Trồng rau sạch có lẽ ai cũng muốn, nhưng trồng như thế nào để có thể thu hoạch quanh năm là không dễ. Trong bài này, mời bạn cùng Nchaus học ngay cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp chuẩn tốt cực đơn giản nhé! 

Vì sao trồng rau sạch tại nhà là xu hướng?

Thị trường hiện nay đang vẫn còn vấn nạn lưu thông không ít lượng rau bẩn khiến cho người dân trở nên lo lắng về an toàn thực phẩm. Nguyên nhân phần lớn được xác định hình thành nguồn rau bẩn như sau:

  • Người sản xuất rau chú trọng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, bao gồm cả nước thải không qua xử lý, nước thải từ các công trình vệ sinh, nước phân chuồng,… 
  • Người trồng và cung cấp rau sử dụng không đúng quy định, dùng quá mức các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh. Lạm dụng quá liều các chế phẩm để kích thích ra hoa, kết quả theo tiêu chuẩn.
  • Bón phân hữu cơ và vô cơ không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn, đồng thời, bón quá nhiều phân hóa học đặc biệt là phân đạm.

Thực tế, việc tiêu thụ và sử dụng rau không an toàn gây ra những hậu quả nghiêm trong đến sức khỏe của con người. Nếu thường xuyên sử dụng và lâu dài có thể gây ra các bệnh ung thư do hàm lượng nitrat vượt quá ngưỡng cho phép; Cơ thể tích lũy các ion kim loại nặng và nhiều các loại vi khuẩn như Samorela, Ecoli…

Cách trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết

Để trồng được rau sạch tại nhà, bạn có thể học theo cách trồng chi tiết sau đây:

cach-trong-rau-sach-tai-nha-bang-thung-xop

Chuẩn bị thùng để trồng rau sạch.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau – thùng xốp

Thùng xốp: 

Tùy chọn kích cỡ theo không gian trồng sao cho phù hợp. Nên chọn  thùng xốp có độ cao ít nhất là 30cm trở lên. Thùng càng sâu sẽ chứa càng nhiều đất và đây là yếu tố quan trọng để giúp rau xanh tươi và phát triển tốt.

Hạt giống:

Sử dụng các loại hạt giống rau xanh phải phù hợp với khí hậu địa phương, dễ trồng để phát triển tốt và ít sâu bệnh. Trồng rau sạch trong thùng xốp thường phù hợp với các loại rau ăn như: mồng tơi, rau muống, cải cúc, rau dền, cải ngọt,… Hoặc cây ớt, cà chua, dưa leo,…

Phân bón:

Phân bón hữu cơ là lựa chọn hoàn hảo, vừa sạch vừa đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho rau trồng. Bạn cân nhắc để chọn phân xanh, có thể là: ủ từ rau củ, quả thừa hoặc phân trùn quế, phân vi sinh…Để rau phát triển nhanh, cho năng suất cao bạn cũng có thể bổ sung thêm lân, vi lượng, NPK… theo một tỷ lệ phù hợp.

Đất trồng: 

Chọn đất trồng là khâu rất quan trọng, nên trộn đất sạch, loại đất phù sa đã qua xử lý cùng với một số thành phần tạo độ tơi xốp cho đất như là: trấu, mùn cưa, xơ dừa,… trộn cùng  một ít phân hữu cơ.

Xử lý dụng cụ trước khi trồng

Thùng xốp: 

Tùy vào độ lớn của thùng, bạn dùng dao rọc giấy khoét từ 4 đến 8 lỗ để giúp thoát nước và cách đều nhau ở dưới đáy thùng và dùng lưới hoặc kẽm bọc lại các lỗ vừa khoét.  

Xử lý đất trồng:

cach-trong-rau-sach-tai-nha-bang-thung-xop-2

xử lý đất trồng rau sạch

Dùng rơm rạ khô đã xử lý hoặc dớn,… đặt dưới đáy thùng xốp để lưu lại các chất dinh dưỡng cho rau. Trộn đất trồng theo tỉ lệ: 5 phần đất trồng; 3 phần chất tạo xốp;2 phần phân bón để đảm bảo được đủ nguồn dinh dưỡng. Để tiết kiệm, bạn có thể mua đất tribat có đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cần bón phân rồi đổ đất trồng đã trộn vào ¾ thùng xốp.

Ngâm và ủ hạt giống nếu cần:

Để đảm bảo tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao, bạn có thể làm như sau: Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 phần sôi ; 3 phần lạnh. Ngâm từ 1-3 giờ sau đó vớt hạt ra rửa sạch lại với nước. 

Ủ hạt bằng khăn vải hoặc khăn giấy ẩm trong 12 giờ hoặc lâu hơn tùy loại hạt. Khi hạt giống bắt đầu nứt vỏ thì đem hạt gieo vào trong thùng xốp và phủ đất kín lên phía trên các hạt giống.

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt hãy trộn hạt với ít dầu hôi để không cho côn trùng tha hoặc ăn mất. Không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới bắt đầu gieo, sẽ dễ làm đứt rễ non và  chết cây. Khi gieo hạt nên gieo cách khoảng vào thùng xốp để tránh tình trạng cây mọc lên quá dày, chen chúc nhau khiến năng suất không cao.

Dùng tấm vải mỏng để phủ lên bên trên đất để giữ ấm và kích thích hạt nảy mầm được nhanh hơn.

Chăm sóc 

Thường xuyên kiểm tra và tưới nước định kỳ, không nên để cho rau thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước sẽ khiến rau khô héo hoặc bị úng. 

Để thùng rau trồng ở nơi có nhiều ánh sáng khi rau lớn lên. Với cây non, bạn nên đặt chúng vào nơi có bóng râm, hoặc dùng màn che nilon để bảo vệ, che chắn cho đến khi cây lớn và cứng cáp.

Thu hoạch  

Nếu như bạn áp dụng đúng các bước trồng rau này chắc chắn sẽ thu hoạch được nguồn rau tươi xanh và năng suất cao, đặc biệt là có thể an tâm về chất lượng và độ an toàn của các loại rau xanh này. 

Một số lưu ý khi áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Để rau xanh cho năng suất cao, bạn chú ý các điều sau:

Lựa chọn đất 

Mỗi một loại cây trồng sẽ cần một loại đất riêng biệt, có thể là đất thịt, đất mùn tơi xốp, đất tổng hợp, hoặc đất phù sa,…Không nên bổ sung thêm phân chuồng và các dưỡng chất khác cần thiết cho đất.

Lựa chọn chậu để trồng rau sạch

Khi lựa chọn chậu để trồng rau sạch tại ban công, bạn cần phải tính toán diện tích để tìm các loại chậu thích hợp với từng loại rau. 

Lựa chọn không gian để trồng 

Dù cho chọn cách trồng rau sạch là gì, khi trồng tại nhà bạn cần phải có không gian chứa ánh nắng, làn gió chan hòa để cây trồng quang hợp. Bạn cũng tìm hiểu đặc tính sinh trưởng, có cây ưa tối, cây ưa sáng.

3 nguyên tắc vàng tưới cây

cach-trong-rau-sach-tai-nha-bang-thung-xop-3

Có 3 quy tắc tưới cây bạn cần áp dụng :

  • Dùng vòi hoa sen hoặc bình phun sương để nước được thấm đều trong đất
  • Tưới nước cho rau vào buổi sáng sớm hoặc vào tối muộn
  •  Mùa nắng nên cung cấp nước thường xuyên hơn cho rau
  • Tuyệt đối không được lạm dụng phân vô cơ (phân hóa học). 

Các lưu ý khi chọn mua hạt giống rau sạch 

Chọn hạt giống rau như thế nào để có năng suất cao? 

Bao bì sản phẩm

Hạt giống khi nhận được cần được đựng trong bao bì bọc kín, không để hở vì có thể làm hạt giống cây trồng bị ẩm. Có đầy đủ các thông tin hướng dẫn, thông tin  đơn vị sản xuất,…

Hạn sử dụng

Yếu tố này có liên quan rất lớn đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Nếu hết hạn, sẽ có tỷ lệ nảy mầm rất thấp, nếu có nảy mầm cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khi trồng.

Bên cạnh đó, nếu như không sử dụng hết hạt giống một lần, bạn nên bảo quản hạt giống trong túi kín, cất nơi thoáng mát, khô thoáng và tránh các tác động của điều kiện ngoại cảnh như gió, mưa, nóng, ẩm,…

Với cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp này, Nchaus.vn hy vọng bạn sẽ thành công!