Animation là gì? Khi mà nền kinh tế 4.0 dần trở thành xu thế, nhu cầu sản xuất animation ở dạng video marketing đang dần được nhân rộng. Theo đó, khái niệm hoạt hình/ animation cũng đã được đa dạng hóa nhất là ở những dự án animation thương mại. Nó vượt khỏi khái niệm phim hoạt hình giải trí truyền thống và,…hiệu ứng nào quan trọng? Hãy cùng Nchaus tìm hiểu thêm ngay sau đây!

Animation nghĩa là gì? 

Hãy cùng tìm hiểu khái niệm animation cũng như một vài thể loại animation thông dụng.

Animation là gì? 

Animation được hiểu là biến hình ảnh có thể chuyển động một cách chân thực sống động trên màn hình dựa theo một nội dung hay một câu chuyện cụ thể.

Animation là một loại nghệ thuật để diễn hoạt hình ảnh có trong những chương trình quảng cáo, trò chơi điện tư, phim hoạt hình và nhiều thể loại khác hiện nay. 

Animation trong PowerPoint là gì? 

Là một hiệu ứng về hình ảnh làm cho văn bản, các hình khối, hình ảnh được tạo ra trên PowerPoint. Làm cho chúng có thể chuyển động một cách linh hoạt và sống động hơn.

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Animation trong PowerPoint là gì?

Nhờ các hiệu ứng này mà người xem có thể chú tâm hơn đến nội dung mà bạn muốn truyền tải thông bằng PowerPoint.  Hiện nay, với các bài thuyết trình thường sẽ sử dụng Animation để điều chỉnh, khiến cho người xem tương tác tốt hơn và hiệu quả hơn với phần nội dung. 

Trong phần mềm Animation, hiệu ứng Animation khá đa dạng và bạn dễ lựa chọn hơn. Được chia thành 2 loại: hiệu ứng chuyển tiếp và ảnh động.

Animation là gì? Video Animation 

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Video Animation

Animation là gì? Video Animation ? Là sản phẩm được tạo ra từ hiệu ứng Animation. Thông qua việc tạo các chuyển động cho hình ảnh theo câu chuyện để thành một thước phim, đoạn quảng cáo. Với nội dung truyền tải đi một thông điệp nào đó. Điều này sẽ giúp hình ảnh sinh động, chuyển động chân thực và dễ thu hút người nhìn hơn.

Phần mềm Animation 

Phần mềm Animation là một công cụ hỗ trợ các Animator tạo ra các sản phẩm video chất lượng. Trên thị trường có rất nhiều các phần mềm khác nhau hỗ trợ để làm Animation. Như: Phần mềm Scratch, iClone, Autodesk 3DS Max, Adobe After Effects,…  

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Animation là gì? Cơ chế của Animation

Về lý thuyết, cơ chế để tạo chuyển động của animation tương tự  với phim điện ảnh, truyền hình. Việc chuyển động sẽ được tạo thành bằng nhiều hình ảnh khác nhau, nối tiếp nhau thành một chuỗi hình ảnh.

Những hình ảnh này sẽ tạo thành ảo ảnh thị giác về chuyển động khi nó được xâu chuỗi trong một khoảng thời gian nhất định (có 24 hình trong vòng 1 giây). Tuy nhiên, sẽ khác với điện ảnh thuần túy, chuyển động hình ảnh của animation sẽ không được tạo nên bởi máy quay phim truyền thống (photography).  

Thay vào đó, các hình ảnh animation được tạo nên bởi nhiều cách khác nhau. Từ những hình ảnh vẽ tay, vẽ bằng máy tính (digital 2D),  3D, cắt giấy, mô hình (stop-motion) và nhiều các phương pháp khác nữa. 

Nguồn gốc của Animation

Animation là gì? Nguồn gốc Animation được biết vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới, animation đã là một khái niệm đã khá là lâu đời. Ngành animation được bắt nguồn từ các công nghệ xử lý hình ảnh rất đơn sơ. Sau đó được phát triển từ những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 vào trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 2. 

Đặc biệt, animation dần được chú ý nhiều hơn là nhờ những sản phẩm hoạt hình nổi tiếng trong giai đoạn đầu như chuột Mickey của Walt Disney.  

Cách làm Video Animation nên biết 

Để có thể tạo ra  một sản phẩm Video Animation, bạn cần thực hiện theo 5 bước hướng dẫn như sau:

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Cách làm Video Animation

  • Lên ý tưởng, tiến hành sáng tạo kịch bản 
  • Tạo một Storyboard cho Video Animation  
  • Lựa chọn cho Video Animation một thể loại để dựng. Có thể là: Video TVC animation 2D, 3D; Video motion graphics hay sử dụng nhân vật hoạt hình. 
  • Chọn được loại Video để dựng 
  • Hoàn thành, xem lại Video và chỉnh sửa các lỗi nhỏ nếu có để hoàn thiện Video Animation.

Công việc chính những người đảm nhận Animated là gì? 

Animator phải làm gì? Nếu như bạn là một Animator đảm nhận việc sản xuất ra các Animated. Tức là bạn sẽ đảm nhiệm thực hiện các công việc mang tính sáng tạo cao, luôn đòi hỏi sự tập trung, sự kiên trì trong công việc. 

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Công việc chính những người đảm nhận Animated là gì?

Bạn sẽ là người làm việc với các bản vẽ bằng các phần mềm chuyên dụng. Cũng có thể bạn sẽ là người chụp lại tất cả các chuyển động theo từng giai đoạn của mô hình con rối. Sau đó đưa ảnh trình chiếu tốc độ cao để tạo thành chuyển động một cách chân thực nhất.

Thời gian làm việc khá tự do, miễn sao có cảm hứng sáng tạo nghệ thuật tốt nhất. Một Animator chuyên nghiệp sẽ hội tụ nhiều yếu tố khác nhau như IT và kỹ năng vẽ giỏi, có khả năng sáng tạo nội dung. 

Các phương pháp tạo hiệu ứng Animation là gì?

Animation là gì Vì animation là một khái niệm bao quát nên không thể chỉ duy có một định nghĩa duy nhất về cách thực hiện animation. Qua nhiều năm phát triển animation được tách ra làm nhiều các khái niệm.  

Có lẽ vì vậy mà khái niệm animation dần trở nên quá bao quát, không đủ cụ thể để mô tả tất cả những thể loại, cách kể chuyện bằng hình ảnh mà nó bao gồm. Và đây là một số phong cách hoạt hình này.

Animation truyền thống (hand-drawn)

Là phương pháp truyền thống, dùng tay để hình ảnh nhân vật với hàng loạt các hành động liên tiếp nhau và tạo ra sự chuyển động khi cho các ảnh chạy ở tốc độ cao. 

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Animation truyền thống (hand-drawn)

Các hình ảnh này sau khi hoàn thành bản vẽ tay sẽ được đưa vào quy trình xử lý trên máy tính để có thêm màu sắc, cảnh nền,… Sản phẩm  nhận được đó là sự chuyển động như thật trên màn hình. 

Và việc này sẽ yêu cầu về trình độ chuyên môn là rất cao, quá trình sản xuất sẽ rất cực nhọc và khó chỉnh sửa. Một số tác phẩm hoạt hình truyền thống như: “Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn”,…

Vẽ bằng máy tính – Animation 2D

Phong cách hoạt hình 2D (2D animation) dần trở nên phổ biến hơn trong các thập kỷ gần đây, là do sự phát triển của công nghệ kỹ thuật digital. 

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Vẽ bằng máy tính – Animation 2D

Khác biệt với animation truyền thống là animation 2D có sự linh hoạt, hiệu quả hơn trong sản xuất. Nhờ việc sử dụng máy tính, nhưng về bản chất, animation 2D và animation truyền thống sẽ không khác nhiều, đều có điểm mạnh ở yếu tố nghệ thuật. 

Việc áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất animation 2D sẽ hỗ trợ để tạo hình ảnh chuyển động một cách nhanh gọn và linh hoạt. Một số những phần mềm công cụ làm animation 2D: ToonBoom Harmony, Moho, Flash, v…v….

Sử dụng kỹ thuật Stop frame | Stop motion 

Hoạt hình stop-motion sử dụng đồ vật được chụp hình lại để tạo ra ảo ảnh chuyển động. Bản thân stop-motion cũng sẽ bao gồm nhiều các  nhánh nhỏ hơn, ví dụ như: puppet (dùng con rối), clay-motion ( đất sét), cut-out (sử dụng hình ảnh cắt dán), vân vân. 

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Animation Sử dụng kỹ thuật Stop frame | Stop motion

Bản thân stop-motion animation là thứ nghệ thuật rất thú vị và có yêu cầu rất cao về kỹ năng, tâm huyết và cả thời gian. Một số những sản phẩm stop-motion animation nổi tiếng như: “Isle of Dogs”, “The Lego Movie”.

Dùng cách vẽ đồ họa 3D

Yoshiaki Nishimura – nhà sản xuất của studio hoạt hình Nhật Bản Ghibli đã khẳng định: “Nếu như hoạt hình 2D là sự phát triển  của hội họa, thì hoạt hình 3D chính là sự phát triển của điêu khắc (mô hình 3D) vậy nên những gì mà chúng có thể truyền tải cũng sẽ hoàn toàn khác nhau”.

Dùng cách vẽ đồ họa 3D là gì? Là cách tạo ra các nhân vật chuyển động trong một không gian 3 chiều trên một số phần mềm dựng chuyên dụng. 

Nhân vật tạo ra sẽ chuyển động trong không gian có chiều sâu nên mang lại cảm giác chân thực hơn. Đặc biệt là sự phát triển của công nghệ, vẽ đồ họa 3D ngày càng phổ biến và là lựa chọn trong nhiều hoạt động dựng phim hoạt hình, thiết kế Game,…

Animation khác gì so với điện ảnh?

Về bản chất, animation/ hoạt hình chính là một phần của điện ảnh nhưng có khác biệt lớn nhất nằm ở phương thức thể hiện. Điện ảnh, theo cách hiểu đơn giản nhất là dùng nhiếp ảnh (photography) để làm phương thức kể chuyện. Việc này đòi hỏi các nhà làm phim phải tuyển diễn viên, trang phục và tìm kiếm địa điểm, đồ nghề, v…v… để thực hiện được những tác phẩm điện ảnh của mình.  

Animation là gì? hoạt hình 2D, 3D, 4D cái nào quan trọng?

Animation khác gì so với điện ảnh?

Ngược lại, với phương pháp animation – hoàn toàn là sản phẩm sáng tạo nên sẽ được các animators tạo nên từ các công cụ hỗ trợ (như vẽ tay, dựng 3D, hay dựng mô hình, v…v..). Vì vậy mà sự sáng tạo trong animation gần như là không có hạn chế. 

Tóm lại, với nhiều các thể loại animation khác nhau như vậy, có lẽ sẽ không hề là sai lầm khi cho rằng animation là gì? là một khái niệm bao quát, và chưa đầy đủ tính cụ thể nếu như nó không được sử dụng trong một bối cảnh rõ ràng.