9 9 là ngày gì? – Là câu hỏi hết sức thú vị về một ngày trong năm, có số ngày và tháng trùng nhau, số 9. Trong quan niệm của phương Đông, số 9 là một con số đẹp, số may mắn, số dễ nhớ và mang nhiều ý nghĩa. Tại sao vậy? trong bài viết này, Nchaus.vn sẽ giải đáp cho bạn.

Ngày 9 9 là ngày gì?

Ngày 9 9 là ngày gì, có nhiều cách lý giải khá thú vị về ngày này. Số 9 theo tiếng Hán đọc là cửu. Vì vậy ngày 9 9 còn được gọi là ngày Trùng Cửu, Tết Trùng Cửu.

 

Ngày 9 9 dương lịch, ở Việt nam được coi như ngày của Cha. Theo Theo lý giải của nhiều người, ngày của mẹ là ngày 8/3, ngày của con là ngày 1/6. Khi cộng ngày của mẹ và ngày của con (8/3 + 1/6) sẽ được ngày 9/9 – ngày của cha.

Ngày 9/9 Âm lịch là ngày Tết Trùng Cửu hay Tết Trùng Dương, Tết người già, Tết người cao tuổi,… Ngày này có nguồn gốc từ Trung Quốc và mang ý nghĩa tốt lành, đại diện cho sự trường thọ.

 

Ở Việt Nam, người ta theo cả lịch dương và lịch âm nên theo cả 2 cách lý giải trên mà ngày 9 9 hàng năm càng mang thêm nhiều ý nghĩa đặc biệt.

9-9 LÀ NGÀY GÌ9 9 là ngày gì và ý nghĩa đặc biệt của nó

  • Nguồn gốc của ngày 9 9 là ngày gì

Do chịu ảnh hưởng văn hoá lâu đời của người Hoa, mà có rất nhiều những câu chuyện văn hoá ý nghĩa có bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ngô Quân thời Nam Triều trong “Tục Tề hài ký ‘’ có chép một câu chuyện: Đời Hậu Hán (25-250) có người tên Hoàng Cảnh, theo học đại tiên với thầy Phí Trường Phòng. Một hôm thầy khuyên Hoàng Cảnh rằng ngày mùng 9 tháng 9 tới đây gia đình anh sẽ gặp phải nạn lớn. Muốn tránh nạn phải đem cả nhà lên tận núi cao, lúc đi tay đeo túi đỏ, đựng hạt thù du (một loại tiêu), uống rượu hoa cúc, tối đến mới về nhà may ra tránh khỏi tai họa. Hoàng Cảnh nghe theo lời thầy, đến tối về quả thực đã thấy gà vịt heo chó trong nhà bị dịch bệnh mà chết sạch.

Vì tích trên mà hằng năm cứ đến ngày 9 tháng 9, người xưa tạm bỏ nhà lên núi lánh nạn. Lâu đời thành tục gọi là Tết Trùng Cửu.

9 9 hay ngày Tết Trùng Cửu theo ý nghĩa của người Hoa

9 9 là ngày gì? – Vào dịp này, khắp nơi ở Trung Quốc đều tổ chức các hoạt động với đề tài kính lão, trọng già. Với họ, việc kính trọng, quan tâm và chăm sóc người già, người cao tuổi là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người con, mỗi gia đình, mỗi vùng miền nói riêng và cả nước Trung Quốc nói chung.

Còn ở Nhật, số 9 phát âm gần giống chữ “đau khổ” nên nó bị người dân “xa lánh”, cho rằng chỉ mang đến sự xui xẻo. Các vị hoàng đế của Nhật Bản không bao giờ mặc trang phục có 9 con rồng. 

  • Ý nghĩa ngày 9 9 là gì

Theo dương lịch ngày 9 9 là ngày gì

9 9 là ngày gì? – Ngày 9 tháng 9 dương lịch đối với rất nhiều người, đó là một ngày hoàn toàn bình thường giống như những ngày bình thường khác. Nhưng khi người ta gán cho nó một ý nghĩa đặc biệt, thì nó trở nên quan trọng và đáng nhớ. 

Nhiều người lý giải rằng: Ngày của mẹ là ngày 8/3, ngày của con là ngày 1/6. Khi chúng ta đem cộng ngày của mẹ với ngày của con (8/3 + 1/6) thì sẽ được ngày 9/9. Chính vì vậy mà nhiều người coi ngày 9/9 là ngày của cha.

Vào ngày của Cha, những người con muốn dành lời chúc đến cho Cha với những lời chúc như:

  • Cảm ơn Bố, con biết con đã không nói điều này hằng ngày với Bố. Con muốn cảm ơn Bố về tất cả những gì Bố đã làm cho con. Con yêu Bố!
  • Con xin gửi đến ba lời biết ơn chân thành bởi ba đã bao dung cho con từ những điều nhỏ nhặt nhất. Con biết, hơn ai hết yêu các con và yêu mẹ nhất vẫn là ba. Chúc cho bố luôn mạnh khỏe để sống trọn đời bên chúng con và mẹ.

Ngày 9 9 là ngày của Cha với rất nhiều lời chúc ý nghĩa

Đối với phái mạnh nói chung, chị em phụ nữ luôn dành tình yêu thương đối với nửa kia của mình bằng những lời chúc như: 

  • Nhân ngày Nam giới 9/9, Chúc OX luôn vững vàng trước mọi sóng gió của cuộc đời. Chúc cho tình yêu và hạnh phúc của chúng mình luôn bền vững và thắm nồng anh nhé!
  • Chúc anh, một nửa của đời em luôn cảm thấy hạnh phúc khi có em luôn bên cạnh. Dù anh đi tới đâu em vẫn theo từng bước chân anh. Mãi yêu anh.

Tuy ngày mùng 9/9 không được công nhận là ngày của cha, nhưng nếu bạn cảm thấy nó thật thú vị thì hoàn toàn có thể chấp nhận nó, coi nó như một ngày kỷ niệm dành cho người cha thân yêu của mình, hoặc rộng hơn nữa là anh em trai, là người thương… Có thêm một ngày kỷ niệm đặc biệt thì càng vui đúng không nào?

Theo âm lịch ngày 9 9 là ngày gì

9 9 là ngày gì theo âm lịch? – Theo lịch âm thì ngày mùng 9/9 hằng năm là Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già…). Ngày lễ này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Con số 9 là số dương, ngày 9/9 lặp lại số 9 hai lần nên gọi Trùng Cửu, Trùng Dương là vì vậy.

Tết Trùng Cửu còn được người Hoa gọi là Tết người cao tuổi, Tết người già. Vào dịp này, khắp nơi ở Trung Quốc đều tổ chức các hoạt động với đề tài kính lão, trọng già. Với họ, việc kính trọng, quan tâm và chăm sóc người già, người cao tuổi là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người con, mỗi gia đình, mỗi vùng miền nói riêng và cả nước Trung Quốc nói chung.

Ý nghĩa đặc biệt của con số 9

Con số 9 dường như được coi là con số may mắn và dễ nhớ. Nên các sàn thương mại điện tử thường lấy con số này để mở các đợt sales lớn nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Xét theo phương diện toán học, số 9 là một con số thú vị. Nhà toán học Hy Lạp cổ đại Pythagoras đã nói về số 9 với nhiều ý nghĩa đặc biệt:

– Nếu nhân 9 với một số bất kỳ trong dãy số từ 1 đến 9, sau đó cộng hai chữ số trong kết quả thu được với nhau thì ta sẽ được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 3 = 27 và 2 + 7 = 9.

– Khi nhân 9 với một số có hai chữ số bất kỳ, rồi cộng các chữ số trong kết quả với nhau, cũng sẽ thu được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 11 = 99, 9 + 9 = 18 và 1 + 8 =9 hoặc 9 x 20 = 180 và 1 + 8 + 0 = 9.

Không chỉ trong toán học, số 9 trong văn hóa của các quốc gia trên thế giới cũng có ý nghĩa đặc biệt. Chẳng hạn như tại Trung Quốc, người dân xem số 9 là đại diện của sự trường thọ và của quyền lực.

Ngày 9 9 là ngày gì với rất nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá

  • Xem lịch ngày 9 9 2022 là ngày gì

9 9 là ngày gì trong năm 2022? – Ngày 9 tháng 9 năm 2022 là thứ 6 trong tuần. 

Ngày 9/9/2022, âm lịch là ngày 14/8/2022, tức ngày Ất Sửu, tháng Kỷ Dậu, năm Nhâm Dần.

Ngày 9/9/2022 tốt cho các việc cúng tế, cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, động thổ, đổ mái, sửa kho, ký ket, giao dịch, nạp tài.

Ngày 9/9/2021 dương lịch là ngày xấu với người tuổi Kỷ Mùi, Quý Mùi, Tân Mão, Tân Dậu.

Ngày 9 9 2022: Hướng xuất hành: Đi theo hướng Đông Nam để đón Tài thần, hướng Tây Bắc để đón Hỷ thần. Không nên xuất hành hướng Đông Nam vì gặp Hạc thần.

Ngày 9 9 2022: Sao tốt: Nguyệt đức hợp, Thiên Ân, Thời âm, Kim Đường

Ngày 9 9 2022: Sao xấu: Tử khi, câu trần

Ngày 9 9 2022: Nên làm: Cúng tế, cầu phúc, cầu tự, đính hôn , cưới gả, động thổ.

Ngày 9 9 2022: Không nên: Chữa bệnh, thẩm mỹ.

Qua bài viết này Nchaus.vn hy vong các bạn đã tìm được giải đáp thú vị cho ngày 9 9 là gì, tết Trừng Cửu hay Ngày của cha là gì rồi phải không.

  

 

Description: Ngày 9 9 là ngày gì, có nhiều cách lý giải khá thú vị về ngày này. Số 9 theo tiếng Hán đọc là cửu. Vì vậy ngày 9 9 còn được gọi là ngày Trùng Cửu, Tết Trùng Cửu.

Ngày 9 9 dương lịch, ở Việt nam được coi như ngày của Cha. Theo Theo lý giải của nhiều người, ngày của mẹ là ngày 8/3, ngày của con là ngày 1/6. Khi cộng ngày của mẹ và ngày của con (8/3 + 1/6) sẽ được ngày 9/9 – ngày của cha.

Ngày 9/9 Âm lịch là ngày Tết Trùng Cửu hay Tết Trùng Dương, Tết người già, Tết người cao tuổi,… Ngày này có nguồn gốc từ Trung Quốc và mang ý nghĩa tốt lành, đại diện cho sự trường thọ.