Cầu Phước Khánh là cầu dây văng lớn bậc nhất cả nước thuộc dự án tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng về giảm tải giao thông cho quốc lộ 1A. Mà còn có ý nghĩa về phát triển kinh tế, du lịch và giá trị bất động sản. Cùng Nchau phân tích và tổng hợp tiến độ xây dựng của cây cầu này nhé

Tổng quan – thông tin quy hoạch dự án cầu Phước Khánh

Cầu Phước Khánh thuộc Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cầu Phước Khánh là cầu 2 mặt phẳng dây văng có chiều cao trụ lớn nhất hiện nay.

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là Dự án trọng điểm quốc gia thuộc trục cao tốc Bắc – Nam, được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2925/QĐ-BGTVT ngày 8-10-2010 và giao VEC làm chủ đầu tư.

Chiều dài cầu L=3186m, móng CKN và móng cọc ống thép SPSP D=1,5m; dầm đúc hẫng 70m và nhịp dây văng (149.5+300+149.2)m.

Cầu rộng gần 22m cho bốn làn xe, trong giai đoạn một cho xe chạy vận tốc 80km/h và giai đoạn hoàn chỉnh là 100km/h.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công xây dựng vào ngày 19-7-2014. Dự án có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là khu vực kinh tế Đông Nam Bộ.

Khai thác thế mạnh và phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch của TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và tỉnh Đồng Nai.

cầu phước khánh

Cầu Phước Khánh sau khi hợp long sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho vùng kinh tế Nhơn Trạch Đồng Nai

Ý nghĩa quan trọng của dự án cầu Phước Khánh

Về đường thuỷ

Cầu Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, kết nối Huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và Huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh). Khi hoàn thành, cầu sẽ cho phép số lượng lớn tàu biển được cập bến TP. Hồ Chí Minh

Về đường bộ

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành khi hoàn thành sẽ giúp cho giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TP. Hồ Chí Minh.

Tuyến đường sẽ nối trực tiếp với mạng đường cao tốc – quốc lộ, với hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải, Sao Mai – Bến Đình và với Sân bay quốc tế Long Thành.

Đồng thời, Dự án góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, giảm thiểu tai nạn giao thông, rút ngắn thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa, rút ngắn hành trình từ tỉnh Long An đến tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Và ngược lại từ đó thúc đẩy phát huy hiệu quả đầu tư các khu công nghiệp, cảng biển do các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại các tỉnh phía Nam.

cầu phước khánh1

Cầu Phước Khánh sẽ góp phần quan trọng giảm tải giao thông cho quốc lộ 1A

Về phát triển kinh tế xã hội

Việc xây dựng cầu Phước Khánh không chỉ giúp giảm áp lực giao thông trên quốc lộ 1A, quốc lộ 51.

Rút ngắn thời gian và hành trình vận chuyển hàng hóa từ Long An đến Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mà còn tạo ra cơ hội phát triển vượt bậc cả về kinh tế – xã hội – dịch vụ của vùng nhà đất Nhơn Trạch vốn từ lâu được ví như “con Rồng ngủ quên” của tỉnh Đồng Nai.

Cầu Phước Khánh cùng với nhiều hạng mục hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy khu vực này trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của miền Nam, phát triển vượt bậc cả về công nghiệp – thương mại – kinh tế và xã hội.

Bên cạnh đó, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ kết nối với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tạo thành một phần của tuyến Hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) từ Bangkok qua Phnom Pênh, TP.Hồ Chí Minh – Vũng Tàu.

cầu phước khánh2

Cầu Phước Khánh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, du lịch của khu Nam Sài Gòn

Làm tăng giá trị bất động sản – Hot các dự án đang triển khai

Khi cầu Phước Khánh đi vào hoạt động đây sẽ là mảnh đất tiềm năng về bất động sản. Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư đang dồn về Nhơn Trạch để “săn” bán đất Nhơn Trạch Đồng Nai giá rẻ.

Một khi hệ thống giao thông và hàng loạt các dự án phát triển hạ tầng khác hoàn thiện thì BĐS Nhơn Trạch sẽ là một trong những thị trường “hot” trong cả nước. Đất Nhơn Trạch sẽ hoá “vàng”, “một vốn sinh bốn lời”.

Khu vực Nhơn Trạch- Đồng Nai hiện đang thu hút số lượng lớn nhà đầu tư, con số này được dự đoán sẽ gia tăng khi hệ thống giao thông và các dự án phát triển hạ tầng hoàn thiện.

Một số dự án khu đô thị nổi bật ở khu Nam có thể kể đến như Zeitgeist Nhà Bè (GS Metrocity Nhà Bè cũ) rộng 350ha của tập đoàn GS Hàn Quốc, Celesta Rise Nhà Bè của Keppel Land và Phú Long.

cầu phước khánh5

Các dự án bất động sản phát triển mạnh mẽ bên cạnh dự án cầu Phước Khánh

Zeitgeist Nhà Bè 

Zeitgeist Nhà Bè quy mô 349 ha, là dự án siêu đô thị thông minh. Tọa lạc tại Nguyễn Hữu Thọ – tuyến đường huyết mạch của khu Nam Sài Gòn, gần Phú Mỹ Hưng và cảng Hiệp Phước, Quận 7

Dự án gồm 5 giai đoạn phát triển, bao gồm: khoảng 760 biệt thự, 770 căn hộ hạng trung, 13.000 căn hộ cao cấp, 2.6000 căn.

Celesta Rise Nhà Bè

Chung cư Celesta Rise Nhà Bè rộng 6,2 ha, với 2400 căn hộ. Dự án tọa lạc ngay tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, vô cùng sầm uất của khu Nam Sài Gòn

Dự án cầu Phước Khánh – Cập nhật tiến độ đến nay 2022

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công xây dựng vào ngày 19-7-2014.

Năm 2015: Động thổ, khởi công xây dựng

Ngày 18/7/2015, tại TPHCM, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức động thổ gói thầu J3 xây dựng cầu Phước Khánh và cầu cạn nối huyện Cần Giờ, TPHCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Tổng mức đầu tư (giai đoạn I) là 31.320 tỷ đồng (tương đương 1.607 triệu USD)

Trong đó vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 636 triệu USD, vốn vay của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 635 triệu USD và vốn đối ứng ngân sách nhà nước.

Dự án dự kiến sẽ được hoàn thành sau 42 tháng.

cầu phước khánh6

Dự án cầu Phước đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng

Năm 2018

2 trụ dây văng của Cầu Phước Khánh là P15 và P16 vượt tiến độ khoảng 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Cầu Phước Khánh đã hoàn thiện 80%, vượt tiến độ đề ra.

Tháng 7/2018, Gói thầu J3 – Cầu Phước Khánh đã tạm dừng thi công các hạng mục thuộc cầu chính.

Năm 2019

Từ tháng 1/2019, dự án bị vướng quy định tại Nghị quyết số 71/2018/QH14 về việc phân bổ nguồn vốn nước ngoài cho Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam.

Do đó chưa bố trí được nguồn vốn cho toàn bộ đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Dự án xây dựng cầu Phước Khánh và các gói thầu khác tại Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành buộc phải giãn tiến độ khiến việc thi công chậm trễ hơn so với dự kiến.

Năm 2020

Cầu Phước Khánh xảy ra vấn đề về kỹ thuật. Việc lựa chọn thông số gió thiết kế và một số hệ số dùng để thiết kế cho hai cầu này chưa phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện tự nhiên ở Việt Nam.

Cây cầu xuất hiện hiện tượng nứt xà mũ của hơn 100 trụ cầu trong quá trình thi công. Việc này sẽ ảnh hưởng đến an toàn và tuổi thọ công trình.

Các nhà thầu Nhật Bản đã nộp thư khiếu nại yêu cầu chấm dứt hợp đồng do việc chủ đầu tư chậm triển khai dự án cũng như không thanh toán các khoản chi phí phát sinh.

cầu phước khánh

Phối cảnh tổng thể vẻ đẹp cầu Phước Khánh – cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam

Năm 2021 đến nay

Tính đến giữa năm 2021, dự án đã thi công xong toàn bộ phần móng cọc SPSP và trụ tháp cầu. Phần dầm của khối đỉnh trụ K0 cũng như các thiết bị vận thăng và cẩu tháp ở hai trụ P15 và P16 đã được hoàn thành.

Nhà thầu còn thiết lập hệ thống phao tiêu nhằm bảo đảm an toàn hàng hải trong giai đoạn thi công, có sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Dự án cao tốc Bến Lức- Long Thành đang được cấp vốn để hoàn thiện các gói thầu thi công còn đang dang dở.

Trong đó, cầu Phước Khánh thuộc gói thầu J3 sẽ được thảo luận và đàm phán để tái khởi động thi công trong thời gian sắp tới.

Hy vọng các thông tin tổng hợp của Nchaus.vn đã giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phân tích, đánh giá về giá trị của cây cầu Phước Khánh, Nhơn Trạch Đồng Nai. Cập nhật thường xuyên thông tin các dự án vành đai trên trang web của chúng tôi nhé.