Cảng Ba Son Quận 1 đã có lịch sử hình thành rất lâu đời. Là động lực phát triển kinh tế và còn mang đậm chiến tích đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Hiện nay cảng Ba Son đã được di dời ra về khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải. Hãy cùng Nchaus.vn  tìm hiểu về thông tin quy hoạch Cảng Ba Son và di dời với mục đích gì?

Quyết định di dời, quy hoạch cảng Ba Son

Do cảng nằm sâu trong nội thành và gây nên tình trạng ách tắc giao thông. Vì vậy mà cần phải di dời cảng để đảm bảo an toàn giao thông. Song song với việc di dời là việc xây dựng khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Vị trí Cảng Ba Son tại Quận 1

Cảng Ba Son tại ngã ba sông Thị Nghè. Giáp ranh giữa 2 còn đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh thuộc Phường Bến Nghé, Quận 1. Với diện tích trên 22 ha, cảng  có trên 100.000 m2 kho, xưởng sản xuất và văn phòng làm việc.

Cảng Ba Son Quận 1

Vị trí Cảng Ba Son Quận 1

Cảng Ba Son ngay bên bờ sông Saigon đã trải qua hơn 157 năm lịch sử. Được xem là một trong cảng tồn tại lâu đời nhất Việt Nam. Vị trí cụ thể cảng Ba Son tại Quận 1:

 • Phía Bắc: giáp cầu Sài Gòn.
 • Phía Tây: giáp đường Nguyễn Hữu Cảnh, Tôn Đức Thắng.
 • Phía Nam: giáp đường Nguyễn Tất Thành, kênh Tẻ.
 • Phía Đông: giáp sông Sài Gòn.

Năm 2014, Tổng cty Ba Son đã lưu thông vị trí sản xuất từ quận 1 đến Nhà máy mới. Đến KCN Phú Mỹ I, thị xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Thuộc địa phận cảng Cái Mép – Thị Vải).

Di dời cảng Ba Son ra khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải

Tuy Cảng là “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển phồn vinh của đô thị Sài Gòn nhưng vì nằm sâu trong nội thành, nên hệ thống cảng biển này cũng là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

Cảng Ba Son Quận 1

Cảng Ba Son Quận 1 Di Dời Đi Đâu?

Bộ Giao thông Vận tải đã đẩy mạnh việc di dời các cảng biển trên Sông Sài Gòn. Hiện tại, Cảng Ba Son được di dời ra khu vực Cái Mép – Thị Vải để xây dựng khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

UBND TP.HCM đã gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc chuyển đổi công đối với cảng Ba Son, để phát triển và khai thác bến du lịch.

Di dời để xây dựng khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son 

Việc chuyển đổi công năng của cầu tàu Ba Son sang khai thác du lịch có nhiều lợi ích. Mang lại tiềm năng về vận tải du lịch đường thủy, tuyến sông Sài Gòn. Tận dụng cơ sở hạ tầng cảng hiện có, giảm áp lực cho giao thông đường bộ.

Cảng Ba Son Quận 1

Cảng Ba Son Quận 1 và Diện Mạo mới #2022

UBND TPHCM đã cam kết chỉ đạo các đơn vị liên quan đề xuất phương án cải tạo cảng (cầu tàu) hiện hữu. Bổ sung thêm các hạng mục công trình phụ trợ trên bờ. Trình quy chế quản lý và khai thác phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan cũng như kết nối giao thông thuận lợi an toàn.

Cảng Ba Son được quy hoạch để trở thành khu vực phát triển mới đa chức năng. Chiều dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận và một phần quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4.

Quy mô Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Theo quy hoạch, Khu trung tâm phức hợp này có quy mô 25,29 ha.Chức năng bao gồm:

Cảng Ba Son Quận 1

Cảng Ba Son Quận 1 trở thành Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

 • Công trình công cộng.
 • Công viên cây xanh.
 • Khu phức hợp nhà ở villa, căn hộ chung cư.
 • Khu thương mại, dịch vụ, văn phòng, văn hóa và giải trí.
 • Hệ thống giao thông cùng với hạ tầng kỹ thuật đô thị.
 • Văn hóa – bảo tồn.

Dự án thỏa mãn nhu cầu sinh sống, làm việc cho khoảng 10.695 người. Riêng khu quy hoạch sẽ gồm: 

Cảng Ba Son Quận 1

Cảng Ba Son Quận 1 Diện Mạo mới #2022

 • Nhóm nhà villa (diện tích đất là 16.988 m2), trong đó: 63 căn, cao 3-4 tầng. Khu hỗn hợp (51.867 m2) cao 2- 50 tầng và khu cao ốc văn phòng cao 60 tầng.
 • Khu công viên cây xanh dọc bờ sông Sài Gòn. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông bao gồm 14 tuyến đường (dài >4km gần 70.000 m2). Nối kết đồng bộ giữa khu phức hợp và nhiều dự án lân cận. Nổi bật trong khu phức hợp là nhà ga metro Ba Son (thuộc Tuyến metro số 1) đầu cầu Thủ Thiêm 2.

Tổng quát về bố cục toàn khu, công trình cao tầng chạy dọc đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh. Theo đó là chạy dọc phía rạch Thị Nghè được bố trí thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn. Tạo không gian mở về phía bờ sông. Đảm Bảo Hành lang bảo vệ bờ sông Saigon tối thiểu 50m và  rạch Thị Nghè 20m.

Việc quy hoạch cảng Ba Son khiến thị trường bất động sản quanh vùng Hot lên từng ngày

Cảng Ba Son chính là “trái tim” của phân khu 3 (khu phức hợp phát triển đa chức năng). Nơi đây sẽ trở thành “điểm nóng” trên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Cảng Ba Son Quận 1

VINHOMES GOLDEN RIVER tại Cảng Ba Son Quận 1

Thông tin di dời cảng Ba Son được xem là một “cú hích” lớn cho những đại gia. Sẵn sàng đầu tư mạnh tay vào những dự án căn hộ cao cấp Quận 1 như: Vinhomes Golden River (Vingroup), Centennial Ba Son,..

Di dời cảng Ba Son một giải pháp tối ưu giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó là việc tạo nên một khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son – tiền để phát triển quận 4.

Tiến độ quy hoạch khu phức hợp Saigon – Ba Son ra sao?

Khu phức hợp Saigon – Ba Son bắt đầu xây dựng từ năm 2016. Phân khu cao tầng nhất là dự án Vinhome Golden River (tập đoàn Vingroup), đã được bàn giao vào quý 3/2019. Dự án The Victoria đã hoàn thành, hiện còn dự án The Centeninal đang triển khai.

Nhìn chung, khu phức hợp Quận 1 hiện đang thi công những hạn mục cuối. Dự kiến hoàn thành tổng thể khu phức hợp vào năm 2021.

Danh sách dự án cảng Ba Son thu hút nhà đầu tư 2021/2022

Việc hình thành khu phức hợp mới đã mang đến những dự án khủng, như: 

Cảng Ba Son Quận 1

Grand Marina Saigon tại cảng ba son quận 1

Grand Marina Saigon

 • Đơn vị phát triển: Masterise Homes 
 • Tên dự án: Grand Marina Saigon
 • Quy mô dự án: 10ha
 • Quy hoạch: Gồm 10 block căn hộ
 • Loại hình sản phẩm: Căn hộ, shophouse, Officetel
 • Số lượng căn hộ: 5000 căn
 • Thời gian xây dựng: Quý 1/2021
 • Thời gian bàn giao: Năm 2023.

Căn Hộ chung Cư Vinhomes Golden River

Cảng Ba Son Quận 1

Căn hộ Căn Hộ chung Cư Vinhomes Golden River tại Cảng Ba Son Quận 1

 • Chủ đầu tư: Vingroup
 • Tên dự án:  Vinhomes Golden River.
 • Quy mô dự án: 25.29ha
 • Quy hoạch: Gồm 4 phân khu The Front (F1 – F2 – F3), The Luxury (L1 cho đến L6), The Aqua (A1 đến A4) và The Victoria: 63 biệt thự.
 • Loại hình phát triển: Căn hộ cao cấp, căn hộ dịch vụ và biệt thự.

Với những thông tin cập nhật về việc di dời cảng Ba Son trên đây. Nchaus.vn mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích cho những ai đã và đang có ý định đầu tư.

>>> Xem Thêm các dự án căn hộ Quận 1