Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốpnhư thế nào?Trồng rau sạch có lẽ ai cũng muốn, nhưng trồng như thế nào để có thể thu hoạch quanh năm là không dễ. Trong bài này, mời bạn cùng Nchaus học ngay cách trồng ai cũng ham nhé

Vì sao cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp là xu hướng?

Thị trường hiện nay đang vẫn còn vấn nạn lưu thông không ít lượng rau bẩn. Điều này khiến cho người dân trở nên lo lắng về an toàn thực phẩm. Nguyên nhân phần lớn được xác định hình thành nguồn rau bẩn như sau:

cach-trong-rau-sach-tai-nha-bang-thung-xop

cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

  • Người sản xuất rau chú trọng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Có cả nước thải không qua xử lý, nước thải từ các công trình vệ sinh,… 
  • Người trồng và cung cấp rau sử dụng không đúng quy định. Dùng quá mức các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh. Lạm dụng quá liều các chế phẩm để kích thích ra hoa, theo tiêu chuẩn.
  • Bón phân hữu cơ, vô cơ không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn. Đồng thời, bón quá nhiều phân hóa học đặc biệt là phân đạm.

Thực tế, việc tiêu thụ và sử dụng rau không an toàn gây ra hậu quả nghiêm trong đến sức khỏe. Nếu thường xuyên sử dụng, lâu dài có thể gây ra các bệnh ung thư. Là do hàm lượng nitrat vượt quá ngưỡng cho phép. Cơ thể tích lũy các ion kim loại nặng và nhiều các loại vi khuẩn như Samorela, Ecoli,…

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp ăn hoài không hết

Để trồng được rau sạch tại nhà, bạn có thể học theo cách trồng chi tiết sau đây:

cach-trong-rau-sach-tai-nha-bang-thung-xop

cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp – Chuẩn bị thùng.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau – thùng xốp

Churn bị đầy đủ các vật dụng, dụng cụ, giống,…sẽ giúp bạn tròng nhanh chóng hơn.

Thùng xốp: 

Tùy chọn kích cỡ theo không gian trồng sao cho phù hợp. Nên chọn  thùng xốp có độ cao ít nhất là 30cm trở lên. Thùng càng sâu sẽ chứa càng nhiều đất. Đây là yếu tố quan trọng để giúp rau xanh tươi và phát triển tốt.

Hạt giống:

Sử dụng các loại hạt giống rau xanh phải phù hợp với khí hậu địa phương. Vừa dễ trồng để phát triển tốt và ít sâu bệnh. Trồng rau sạch trong thùng xốp thường phù hợp với các loại rau ăn. Cụ thể như: mồng tơi, rau muống, rau dền, cải ngọt,… Hoặc cây ớt, cà chua, dưa leo,…

Phân bón:

Phân bón hữu cơ là lựa chọn hoàn hảo, vừa sạch. Vừa đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho rau trồng. Cân nhắc để chọn phân xanh. Có thể là: ủ từ rau củ, quả thừa hoặc phân trùn quế, phân vi sinh… Để rau phát triển nhanh, cho năng suất cao nên bổ sung thêm lân, vi lượng, NPK… Với một tỷ lệ phù hợp.

Đất trồng: 

Chọn đất trồng là khâu rất quan trọng, nên trộn đất sạch. Là loại đất phù sa đã qua xử lý cùng với một số thành phần tạo độ tơi xốp. Như là: trấu, mùn cưa, xơ dừa,… trộn cùng  một ít phân hữu cơ.

Xử lý dụng cụ trước khi trồng

cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp cần có các bước xử lý như sau:

Thùng xốp: 

Tùy vào độ lớn của thùng, bạn dùng dao rọc giấy khoét từ 4 đến 8 lỗ để giúp thoát nước. Cách đều nhau ở dưới đáy thùng. Dùng lưới hoặc kẽm bọc lại các lỗ vừa khoét.  

Xử lý đất trồng:

cach-trong-rau-sach-tai-nha-bang-thung-xop-2

cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp – xử lý đất trồng rau sạch

Dùng rơm rạ khô đã xử lý hoặc dớn,… đặt dưới đáy thùng xốp. Cốt là để lưu lại các chất dinh dưỡng cho rau. Trộn đất trồng theo tỉ lệ: 5 phần đất trồng; 3 phần chất tạo xốp;2 phần phân bón. Để đảm bảo được đủ nguồn dinh dưỡng. Để tiết kiệm, bạn có thể mua đất tribat có đầy đủ chất dinh dưỡng. Không cần bón phân rồi đổ đất trồng đã trộn vào ¾ thùng xốp.

Ngâm và ủ hạt giống nếu cần:

Để đảm bảo tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao. Bạn có thể làm như sau: Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 phần sôi, 3 phần lạnh. Ngâm từ 1-3 giờ sau đó vớt hạt ra rửa sạch lại với nước. 

Ủ hạt bằng khăn vải hoặc khăn giấy ẩm trong 12 giờ hoặc lâu hơn tùy loại hạt. Khi hạt giống bắt đầu nứt vỏ thì đem hạt gieo vào trong thùng xốp. Phủ đất kín lên phía trên các hạt giống.

Gieo hạt cây theo cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Trước khi gieo hạt hãy trộn hạt với ít dầu hôi cho côn trùng tha hoặc ăn mất. Không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới bắt đầu gieo. Vì , sẽ dễ làm đứt rễ non và  chết cây. Khi gieo hạt nên gieo cách khoảng vào thùng xốp để tránh tình trạng cây mọc lên quá dày. Có khi còn chen chúc nhau khiến năng suất không cao.

Dùng vải mỏng để phủ lên bên trên đất để giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Chăm sóc 

Thường xuyên kiểm tra và tưới nước định kỳ. Không nên để cho rau thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước khiến rau khô héo, úng. 

Để thùng rau được ở nơi có nhiều ánh sáng khi rau lớn lên. Với cây non, nên đặt chúng vào nơi có bóng râm. Hoặc dùng màn che nilon để bảo vệ, che chắn cho đến khi cây lớn và cứng cáp.

Thu hoạch cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Nếu như bạn áp dụng đúng các bước trồng rau này chắc chắn sẽ thu hoạch tố. Sẽ được nguồn rau tươi xanh và năng suất cao. Đặc biệt là có thể an tâm về chất lượng, độ an toàn của các loại rau xanh này. 

Một số lưu ý khi áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Để rau xanh cho năng suất cao, bạn chú ý các điều sau:

Lựa chọn đất 

Mỗi một loại cây trồng sẽ cần một loại đất riêng biệt. Có thể là đất thịt, đất mùn tơi xốp, đất tổng hợp, hoặc đất phù sa,… Không nên bổ sung thêm phân chuồng, các dưỡng chất khác cần thiết cho đất.

Lựa chọn chậu cho trồng theo cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Khi lựa chọn chậu để trồng rau sạch tại ban công. Tính toán diện tích để tìm các loại chậu thích hợp với từng loại rau. 

Lựa chọn không gian trồng 

Dù cho chọn cách trồng rau sạch là gì đi nữa. Khi trồng tại nhà bạn cần phải có không gian chứa ánh nắng, gió chan hòa cho cây trồng quang hợp. Bạn cũng tìm hiểu đặc tính sinh trưởng, có cây ưa tối, cây ưa sáng.

3 nguyên tắc vàng tưới cây

cach-trong-rau-sach-tai-nha-bang-thung-xop

trồng theo cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp, cách tưới cây

Có 3 quy tắc tưới cây bạn cần áp dụng :

  • Dùng vòi hoa sen hoặc bình phun sương để nước được thấm đều trong đất
  • Tưới nước cho rau vào buổi sáng sớm hoặc vào tối muộn
  •  Mùa nắng nên cung cấp nước thường xuyên hơn cho rau
  • Tuyệt đối không được lạm dụng phân vô cơ (phân hóa học). 

Các lưu ý khi chọn mua hạt giống rau sạch 

Chọn hạt giống rau như thế nào để có năng suất cao? 

Bao bì sản phẩm

Hạt giống khi nhận được cần được đựng trong bao bì bọc kín. Không để hở vì có thể làm hạt giống cây trồng bị ẩm. Có đầy đủ các thông tin hướng dẫn, thông tin  đơn vị sản xuất,…

Hạn sử dụng

Yếu tố này có liên quan rất lớn đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Nếu hết hạn, sẽ có tỷ lệ nảy mầm rất thấp. Nếu có nảy mầm cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển.

Bên cạnh đó, nếu như không sử dụng hết hạt giống một lần. Hãy bảo quản hạt giống trong túi kín, cất nơi thoáng mát, khô thoáng. Tránh các tác động của điều kiện ngoại cảnh như gió, mưa, nóng, ẩm,…

Với cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp này, Nchaus.vn hy vọng bạn sẽ thành công!