Bán nhà phải đóng thuế gì? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì việc giao dịch bất động sản, không chỉ phải đáp ứng về điều kiện giấy tờ pháp lý. Mà còn phải tuân thủ đúng những quy định pháp luật đề ra, trong đó có vấn đề đóng thuế mang tính bắt buộc.

Vậy bán nhà phải đóng thuế gì? Theo quy định sẽ có một số những loại thuế phí mà cần phải đóng, khi giao dịch mua bán nhà đất. Trong đó, có thuế thu nhập cá nhân, phí thẩm định hồ sơ và những loại phí phụ thu khác. Để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất khi bán nhà, Nchaus có một số những chia sẻ xoay quanh chủ đề mua bán nhà phải đóng thuế gì sau đây.

Bán nhà phải đóng thuế gì hiện nay?

Bên bán nhà chịu thuế gì?

Bên bán nhà phải đóng thuế gì?

Trước khi quyết định mua bán bất động sản, nhà đầu tư nên cân nhắc để vạch ra cho mình những kế hoạch cụ thể về vấn đề. Trong đó gồm có: Thủ tục mua bán, chi tiết bàn giao, thông tin đóng thuế, phí mua bán nhà đất. Bán nhà phải đóng thuế gì? Đây là điều rất quan trọng thể hiện bạn có trách nhiệm trong việc giao dịch mua bán bđs.

Bán nhà phải đóng thuế gì vào năm 2022? 

Một số thuế cần đóng khi giao dịch mua bán nhà 2022:

Bán nhà phải đóng thuế gì? Đóng thuế thu nhập cá nhân

Mọi hoạt động liên quan đến việc giao dịch mua bán, đều phải chịu đóng thuế thu nhập cá nhân. Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 ghi rõ. Một trong những loại thế phải chịu khi mua bán, chuyển đổi quyền sử dụng đất. Trong đó người có thu nhập phải nộp thuế TNCN.

Đóng thuế thu nhập cá nhân

Bán nhà phải đóng thuế gì? Đóng thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay pháp luật cũng ghi rõ việc không cấm hai bên giao dịch mua bán nhà, có thể tự thỏa thuận về vấn đề nộp thuế. Vì vậy, vẫn có những trường hợp người mua bất động sản là người sẽ chịu trách nhiệm đóng thuế TNCN.

>>> Công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% giá chuyển nhượng. (Vd: BĐS bán được với mức giá 2 tỷ, TNC bạn phải nộp là 2 tỷ đồng * 2% – 40 triệu đồng.

Trong trường hợp giá mua bán thấp hơn mức giá đất. Dựa theo bảng giá đất được UBND tỉnh ban hành theo quy định pháp luật liên quan đến đất đai. Đúng vào thời điểm kê khai thuế sẽ phải tính thuế. Bằng cách là dựa theo mức giá nhà, đất của Nhà nước ban hành trước đó.

Đóng lệ phí trước bạ

Đóng lệ phí trước bạ

Bán nhà phải đóng thuế gì? Đóng lệ phí trước bạ

Bán nhà phải đóng thuế gì? Dựa theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Những tổ chức cá nhân có tài sản thuộc nhóm đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Cần phải nộp lệ phí này khi thực hiện đăng ký quyền sở hữu với những cơ quan có thẩm quyền. Như thế, khi chuyển nhượng đất kể cả người mua phải cân nhắc đi đăng ký biến động đất đai. Thời gian đăng ký là 30 ngày, bắt buộc người mua phải nộp lệ phí trước bạ.

>>> Công thức tính toán lệ phí trước bạ = 0,5% * diên tích * giá 1,2 theo giá bảng đất hiện tại. Trong đó, diện tích chịu phí trước bạn phải tính theo diện tích sàn nhà. Bao gồm cả phần công trình thuộc quyền sở hữu của cá nhân.

Bán nhà phải đóng thuế gì? Đóng phí công chứng mua bán nhà đất

Đóng phí công chứng mua bán nhà đất

Bán nhà phải đóng thuế gì? Đóng phí công chứng mua bán nhà đất

Là khoản tiền những tổ chức, cá nhân phải nộp để yêu cầu việc công chứng thủ tục mua bán nhà đất. Hợp đồng công chứng- là căn cứ pháp lý cao nhất để công nhận mọi giao dịch quyền sở hữu BĐS. Khi đó, việc thực hiện bất kỳ giao dịch nào, hai bên đều phải thực hiện thông qua phòng công chứng. Hoặc tổ công chứng để công chứng hợp đồng mua bán, nộp phí công chứng theo quy định.

Dựa theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào yếu tố pháp lý cao nhất khi thực hiện các giao dịch. Từ chuyển nhượng quyền sở hữu trong mua bán nhà đất. Từ bên bán sang bên mua là dạng hợp đồng công chứng. Theo đó tùy thuộc vào những thỏa thuận, bên bán sẽ trả lệ phí công chứng này. Bán nhà phải đóng thuế gì? 

Trong đó bao gồm:

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Và cả những tài sản gắn liền với đất.
 • Đây là khoản phí phải tiến hành nộp khi được  cơ quan nhà nước cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.
 • Hồ sơ lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Bao gồm các tài sản gắn liền với đất, cụ thể như:
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Cùng các tài sản gắn liền với giá trị đất.
  • Trích lục bản đồ địa chính, giấy chứng nhận đăng ký biến động đất đai.

Bán nhà phải đóng thuế gì? Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ

bán nhà phải đóng thuế gì – Phí thẩm định hồ sơ

Ngoài những phí đã liệt kê, khi bán nhà đất cần phải đóng phí gì hay không? Còn phải đóng thêm phí thẩm định hồ sơ, để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dựa vào Thông tư số 85/2019/TT-BTC. Đây là mức lệ phí dành cho công việc thẩm định hồ sơ. Các điều kiện cần có để đảm bảo việc thực hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và những loại tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, những loại phí thuế khi thực hiện mua bán nhà đất cần được quy định rõ ràng. Bán nhà phải đóng thuế gì? Trong những trường hợp nhất định. Người bán cần phải chi trả toàn bộ chi phí. Bao gồm chi phí sang tên sổ đỏ, lệ phí theo thỏa thuận hai bên. Tất cả những thỏa thuận này đều được ghi nhận lại trong quá trình giao dịch mua bán nhà. Đảm bảo được tính công khai, minh bạch và phải có sự chấp thuận được với cả hai bên.

Những loại thuế bên mua nhà phải đóng?

Những loại thuế bên mua nhà phải đóng

bán nhà phải đóng thuế gì

Bán nhà phải đóng thuế gì? Những loại thuế phí đã được chúng tôi trình bày phía trên thuộc về bên bán. Đồng thời, bên mua cũng phải đóng những loại phí nhất định. Những loại phí này căn cứ theo quy định của Nhà nước và thỏa thuận cho 2 bên mua bán.

Các bên phải tiến hành nộp hồ sơ kê khai thuế, mức phí, hồ sơ để sang tên sổ đỏ. Nhằm mục đích đảm bảo việc mua bán, sang nhượng được hợp pháp hóa. Việc mua bán nhà cần đóng thuế gì, dành cho bên mua nhà được liệt kê cụ thể như sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân.

+ Phí thẩm định hồ sơ.

+ Phí công chứng và lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, trong rất nhiều những trường hợp mua bán nhà đất hiện nay. Những khoản thuế và phí hầu hết đều do người bán chi trả. Thực tế, có thể thỏa thuận với người mua để tránh được những tranh chấp không đáng có. Các khoản thuế, phí không mất chi phí quá cao so với giá trị bđs. Tốt nhất bên bán nên thực hiện đúng với những quy định pháp luật đưa ra. 

Bán nhà phải đóng thuế gì và đối tượng nào được miễn giảm thuế mua bán nhà 2022

Những đối tượng được miễn giảm thuế mua bán nhà hiện nay

Bên bán nhà đóng thuế gì? Những đối tượng được miễn giảm thuế mua bán nhà hiện nay

Trong những trường hợp đặc biệt, sẽ được miễn thuế khi mua bán nhà đất hiện nay:

 • Mua bán giữa những người có quan hệ vợ chồng, con cái, huyết thống nuôi dưỡng
 • Dựa theo điểm A, khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Thu nhập từ chuyển nhượng bđs, những người có mối quan hệ huyết thống sau sẽ được miễn thuế bán nhà:
  • Người có quan hệ giữa vợ và chồng.
  • Người có quan hệ cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ.
  • Cha nuôi và mẹ nuôi với con nuôi.
  • Cha mẹ chồng với con dâu.
  • Bố mẹ vợ với con rể.
  • Ông bà nội với cháu nội.
  • Ông bà ngoại và cháu ngoại.

Mối quan hệ giữa anh chị em ruột với nhau 

Bán nhà phải đóng thuế gì? Những trường hợp bđs được tạo ra do vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân. Đó được gọi là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn phải được phân chia theo thỏa thuận. Hoặc phải do tòa án quy định phân chia tài sản. Sau đó mới xem xét thêm có phải thuộc diện miễn thuế hay không?

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở và một thửa đất

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở và một thửa đất

Bán nhà phải đóng thuế gì? Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở và một thửa đất

Dựa theo khoảng 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Quyền sử dụng đất và tài sản phải gắn liền với đất ở của cá nhân. Trong những trường hợp chuyển nhượng chỉ có duy nhất một căn nhà ở tại Việt Nam. Trường hợp này không phải nộp thuế. Chỉ riêng những loại đất ở được miễn, những loại đất khác vẫn phải nộp thuế.

Những trường hợp này, nếu muốn được miễn thuế TNCN. Họ phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

Điều kiện 1: Chỉ có duy nhất một quyền sở hữu nhà ở hoặc thửa đất ở 

Bao gồm cả những trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng trên thửa đất đó. Trong thời điểm chuyển nhượng cụ thể

 • Có được quyền xác nhận sở hữu nhà ở và đất ở. Thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở. Và những tài sản khác gắn liền với đất ở đó.
 • Nếu cá nhân có được quyền sở hữu nhà, đất ở và quyền sở hữu đất khác sẽ không được quyền miễn thuế.
 • Trong những trường hợp, có chung quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất cùng là tài sản duy nhất chung của vợ và chồng. Thế nhưng vợ chồng còn có nhà riêng, đất riêng. Nếu như chuyển nhượng nhà ở và đất ở chung cho vợ chồng, khi vợ chồng có nhà ở đất ở riêng sẽ được quyền miễn thuế. Hoặc vợ và chồng có nhà ở, đất ở riêng sẽ không được tính vào miễn thuế.

Điều kiện thứ 2: Cá nhân có được quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất tối thiểu trong 6 tháng 

Cá nhân có được quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất tối thiểu trong thời gian 6 tháng.

Bán nhà phải đóng thuế gì

 • Cá nhân có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng cho bên nhận. Bắt buộc phải có thời gian chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
 • Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất bắt đầu tính từ ngày cấp giấy chứng nhận.
 • Trong trường hợp cấp lại, cấp đổi mới cần phải xác định quyền sở hữu nhà ở. Quyền sử dụng đất, được tính toán theo thời điểm cấp giấy chứng nhận trước khi được cấp lại và đổi lại.

Điều kiện 3: Thực hiện chuyển nhượng toàn bộ nhà ở và phần đất ở

Thực hiện chuyển nhượng toàn bộ nhà ở và phần đất ở

Bán nhà phải đóng thuế gì?

Trong những trường hợp một cá nhân có quyền, hay chung quyền sở hữu nhà đất ở duy nhất. Thế nhưng, việc chuyển nhượng một phần thì sẽ không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Bán nhà phải đóng thuế gì? Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo,tùy thuộc vào những thời điểm khác nhau. Những quy định Nhà nước có thể thay đổi mới. Cho nên, khi có ý định bán nhà, bạn nên tìm đến những đơn vị môi giới. Hoặc đến trực tiếp cơ quan công chứng để tìm hiểu rõ thủ tục cần thiết. 

Để biết bên bán nhà phải đóng thuế gì? Vui lòng liên hệ với Nchaus để nhanh chóng cập nhật những thông tin mới nhất về những dự án bất động sản. Mua bán chung cư giá rẻ, tiến độ thi công dự án nhà ở mới nhất năm 2022. Gọi ngay đến Hotline: 0932 646 645.