Biệt phủ là gì? Biệt phủ thường được nhắc đến như là một trong những nơi ở xa hoa của những người thuộc giới thượng lưu. Vì vậy, trong sự hình dung của nhiều người, biệt phủ là một nơi lý tưởng để hưởng thụ cuộc sống xa hoa, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Chỉ những gia đình có quyền có thể, điều kiện kinh tế cao, mới có thể sinh sống và xây dựng những căn biệt biệt phủ lộng lẫy. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn biệt phủ với biệt thự hay dinh thự. Vậy trong bài viết này, Nchaus sẽ cùng tìm hiểu xem biệt phủ là gì? Đặc điểm nhận diện biệt phủ chính xác nhất, để giúp bạn có thể phân biệt được những kiểu thiết kế nhà ở sang trọng hiện nay.

Khái niệm biệt phủ là gì?

Biệt phủ là gì

Biệt phủ là gì?

Biệt phủ là một trong những công trình nhà ở có thiết kế cực kỳ hoành tráng, trang nghiêm và mang tính tách biệt cao. Nói cách khác, biệt phủ là những nơi ở dành cho những bậc nhà giàu, giới quan chức, những gia đình có điều kiện kinh tế cực tốt sinh sống.

Hai từ “Biệt phủ là gì?” Nó khiến nhiều người hình dung đến sự rộng lớn của những ngôi biệt phủ quan triều đình, quan huyện ngày xưa thường ở. Đó là nơi chỉ dành cho những người chức cao, quan lại triều đình, hoàng thân quốc thích sinh sống mà thôi. Biệt phủ có ý nghĩa gì? Trên thực tế, biệt phủ là từ mang ý nghĩa Hán Việt, với ý nghĩa chiết tự như sau:

  • Biệt: Tức là tách biệt.
  • Phủ: Có nhiều tầng ý nghĩa hơn, cụ thể là:

+ Thứ nhất: Phủ có nghĩa là nơi ở của quan chính quyền thời xưa để đảm nhận nhiệm vụ quản lý một vùng đất nào đó như: Chính phủ, tỉnh phủ hay quan phủ.

+ Thứ hai: Phủ có nghĩa là nơi tập trung của những đối tượng như học phủ.

+ Thứ ba: Phủ có nghĩa là nơi ở của những người chức cao vọng trọng như Phủ thượng hay quý phủ.

+ Thứ tư: Phủ có nghĩa là khu hành chính có cấp bậc cao hơn cấp bậc huyện.

+ Thứ năm: Phủ có nghĩa là nơi để lưu trữ các loại sách vở quan trọng của địa phương.

Biệt phủ là nơi ở được đầu tư về mặt thiết kế sân vườn thiên nhiên, với khoảng không vô cùng rộng lớn. Tại Việt Nam, cũng có một số những công trình biệt phủ nổi tiếng như: Biệt phủ Thành Chương, Biệt phủ của Trần Tuấn Anh hoặc biệt phủ Thành Thắng,…

Hy vọng với những giải thích đơn giản trên đây, bạn có thể hiểu được biệt phủ là gì và biệt phủ có ý nghĩa gì với những gia, xét về yếu tố phong thủy, nhu cầu cuộc sống của họ.

Biệt phủ trong tiếng Anh là gì?

Biệt phủ trong tiếng Anh, được gọi là “Separate government”. Từ ngữ này, nếu được dịch sang tiếng Việt sẽ được hiểu là chính phủ biệt lập. Tuy nhiên, từ biệt phủ là từ ngữ Hán Việt.

Biệt phủ tiếng anh là gì

Biệt phủ là gì? Biệt phủ tiếng Anh là gì? 

Vì vậy, nếu để dịch sang nghĩa tiếng Anh bằng một danh từ trọn vẹn chính xác với ý nghĩa chiết tự của nó. Đó là điều khó có thể hoàn thiện, vì từ ngữ trong tiếng Việt nhìn chung khá phong phú, chưa kể trong đó có một số từ ngữ còn được mượn và sáng tạo thêm. Cho nếu, nếu sử dụng từ biệt phủ trong tiếng Anh, chúng ta có thể dùng từ “Separate government

Đặc điểm nhận diện biệt phủ

Biệt phủ là gì? Biệt phủ có ý nghĩa gì và vì sao nó lại có sự khác biệt với dinh thự hay biệt thự có khuôn viên sân vườn lớn. Để có cách nhận diện biệt phủ chuẩn xác, bạn cần cân nhắc những yếu tố điển hình sau đây:

Không gian xây dựng lớn và tích hợp nhiều loại công trình

Biệt phu là gì? Cách nhận diện biệt phủ chuẩn xác

Biệt phủ là gì? Cách nhận diện biệt phủ chuẩn xác

Có thể nói, biệt phủ là một công trình kiến trúc tương đối khá đắt đỏ. Nó sẽ thường được xây dựng trên những nền đất rộng lớn. Nó có thể, có diện tích rộng đến hàng nghìn m2, hoặc nhiều héc ta đất.

Không chỉ vậy, số lượng công trình và những hạng mục bên trong biệt phủ được chia thành nhiều kiến trúc khác nhau. Mục đích xây dựng đa dạng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tận hưởng cuộc sống của những chủ biệt phủ. Nói chung, biệt phủ không đơn giản chỉ có nhà và sân vườn, mà bên trong đó còn rất nhiều công trình khác nhau xuất hiện trong cùng một tổ hợp.

Hầu hết những biệt phủ hiện nay, đều xây dựng với dạng thấp. Chiều cao tối đa là 2 tầng, vì đây là sự lựa chọn tốt nhất để chủ nhân biệt phủ có thể tận dụng được diện tích đất rộng lớn. Cũng như tạo được những điểm nhấn về cấu trúc không gian nhất định, tạo sự ấm cúng cho biệt phủ rộng lớn.

Biệt phủ rất lộng lẫy và xa hoa

Biệt phủ rất lộng lẫy và xa hoa

Biệt phủ rất lộng lẫy và xa hoa

Hai tính từ lộng lẫy và xa hoa, chính là điểm đặc trưng của hầu hết các biệt phủ hiện nay. Được biết, tên gọi biệt phủ cũng bắt nguồn từ tính chất xa hoa của chúng. Rất khó tìm được những dạng kiến trúc nào, sở hữu được những hạng mục trang trí về phương diện tổng thể đẹp như biệt phủ.

Vì vậy, không phải ai cũng có thể sở hữu được căn biệt phủ. Trừ khi đó là những người quyền cao chức trọng, giàu có và có nhiều uy quyền. Cho nên, nhắc đến biệt phủ, mọi người đều nhằm hiểu được đó là nơi ở lộng lẫy và đắt đỏ chỉ dành cho giới nhà giàu và những người quyền lực nhất.

Biệt phủ có tính tách biệt với những công trình khác

Từ biệt trong nghĩa Hán Việt mang tính là tách biệt. Chính vì vậy, một trong những đặc điểm nổi trội nhất của nó chính là sự tách biệt với những khu vực lân cận. Điều này, giúp biệt phủ được ưa chuộng nhiều hơn. Vì nó tạo ra được cuộc sống riêng tư cho chính chủ, đây là điều mà giới thượng lưu rất chú trọng.

Quy tắc thiết kế biệt phủ

Biệt phủ không phải chỉ cần xây dựng càng to, càng hoành tráng trang trí cầu kỳ là được. Muốn xây dựng một biệt phủ đẹp, xứng đáng với giá trị mang lại. Gia chủ cần chú ý đến những vấn đề cơ bản sau đây:

Phong cách kiến trúc

Phong cách kiến trúc của biệt phủ rất chỉnh chu và chú trọng phong thủy

Phong cách kiến trúc của biệt phủ là gì? 

Hầu hết những biệt phủ đều có phong cách thiết kế khá độc đáo. Dù chỉ là chi tiết nhỏ cũng phải được chú trọng hơn hết. Chính vì vậy, mà những kiến trúc sư khi xây dựng biệt phủ cần có sự sáng tạo trong việc sắp xếp những yếu tố để tạo nên một “Nhà vườn” đúng chuẩn bề thế, độc đáo nhất. Lưu ý kiểu thiết kế biệt phủ càng độc đáo, càng sáng tạo không trùng lẫn sao chép với bất kỳ không gian nào khác thì càng tốt.

Bên cạnh đó, khi xây dựng biệt phủ kỹ sư đều phải cân nhắc đến sở thích, phong cách chính chủ. Gia chủ cũng cần trao đổi với những kiến trúc sư về màu sắc, công năng của ngôi nhà, thiết kế nội thất,…để trang hoàng biệt phủ đúng với sở thích. Biệt phủ phải mang đậm dấu ấn cá nhân của gia chủ thì càng tốt.

Chú trọng cảnh quan sân vườn

Chú trọng cảnh quan sân vườn

Biệt phủ khi xây dựng rất chú trọng cảnh quan sân vườn

Cảnh quan sân vườn là một trong những yếu tố thiết kế cực kỳ quan trọng khi xây dựng biệt phủ. Tùy vào từng thời điểm nhất định, mỗi căn biệt phủ sẽ được kiến trúc sư xây dựng theo những phong cảnh riêng phù hợp với xu hướng. Sân vườn biệt phủ chính là linh hồn tạo nên điểm nhấn nổi bật cho biệt phủ.

Vì vậy, khi xây dựng sân vườn cần phải có sự sáng tạo, độc đáo, tính hài hòa với tổng thể. Có như vậy, sân vườn mới mang đến điểm nhấn đặc biệt cho biệt phủ dù là ở thời đại nào.

Yếu tố phong thủy biệt phủ

Yếu tố phong thủy biệt phủ

Yếu tố phong thủy biệt phủ luôn được gia chủ quan tâm nhiều nhất

Phong thủy biệt phủ, là yếu tố được hầu hết các gia chủ biệt phủ chú trọng hơn hết. Phong thủy càng tốt, sẽ càng mang đến nhiều tài lộc, vượng khí và thu hút những điều may mắn, tốt đẹp cho những thành viên trong gia đình.

Trong đó, có một số những yếu tố phong thủy của biệt phủ, cần phải chú ý khi thiết kế: Hướng nhà, hướng các phòng chức năng, lối đi, vị trí hòn non bộ, cách bố trí tiểu cảnh sân vườn. 

Đây là những yếu tố phong thủy, cần phải chú trọng để phát triển công danh sự nghiệp gia chủ thăng tiến, gia đạo yên ấm, gia đạo hạnh phúc. Đặc biệt, là cần lưu ý đến những yếu tố liên quan đến tính Thổ của biệt phủ hơn hết.

Giới thiệu một số những căn biệt phủ nổi tiếng tại Việt Nam

Phong cách xây dựng biệt phủ là gì? Nếu có ý định xây dựng biệt phủ, nhưng bạn chưa biết được nên xây dựng theo phong cách như thế nào. Dưới đây là căn biệt phủ độc đáo, được xây dựng tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Căn biệt phủ Thành Chương

Căn biệt phủ Thành Chương

Căn biệt phủ Thành Chương

Căn biệt phủ với quy mô xây dựng hoành tráng này, nằm ở ngọn đồi trọc thuộc xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Chủ nhân căn biệt phủ chính là họa sĩ Thành Chương. Tên của ông đã được lấy để đặt cho ngôi biệt phủ độc đáo này. Được biết, căn biệt phủ nổi tiếng này, được thiết kế theo phong cách thuần Việt.

Chắc có lẽ, vì chủ nhân của nó là một họa sĩ tài năng. Cho nên, căn biệt phủ được ông xây dựng theo kiểu mang đậm chất văn hóa truyền thống Việt Nam. Từ những chi tiết nhỏ nhất đến những chi tiết cầu kỳ như vách đá, cây đa, hồ sen, sân vườn,…

Tất cả đều toát lên một phong vị truyền thống, tái hiện lại khung cảnh Việt Nam ngày xưa gợi đến nhiều ký ức tuổi thơ của mỗi người. Chính sự mộc mạc, gần gũi và giản dị đó, đã giúp căn biệt phủ vẫn giữ được nét đẹp riêng biệt so với những căn biệt phủ hiện đại ngày nay.

Căn biệt phủ Thành Thắng

Căn biệt phủ Thành Thắng

Căn biệt phủ Thành Thắng

Nếu biệt phủ Thành Chương đơn giản và mộc mạc bao nhiêu, thì biệt phủ Thành Thắng lại trái ngược hoàn toàn. Chủ nhân của biệt phủ này, đã dày công xây dựng nó với quy mô đồ sộ, lộng lẫy không khác gì cung điện.

Có thể nói, nhắc đến biệt phủ Thành Chương, người người đến tham quan phải ngỡ ngàng về độ chịu chi của gia chủ trong khâu thiết kế. Công trình biệt phủ này là sự kết hợp độc đáo của lối kiến trúc Nhà Thờ Pháp cổ điển. Thêm một chút phá cách từ công trình ở Vatican và điểm thêm những chi tiết trang trí mang đậm nét hồn quê Việt Nam.

Trong đó, đặc biệt nhất chính là kiến trúc của hệ mái vòm nguy nga, được trang trí bằng những hoa văn và đường nét tinh xảo. Sự phức tạp trong phong cách thiết kế, chính là nét nổi bật nhất của biệt phủ này.

Được biết, căn biệt phủ này được xây dựng bởi chủ nhân là đại gia Thành Bút. Người được mệnh danh là giới “Siêu người giàu”. Với căn biệt phủ rộng khoảng 10.000m2, với hệ thống cổng rào kiên cố, phần mặt sàn rộng 2.000m2 với 6 tầng. Khuôn viên sân vườn sở hữu toàn những cây cổ thụ giá trị cao như: Tùng La Hán, Lộc vừng, thông,… Những loài cây này góp phần tô điểm không gian sân vườn biệt phủ trở nên giá trị hơn hẳn.

Căn biệt phủ Bắc Ninh

Căn biệt phủ Bắc Ninh

Căn biệt phủ Bắc Ninh

Căn biệt phủ Bắc Ninh, được nhiều du khách lựa chọn làm điểm tham quan. Đây cũng là nơi được nhiều đoàn làm phim, mượn bối cảnh để hỗ trợ quay những bộ phim tái hiện khung cảnh giới nhà giàu ngày xưa.

Riêng phần mặt tiền của căn biệt phủ Bắc Ninh, đã đủ sức khiến nhiều người choáng váng vì độ hoành tráng của nó. Phần mặt sàn lớn với 24 gỗ lim và đế đá. Toàn bộ phần thiết kế mặt sàn phía trước đều được chủ nhà biệt phủ, cho xây dựng bằng loại gỗ quý hiếm.

Phần mặt tiền của biệt phủ có thiết kế vô cùng hoành tráng, với ngôi nhà sàn 24 cột làm bằng gỗ lim. Hỗ trợ thi công phần mặt sàn này chính là những người thợ mộc tài hoa nhất. Đây là kiểu biệt phủ truyền thống, với những kiến trúc sân vườn thiên nhiên được đầu tư tỉ mỉ đến từng chi tiết

Có thể nói, biệt phủ Bắc Ninh là căn biệt phủ lớn nhất nước ta. Chủ sở hữu căn biệt phủ này chính là triệu phú Nguyễn Thành Bút. Người từng được ca tụng là có thể sai khiến được thành thánh. Đây chính là căn biệt phủ thể hiện rõ sự giàu có và sự quyền lực của ông.

2 xu hướng thiết kế biệt phủ được xây dựng nhiều nhất năm 2022

Có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất biệt phủ hiện nay. Trong đó, biệt phủ gỗ và biệt phủ mini, chính là hai phong cách thiết kế nội thất biệt phủ được giới nhà giàu yêu thích nhất hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem hai phong cách thiết kế này, có điều gì đặc biệt không bạn nhé!

Kiểu nội thất biệt phủ gỗ

Kiểu nội thất biệt phủ gỗ

Kiểu nội thất biệt phủ gỗ

Chất liệu xây dựng của biệt phủ là gì? Chất liệu xây dựng chủ yếu là gỗ, nên biệt phủ dạng này được đánh giá cao về độ bền đẹp, chịu lực và nhiệt tốt. Giới siêu giàu còn có thể đầu tư hẳn, việc xây dựng biệt phủ bằng loại gỗ quý hiếm tỏa ra mùi hương độc đáo. Thậm chí một số loại gỗ còn có khả năng đuổi được côn trùng.

Không chỉ vậy, mỗi khi thời tiết chuyển mùa, hoặc hè chuyển nhiệt những loại gỗ này luôn toát ra mùi hương dịu dàng dễ chịu. Tuy nhiên, để xây dựng loại biệt phủ này cần đến khá nhiều thời gian thi công, chi phí siêu đắt đỏ để chuẩn bị cách trang trí nội thất phù hợp.

Việc tìm kiếm những loại gỗ quý, hiện nay càng khó khăn hơn. Cho nên dù đẹp và sang, nhưng gia chủ cũng phải cân nhắc khi có ý định xây dựng dạng biệt phủ này.

Kiểu nội thất biệt phủ mini

Kiểu nội thất biệt phủ mini

Kiểu nội thất biệt phủ mini

Biệt phủ là gì? Biệt phủ thiết kế theo dạng mini có cấu trúc ra sao? Đây là kiểu thiết kế, đánh dấu sự phát triển của quá trình phát triển xã hội hiện đại. Đây là phong cách thiết kế kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Tuy nhiên, lối kiến trúc này vẫn có người thích và không thích. Những ai thích tận hưởng cuộc sống với đầy đủ những trải nghiệm không gian sống mở, yên tĩnh với sự hỗ trợ công nghệ. Lựa chọn xây dựng biệt phủ theo kiểu thiết kế nội thất mini là rất phù hợp.

Những chi tiết, hoa văn trang trí trong biệt phủ đều hướng đến sự tối giản và tính tế. Đồng thời, cũng có nhiều công trình kiến trúc trong tổ hợp được thiết kế hướng tối giản. Cơ bản chỉ còn tồn tại hai công trình chính là nhà và công trình sân vườn.

Trên đây, là những nội dung liên quan đến chủ đề biệt phủ là gì? Mong rằng, chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, hiểu thêm về việc xây dựng biệt phủ có ý nghĩa gì hiện nay. Hy vọng là nó có thể hỗ trợ bạn, có thêm cho mình những sự cân nhắc kỹ càng hơn khi xây dựng biệt phủ cho chính mình trong tương lai.