Mỗi lần nhắc đến khái niệm biệt thự ta lại nghĩ đến một khu nhà to đẹp và đồ sộ. Đặc điểm đó liệu đã đủ khi đánh giá về biệt thự. Khái niệm đầy đủ biệt thự là gì? Biệt thự gồm các loại nào? Mời bạn theo dõi bài viết của Nchaus.vn để biết thêm chi tiết.

Biệt thự là gì 1

Lịch sử hình thành của biệt thự

Biệt thự được cho là xuất hiện từ thời La Mã. Đây là nơi ở của các tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Vì là nơi ở dành cho những người có tiền nên biệt thự có kết cấu khá vững chãi, thiết kế đẹp mắt, tọa lạc trên diện tích rộng lớn từ 500m2 đến cả nghìn mét vuông.

Khuôn viên biệt thự được bố trí vườn cây, sân chơi, bể bơi hay cả sân quần vợt. Với diện tích rộng như thế, biệt thự thường ở vùng ngoại ô, nông thôn nơi có không khí trong lành và yên tĩnh.

Ngày nay, dân số phát triển mạnh, quỹ đất ngày càng thu hẹp. Khái niệm biệt thự cũng dần có xu hướng thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của thị trường bất động sản. Tuy nhiên yếu tố tiện nghi và thoải mái vẫn luôn là điểm nổi bật hàng đầu và không thể thay đổi của các loại biệt thự dù trải qua quá tình phát triển hàng nghìn năm.

Biệt thự là gì?

Biệt thự là gì 2

Theo Thông tư liên bộ, số 7-LB/TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Tổng cục quản lý ruộng đất ngày 30/9/1991, biệt thự được định nghĩa như sau: Ngôi nhà riêng biệt, có sân vườn, hàng rào bao quanh; Kết cấu chịu lực khung, sàn, tường bằng bê tông cốt thép hoặc tường gạch;

Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch;Mái bằng hoặc mái ngói, có hệ thống cách âm và cách nhiệt tốt;Vật liệu hoàn thiện (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà tốt;Tiện nghi sinh hoạt (bếp, xí, tắm, điện nước) đầy đủ tiện dùng, chất lượng tốt; Số tầng không hạn chế, nhưng mỗi tầng phải có ít nhất 2 phòng để ở.

Biệt thự là gì? Đây được coi là một loại nhà ở, được thiết kế riêng biệt với các công trình xây dựng xung quanh. Khuôn viên biệt thự được bố trí sân vườn, bể bơi và sân chơi thể thao..

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về biệt thự. Nhưng theo Thông tư liên bộ, số 7-LB/TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Tổng cục quản lý ruộng đất ngày 30/9/1991, biệt thự được định nghĩa đầy đủ và chi tiết như sau:

 • Ngôi nhà riêng biệt, có sân vườn, hàng rào bao quanh;
 • Kết cấu chịu lực khung, sàn, tường bằng bê tông cốt thép hoặc tường gạch;
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch;
 • Mái bằng hoặc mái ngói, có hệ thống cách âm và cách nhiệt tốt;
 • Vật liệu hoàn thiện (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà tốt;
 • Tiện nghi sinh hoạt (bếp, xí, tắm, điện nước) đầy đủ tiện dùng, chất lượng tốt;
 • Số tầng không hạn chế, nhưng mỗi tầng phải có ít nhất 2 phòng để ở.

Còn theo thông tư số 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng, biệt thự được định nghĩa:

 “Biệt thự là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dung vào mục đích khác). Có sân vườn; có hàng rào và lối ra vào riêng biệt; có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm); có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn; có diện tích không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Dù theo khái niệm nào thì các loại biệt thự phổ biến hiện nay vẫn được hiểu là khu nhà ở sang trọng và tiện nghi, thích hợp với những người có kinh tế sinh sống.

Các loại biệt thự phổ biến ở nước ta

Biệt thự là gì 3

Phân loại biệt thự dựa vào nhiều tiêu chí. Mỗi tiêu chí ta lại có thể chia biệt thự thành các loại khác nhau. 

Phân loại biệt thự dựa trên yếu tố lịch sử

Theo Thông tư Số: 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng, dựa trên yếu tố lịch sử văn hóa, biệt thự được chia thành ba nhóm chính:

 • Biệt thự nhóm 1 là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt;
 • Biệt thự nhóm 2 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt;
 • Biệt thự nhóm 3 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 và biệt thự nhóm 2 – có nghĩa là những biệt thự này thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Có thể tự do sang nhượng hay sửa chữa theo quy định của pháp luật.

Phân loại biệt thự theo vị trí tọa lạc

Biệt thự là gì 4

Dựa vào vị trí của căn biệt thự, người ta có thể chia thành ba loại:

 • Biệt thự biển: Đúng như cái tên của nó, biệt thự biển tọa lạc ngay bên bờ biển. Ngoài việc phục vụ cho chủ sở hữu căn biệt thự,  những nơi này còn có thể phục vụ khách du lịch tới thăm quan, nghỉ dưỡng. 
 • Biệt thự vườn: được xây dựng trên một diện tích đất rộng lớn, bốn mặt đều tiếp xúc với cỏ cây, hoa lá. Biệt thự vườn thường được xây dựng tại vùng nông thôn hoặc những vùng núi. Mục đích chính là phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng của chủ sở hữu. Ngoài ra người ta cũng có thể dùng biệt thự vườn để cho thuê kinh doanh du lịch.
 • Biệt thự phố: Thường tọa lạc ở các đô thị. Để phù hợp với không gian không quá rộng lớn, thiết kế của biệt thự phố khá hợp lý, khoản sân vườn được thu nhỏ lại thậm chí là không có. Tuy nhiên với những thiết kế thông minh, biệt thự phố vẫn đảm bảo được sự sang trọng và yên tĩnh, thể hiện đẳng cấp của chủ sở hữu.

Phân loại biệt thự dựa theo thiết kế

Biệt thự là gì 5

Dựa vào yếu tố thiết kế, biệt thự được phân chia đa dạng hơn. Cụ thể như sau:

 • Biệt thự sân vườn: Biệt thự loại này trong khuôn viên có sân, vườn, tiểu cảnh tạo cảm giác thư giãn, thoải mái. Biệt thự sân vườn thường được xây dựng ở ngoại ô hay vùng nông thôn vì cần diện tích lớn
 • Biệt thự song lập: Thiết kế theo dạng hai căn nhà đối xứng nhau. Đây là kiểu thiết kế thường thấy ở các đô thị để tiết kiệm không gian đồng thời đảm bảo độ thông thoáng cho cả căn nhà.
 • Biệt thự đơn lập: Đây là dạng biệt thự xây dựng ở trung tâm khu đất. Bốn mặt đều thông thoáng và có ánh sáng mặt trời.Sân vườn được thiết kế xung quanh tạo cảm giác thư giãn, thoải mái mỗi khi mở cửa sổ.
 • Biệt thự liền kề: Đây là kiểu biệt thự thiết kế sát cạnh nhau, thường chỉ có một mặt thoáng trước hoặc hai mặt thoáng trước và sau. Biệt thự liền kề thường bố trí 2 – 4 tầng, xây dựng tại các khu đô thị, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh.
 • Biệt thự mini: Với diện tích đất không lớn lại nằm trong các khu đắt đỏ thì biệt thự mini là một lựa chọn không tồi. Mang trong mình đầy đủ công năng như một biệt thự bình thường, biệt thự mini có diện tích bé hơn nhưng vẫn đảm bảo mọi nhu cầu sinh hoạt. nghỉ ngơi và giải trí của chủ sở hữu.
 • Biệt thự hiện đại: Với đặc trưng là kiểu thiết kế tối giản và sang trọng, biệt thự hiện đại dần trở thành xu hướng xây dựng trong những năm gần đây. Đặc biệt là các gia đình trẻ rất thích kiểu thiết kế này.
 • Biệt thự cổ điển: Nếu là người thích những thiết kế cầu kỳ, tinh xảo đầy tính nghệ thuật thì hãy chọn biệt thự cổ điển. Kiến trúc bên ngoài như một lâu đài với phần mái vòm, các ụ nổi được đắp cầu kỳ. Bên trong chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ, đá hoa cương…tạo nên sự sang trọng mà cũng vô cùng huyền bí.
 • Biệt thự tân cổ điển: Đây là phong cách kiến trúc du nhập từ các nước phương Tây. Biệt thự tân cổ điển có sự cải tiến hơn so với thiết kế của biệt thự cổ điển. Sự kết hợp giữa màu sắc tối giản và đường nét phóng khoáng tạo ra một thiết kế độc đáo.
 • Khu biệt thự compound: Đây là các biệt thự được quy hoạch thành một khu riêng. Với ưu điểm là an ninh chặt chẽ, các dịch vụ khép kín trong khu, biệt thự compound đảm bảo mọi nhu cầu hưởng thụ của khách hàng đều được đáp ứng.

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh câu hỏi Biệt thự là gì? Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hãy thường xuyên ghé trang Nchaus.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản nhé.