Cách đặt ông thần tài thổ địa như thế nào mới gọi là tốt? Trong cách thờ cúng những vị thần của người Việt Nam hiện nay, cũng rất chú trọng đến việc chọn hướng đặt tốt. Thờ cúng những ông thần tài và thổ địa giúp gia chủ có thêm nhiều sự may mắn. Tuy nhiên, nếu như không biết cách đặt hướng thờ cúng cho phù hợp, sẽ rước phải những điều xui xẻo vào cho gia đình.

Vì vậy trong bài viết này, Nhaus chia sẻ đến bạn cách đặt ông thần tài thổ địa tăng vận may cho gia đình đúng cách. Bao gồm cách cách thờ cúng thần tài thổ địa và những hướng phù hợp để đặt không vướng phải những chướng ngại về phong thủy và tiền tài. Cùng xem đó là những hướng thờ cúng phổ biến nào bạn nhé!

Ông thần tài thổ địa là ai?

Ông thần tài thổ địa là những vị thần trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Đây là những vị thần mang đến tài lộc và may mắn. Người ta thường nhắc đến họ như những vị thần không thể thiếu nếu muốn thành công, tài lộc cho gia đình.

Cách đặt ông thần tài thổ địa

Ông thần tài thổ địa là những vị thần tâm linh nổi tiếng trong văn hóa tín ngưỡng cúng để cầu tài lộc đất đai của người Việt Nam

Thổ địa còn được nhắc đến cái tên là thổ công. Ông cũng là một vị thần trong tín ngưỡng của người Việt Nam và những nước Châu Á. Họ có chức năng quan trọng trong việc cai quản đất đai. Dân gian tương truyền thổ địa rất thích đùa nghịch với trẻ con và thích ăn tỏi.

Thần tài và Thổ địa thường được thờ cúng chung một chỗ. Đó gọi là “Tụ Bảo Khố” là kho để giữ tiền bạc cho gia chủ. Vì vậy tất cả mọi người Việt Nam đều rất chú trọng đến cách thờ cúng thần tài thổ địa phù hợp.

Cách thờ cúng thần tài thổ địa đúng cách?

Nên đặt ông địa ở bên nào mới tốt? Bàn thờ các vị thần là một nơi trang nghiêm để thờ cúng linh thiêng. Vì vậy nó mang ý nghĩa phong thủy rất lớn và ảnh hưởng đến sự thịnh vượng cũng như sự ấm no hạnh phúc của một gia đình. Cho nên, khi quyết định thờ cúng ông thần tài thổ địa, chúng tôi khuyên bạn nên chọn cách thờ cúng chính xác. Bắt đầu chính là chọn đúng hướng đặt ông thần tài thổ địa hợp với phong thủy gia đình.

Về nguyên tắc:

Cách thờ cúng thần tài thổ địa đúng cách

Cách thờ cúng thần tài thổ địa đúng cách

Nên để bàn thờ ông địa đặt dưới đất, đây là vị trí thích hợp để hai vị thần có thể dễ dàng quan sát được tất cả những luồng khí ra vào trong nhà. Khi đặt vị trí bàn thờ, bạn nên đặt theo 2 hướng chính: Một là hướng tốt nhất của ngôi nhà, hai là hướng đón tài lộc từ ngoài vào bên trong nhà. Bạn nên tuân thủ cách thờ cúng thần tài thổ địa theo cung sau đây:

Cung Thiên Lộc:

Thiên Lộc được xem là cung phương Lâm quan của Tuế Cản. Nhà cửa có nằm trong cung này thường rất tốt và mang lại nhiều may mắn. Vị trí bàn thờ đặt theo hướng này, tăng may mắn và tiền bạc nhiều hơn. Nhất là chọn hướng tốt dành cho ông thần tài thổ địa, thì càng nên chọn những hướng này. Tránh những hướng bị ảnh hưởng bởi các sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Đây là những hướng khá nguy hiểm có thể mang đến nhiều tai ương, khí tán, nhà cửa tiêu tan.

Cung Quý Nhân: 

Cung quý nhân đứng đầu cát thần, đặt bàn thờ theo hướng này sẽ giúp cho gia đình bình an, hỷ sự đầy nhà. Những gia đình kinh doanh mua bán, nên đặt ông thần tài thổ địa theo hướng này để mua may bán đắt hơn. Cung Quý Nhân nên tránh tại hướng Tây và Bắc.

Cách thờ cúng thần tài thổ địa nên đặt hướng bên trái hay bên phải?

Cách đặt ông thần tài thổ địa đúng hướng sẽ giúp phong thủy gia đình tăng cao Nhờ đó tài lộc gia chủ không ngừng tăng, nếu đặt không đúng dễ rước họa vào thân cho gia đình và tài chính. Theo đúng hướng nhìn vào từ cửa, thì vị trí ông thần tài nằm ở bên phải và ông thổ địa nằm bên trái. Và ở giữa hai vị thần phải có một hũ gạo, một hũ muối, hũ nước đầy. 3 hũ này để nguyên và chỉ thay mới khi đến cuối năm.

Cách thờ cúng thần tài thổ địa nên đặt hướng bên trái hay bên phải

Cách thờ cúng thần tài thổ địa nên đặt hướng bên trái hay bên phải

Trong phía trong cùng của bàn thờ, nên dán trên vách một tấm bài vị. Sau lưng bàn thờ thì phải trang bị thêm vách tường chắc chắn, không được đục lỗ hay làm bất kỳ điều gì tránh vận xui tụ vào trong. Trong những trường hợp, không thể đặt bàn thờ thần tài thổ địa dựa lưng vào thì cần tập thêm vách để không có góc nhọn sau lưng bàn thờ xuất hiện và giúp bàn thờ được giữ vững chắc hơn. Yêu cầu giữa bàn thờ nên đặt một bát nhang và cần tránh động vào bát nhang khi lau chùi để tránh bị thất lễ.

Với việc chưng mâm ngũ quả trái cây cũng phải chú trọng vị trí đặt. Tốt hơn hết nên đặt mâm ngũ quả nằm phía bên tay trái ông địa. Khi thắp nhang cúng nên rót thêm 5 chén nước đại diện cho 5 vị thần hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm những linh vật chiêu tài mạnh mẽ khi sắp xếp cách đặt ông thần tài thổ địa như Cốt Thất Bảo, Hoa Mai Chiêu tài,…

Những điều kiêng kỵ trong cách đặt ông thần tài thổ địa cần tránh

Những điều kiêng kỵ trong cách đặt ông thần tài thổ địa cần tránh

Những điều kiêng kỵ trong cách đặt ông thần tài thổ địa cần tránh

Những kiêng kỵ trong việc thờ cúng ông địa ông thần tài và thờ ông địa sao cho đúng ai cũng phải biết. Mặc dù vị trí bàn thờ ông thần tài thổ địa được đặt dưới đất, nhưng gia chủ nên nhớ phải chọn nơi thoáng mát và sạch sẽ để lau dọn thường xuyên. Bởi vì 2 vị thần này rất ưa sạch sẽ, vì vậy nên thường xuyên lau dọn vị trí thờ cúng bằng nước hoa bưởi hoặc nước pha rượu sẽ thích hợp hơn.

  • Cách đặt ông thần tài thổ công nên đặt vị trí thờ cúng hai vị thần này gần cửa toilet hay gần bàn bếp hoặc trước cửa phòng ngủ hoặc gầm cầu thang.
  • Sau khi lập bàn thờ xong cần phải thắp hương liên tục trong suốt 100 ngày để bàn thờ được tụ khí và thời gian này nên thường xuyên thắp đèn để giúp cho những vị thần có thể chỉ đường, soi sáng cho công việc gia đình thêm thuận lợi.
  • Kiêng kỵ nhất là không nên di chuyển bát hương ở bàn thờ ông địa. Nên lau chùi thường xuyên và chú ý đến những vị trí như bát hương, không nên xê dịch hoặc làm xóa trộn các vị trí bàn thờ tránh gây bất ổn hơn về mặt kinh tế.
  • Trong đó, hũ muối và hũ rượu không nên thay đổi mà phải đợi đến cuối năm mới được thay và thay mới bằng loại mới.
  • Đồ cúng bàn thờ nên cúng bằng hoa quả tươi và tuyệt đối khiêng kị hoa héo, hoa giả sẽ làm ảnh hưởng đến công việc buôn bán của gia đình.
  • Khi cúng nước xong, phải chú ý đến 5 chén nước. Bạn phải rửa sạch những chén nước này, đổ đi nước thừa và tránh để nước làm ướt bàn thờ.
  • Vào những ngày cuối tháng hoặc 14 âm lịch hàng tháng, cần thiết mới nên lau bàn thờ cúng bằng rượu pha chút hoa bưởi. Chỉ sử dụng khăn lau chùi khô để thờ Thần Tài, không dùng những loại khăn bẩn khác để lau.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp những thông tin quan trọng nhất, giúp bạn xác định được cách đặt ông thần tài thổ địa đúng phong thủy cho gia đình, tránh những vận xui không cần thiết. Đồng thời cũng chia sẻ những thông tin cách thờ cúng thần tài thổ địa tránh xa những điều kiêng kỵ không cần thiết. Mong là những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thờ cúng những vị thần quan trọng trong gia đình.