Theo các chuyên gia kiến trúc và phong thủy, cây Cau Tiểu Trâm có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, vậy cây cau tiểu trâm hợp mệnh gì? Theo phong thủy có ý nghĩa gì? Công dụng, ứng dụng trong đời sống ra sao? Cùng Nchaus tìm hiểu ngay sau đây!

Đặc điểm cây cau tiểu trâm 

Có tên khoa học Chamaedorea elegans, một loại cây thuộc họ nhà cau, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Du nhập vào Việt Nam từ lâu và được biết tới là loại cây có chiều cao trung bình từ 15 -40 cm, lá cau mọc từ thân chính cùng với các bẹ lá; Thân cây có màu vàng kết hợp hài hòa với lá tạo nên vẻ hài hòa, bắt mắt, đầy sức sống.

Cau tiểu trâm và công dụng tốt cho sức khỏe người dùng

Trong cây, phần lá Cau Tiểu Trâm có chứa chất Chlorophyll giúp hấp thụ các tia điện tử gây hại cho sức khỏe đến từ máy tính, điện thoại và các thiết bị khác.

Giúp thanh lọc không khí

Tán lá xanh mượt nhìn tràn đầy sức sống, lá cây có khả năng hấp thụ khí độc hiệu quả giúp làm sạch không khí. Đó là lý do bạn sẽ thấy cây cau này có mặt trong  văn phòng làm việc, xe hơi, tại các nơi tiếp xúc nhiều động cơ xe, xăng dầu, khói thuốc lá,… 

cay-cau-tieu-tram-hop-menh-gi

Cây cau tiểu trâm giúp thanh lọc không khí.

Đặt để loại cau này trong không gian sinh hoạt thường xuyên sẽ giúp môi trường trong sạch hơn, mang đến môi trường sống tốt hơn. Cây sẽ hút khí độc vào ban ngày từ môi trường và thải ra khí oxi. Khi đặt cây cau tiểu trâm trên bàn hoặc phòng làm việc sẽ giúp cho cơ thể hô hấp tốt hơn, điều phối không khí trong không gian làm việc.

Dùng trang trí và làm quà tặng ý nghĩa 

Hiện tại đây là một trong số các loại cây này còn được lựa chọn làm quà tặng trong ngày tân gia, lễ tết, thăng chức, sinh nhật hoặc mừng khai trương,… Mang ý nghĩa động viên tinh thần. 

Cây cau tiểu trâm hợp mệnh nào? Ý nghĩa phong thủy

Theo phong thủy, cây cau tiểu trâm hợp với những người mệnh mộc, và còn mệnh nào nữa? Còn không hợp sẽ là mệnh nào? 

Cây Cau Tiểu Trâm hợp tuổi gì?

Những người tuổi Thìn, Tý, Tỵ, Sửu là các tuổi hợp nhất với cây Cau Tiểu Trâm. Loại cây này sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn, tài lộc và con đường sự nghiệp sẽ được hanh thông hơn, được phú quý hỗ trợ.  

Cau tiểu trâm KHÔNG hợp mệnh nào?

Dựa theo cách chọn cây hợp mệnh, có thể thấy rằng cau tiểu trâm là cây thuộc tính mộc. Thuộc tính mộc trong ngũ hành khắc với các thuộc tính thổ và bán tương khắc với thuộc tính thủy. Theo đó cây cau tiểu trâm sẽ không hợp với người mệnh thổ và mệnh thủy. 

cay-cau-tieu-tram-hop-menh-gi

Thìn, Tý, Tỵ, Sửu là các tuổi hợp nhất với cây Cau Tiểu Trâm.

Nói thêm về thuộc tính bán tương khắc. Trong ngũ hành, thủy sinh mộc tức là thuộc tính thủy bổ trợ tốt cho thuộc tính mộc. Thủy sinh mộc nên khi mộc vượng thủy sẽ suy. Vì vậy mà cây cau tiểu trâm (mộc) không hợp với người mệnh thủy.  

Nên đặt cây tiểu trâm ở đâu là tốt nhất cho bản mệnh?

Tùy theo mục đích sử dụng cây tiểu trâm để làm gì mà có cách đặt để cây tiểu trâm hợp lý nhất. 

Trang trí cho không gian sinh hoạt làm việc

Tương tự như ý nghĩa phong thủy ở trên, cây Cau Tiểu Trâm thường được để ở ngoài cửa sổ và cửa ra vào tại nhà, cốt là để bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu xa từ bên ngoài, giúp cho ngôi nhà an toàn và may mắn hơn.

Tạo mảng xanh cho không gian làm việc 

Khi được bố trí đặt cây trên bàn làm việc, mục tiêu là để cây hút được tia điện tử có hại từ máy tính, điện thoại sẽ rất tốt cho những ai thường xuyên phải làm việc với các thiết bị điện tử. 

Nếu không làm văn phòng, công việc bên ngoài của bạn thường xuyên tiếp xúc nhiều bụi và khói thuốc hãy bố trí cau tiểu trâm là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho sức khỏe đấy!

Cách trồng và chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm luôn tươi 

Cây Cau Tiểu Trâm rất dễ trồng và chăm sóc. Khi trồng chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

Ánh sáng

Cây sống hoàn toàn ổn trong bóng râm và chịu sáng khá tốt vì cây sinh trưởng ở điều kiện bình thường. Cau Tiểu Trâm thường được chọn làm cây kiểng trồng trong nhà. Nếu bạn trồng trong phòng tối có ánh sáng hạn chế,  nên đem cây ra nắng khoảng 2 – 3 tiếng/ tuần vào buổi sáng hoặc xế chiều.

cay-cau-tieu-tram-hop-menh-gi-4

Cây cau tiểu trâm hợp mệnh gì? Cách trồng và chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm luôn tươi .

Nhiệt độ

Cây rất ưa mát, chịu nóng và lạnh kém; Cần khoảng nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển khỏe mạnh từ 17 – 25 độ C.

Độ ẩm

Cây ưa ẩm trung bình 60 – 80%. Mùa Hè bạn thi thoảng phun sương  cấp độ ẩm cho cây. Mùa Đông nên hạn chế đặt cây ở những nơi gió khô hanh, nếu được hãy để cây ở trong nhà để cây có độ ẩm phù hợp.

Đất trồng

Cây ưa đất thịt nên khi bạn muốn trồng trong chậu hãy dùng đất tơi xốp hơn để thoát nước tốt. Đất trồng tốt nhất cho cau là : đất thịt + trấu hun + phân hữu cơ và xỉ than.

Tưới nước

Nhu cầu nước tưới loại cây này không cần quá nhiều. Từ 2-3 lần tưới/ tuần. Chú ý  khi thấy đất trên mặt chậu đã se khô, thì tưới vừa đủ ẩm là được.  

Bón phân

Hàng tháng bạn nên bón phân cho cây bằng các loại phân nhả chậm, vi sinh, trùn quế,  phân hữu cơ hoai mục hoặc dùng phân bò luân phiên để tăng cường vi chất cho cây.

Từ những đặc điểm Nchaus.vn vừa nêu trên, có thể thấy rằng cau tiểu trâm là cây phong thủy mang thuộc tính mộc. Tùy vào mệnh của mỗi người mà bạn có thể cân nhắc chọn cây cau tiểu trâm làm cây cảnh, làm cây phong thủy trong nhà. Cây cau tiểu trâm hợp mệnh gì? Hy vọng bạn sẽ trồng được loại cây này nhé!