Kim lâu là một vận hạn trong cuộc đời con người mà ai cũng phải trải qua. Vậy Kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu chuẩn xác nhất theo phong thủy như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết của Nchaus.vn để biết thêm chi tiết.

Cách tính tuổi Kim lâu 1

Kim lâu là gì?

Nghe nhiều đến cụm từ Kim lâu nhưng có lẽ không mấy người hiểu rõ tường tận về khái niệm này. Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể Kim lâu là gì?

Kim lâu là gì?

Kim lâu là những năm không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và những người trong gia đình. Trong những năm này, người ta thường kiêng làm những việc lớn bởi quan niệm việc lớn khó thành.

Kim lâu dịch theo nghĩa Hán – Việt đó là lâu đài vàng. Từ thời xưa, các vua chúa thường tổ chức cưới hỏi cho con cái vào những năm này. Đây được coi là những năm tốt, đôi vợ chồng mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, hạnh phúc, phú quý vinh hoa.

Theo luật lệ của vua, người thường dân không được tổ chức cưới hỏi vào những năm Kim lâu, tránh phạm thượng vào con cái vua chúa. Dần dần, theo tâm lý đối kháng với giới cầm quyền, Kim lâu bị coi là những năm xui xẻo.

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, Kim lâu là những năm không tốt trong cuộc đời mỗi con người. Ông bà ta có câu: “Một, ba, sáu, tám, Kim lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Qua đây đủ để thấy từ xưa đến nay, gặp năm Kim lâu, người ta thường tránh làm những việc lớn vì sợ đổ vỡ, xui xẻo.

Phân loại Kim lâu

Kim lâu được chia làm bốn loại:

 • Kim lâu thân: Kỵ với bản thân mình. Nếu làm những việc lớn trong năm nay thì bản thân mình sẽ gặp ảnh hưởng, chịu những điều không may mắn, xui xẻo.
 • Kim lâu thê: Kỵ với người vợ. Làm những việc trọng đại trong năm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến người vợ.
 • Kim lâu tử: Kỵ với người con. Ảnh hưởng xấu đến những người con trong gia đình khi làm những việc lớn trong năm này.
 • Kim lâu súc: Kỵ với vật nuôi trong nhà.

Rõ ràng, những năm Kim lâu không nên làm những việc trọng đại của đời người. Con gái thì không nên kết hôn. Con trai thì không nên làm nhà cửa và bắt đầu kinh doanh. Nếu quyết làm trong những năm này sẽ ảnh hưởng xấu đến bản thân, ảnh hưởng đến những người trong gia đình thậm chí là ảnh hưởng đến cả kinh tế. 

Cách tính tuổi Kim lâu chuẩn xác nhất

Cách tính tuổi Kim lâu 2

Hiện nay có hai cách tính tuổi Kim lâu phổ biến nhất. 

 • Cách thứ nhất là dựa vào câu tục ngữ: “Một, ba, sáu, tám Kim lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”.

Nghĩa là xem tuổi âm của gia chủ, nếu số tận cùng là 1,3,6,8 thì tuổi đó phạm Kim lâu. Ví dụ bạn nữ 26 tuổi muốn kết hôn, chữ số tận cùng của tuổi là số 6, phạm Kim lâu, không thể kết hôn vào năm này. 

Chú ý: Thường kết hôn xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông. Xem hạn Kim lâu cũng tương tự như vậy.

 • Cách thứ 2 để tính Kim lâu là lấy tuổi âm chia cho 9. Nếu chia hết không dư hoặc số dư không rơi vào các số 1,3,6,8 thì không phạm Kim lâu. Ngược lại nếu phép chia dư 1,3,6,8 là phạm Kim lâu.
 • Dư 1 phạm Kim lâu thân
 • Dư 3 phạm Kim lâu thê
 • Dư 6 phạm Kim lâu tử
 • Dư 8 phạm Kim lâu súc

Ví dụ: Gia chủ nam 30 tuổi muốn xây nhà. Lấy 30 chia 9 được 3 dư 3. Gia chủ không nên xây nhà vào năm nay vì phạm Kim lâu thê.

Theo cách tính trên thì các tuổi Kim lâu trong cuộc đời mỗi con người là 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75

Hạn Kim lâu đối với việc xây nhà cửa

Trên đây là cách tính Kim lâu làm nhà, kết hôn, kinh doanh…chuẩn xác nhất. Vậy nếu tuổi của gia chủ phạm Kim lâu có nên làm nhà hay không? Câu trả lời là phạm Kim lâu thì chắc chắn không nên làm nhà. Bởi việc làm nhà sẽ mang lại những điều không tốt, ảnh hưởng đến bản thân gia chủ, đến những người thân trong gia đình. Ngoài ra việc làm nhà khi tuổi Kim lâu cũng khiến việc làm ăn trở nên khó khăn, túng quẫn.

Nếu bắt buộc phải làm nhà khi gặp tuổi Kim lâu, gia chủ có thể “mượn tuổi” để tránh hạn này. Việc mượn tuổi có nghĩa là nhờ những người thân có tuổi đẹp, không có hạn Kim lâu, Hoang ốc hay Tam tai đứng tên làm nhà. Công việc cụ thể là nhờ động thổ, đổ mái và thực hiện các thủ tục thờ cúng.

Sau khi hết tuổi Kim lâu, gia chủ có thể làm lễ sang tên để “chuộc” nhà về. Điểm lưu ý là nên chọn những người thân thiết và không đứng tên làm nhà hộ ai để “mượn tuổi”.

Hạn Kim lâu đối với việc cưới xin

Cách tính tuổi Kim lâu 3

Tuổi Kim lâu bị coi là tuổi xấu khi kết hôn. Người xưa quan niệm kết hôn gặp tuổi Kim lâu vợ chồng sẽ không suôn sẻ, gặp nhiều mâu thuẫn. Nếu vẫn muốn kết hôn năm Kim lâu có thể áp dụng những cách hóa giải sau:

 • Đợi qua ngày sinh âm lịch của người con gái
 • Đợi qua tiết Đông chí, có thể tổ chức hôn lễ vào tháng 12 âm lịch
 • Rước dâu hai lần để hóa giải những điều không tốt lành của hạn Kim lâu.

Trên đây Nchaus.vn đã giúp bạn tìm hiểu  Cách tính tuổi kim lâu chuẩn xác nhất. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản, kiến thức phong thủy, tử vi nhé.