối tượng cho thuê là ai? vị trí đất để nhắm vào đối tượng cho thuê phù hợp. /ví dụ: phòng trọ 20m2 – có đối tượng sẽ là các hộ gia đình nhỏ, nhiều bạn sinh viên ở ghép.
 • Cần phải lập kế hoạch chi tiết trước khi xây dựng phòng trọ, chọn khu đất ở các nơi có cơ hội phát triển, khu vực an ninh hay không,..đảm bảo cho việc sinh hoạt của người thuê được lâu dài và ổn định.
 • Xác định nguồn vốn đầu tư xây dựng phòng trọ là bao nhiêu. Tình hình tài chính thế nào, đủ hay phải đi vay. Theo đó sẽ dự trù mức phí để đầu tư nhà trọ tối ưu nhất mà không phải đi vay quá nhiều.

Ngoài các tiêu chí trên, việc xây phòng trọ 20m2 còn phải chú ý đến chất lượng hạ tầng. Khá nhiều chủ trọ vì tiết kiệm chi phí đầu tư đã chọn vật liệu rẻ và chất lượng công trình xuống cấp rất nhanh lại phải mất nhiều thời gian khi tu sửa.  

Cách chọn nhà thầu tối ưu được chi phí xây phòng trọ 20m2   

Trong bất kỳ dự án xây dựng nào dù nhỏ hay lớn, phòng trọ hay chung cư. Việc tìm được nhà thầu xây dựng, nhà thi công uy tín, chuyên nghiệp đều quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều các khía cạnh, vấn đề quan trọng khác của dự án. Có thể là chi phí xây nhà trọ 20m2, chất lượng công trình và thời gian thi công,…

chi-phi-xay-phong-tro-20m2

môi trường sống xung quanh khu trọ.

 

Để giúp các nhà đầu tư, các cá nhân đầu tư xây nhà trọ cho thuê giảm thiểu tối đa  khó khăn trong việc tìm kiếm nhà thầu xây dựng phù hợp. Nchaus cập nhật được biết hiện nay đang có mô hình đấu thầu trực tuyến thông qua website về xây dựng số. 

Tại trang web này các chủ trọ sẽ đăng các thông tin liên quan đến dự án nhằm thu hút và các nhà thầu sẽ quan tâm và ra báo giá sơ bộ toàn bộ chi phí xây nhà trọ 20m2, tư vấn giải pháp kết cấu công trình,…Dựa vào những nguồn thông tin trên, chủ đầu tư có thể trao đổi và thoả thuận với nhiều nhà thầu mà mình hài lòng nhất. 

Như vậy, chi phí xây phòng trọ 20m2 trọn gói sẽ từ 30 đến 45 triệu đồng, chênh lệch cao hay thấp hơn là còn tùy vào chất lượng gác xép gỗ hoặc bê tông. 

Qua những thông tin mà Nchaus.vn chia sẻ trên đây, hy vọng chủ trọ và các nhà đầu tư có thể nắm được chi phí xây phòng trọ 20m2 bao nhiêu để có thể thành công trong việc đầu tư vào xây dựng nhà trọ với mức đầu tư phù hợp với tài chính của gia đình và sở hữu một loại hình kinh doanh ổn định, lâu dài thịnh phát!