Đông tứ trạch gồm những hướng nào? là thuật ngữ trong phong thủy nói về phương hướng được gia chủ xem xét trước khi mua hoặc xây nhà.  Bài viết sau đây của Nchaus.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm. 

Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Theo phong thủy bát trạch, để tính được cung mệnh người xưa thường dựa vào tuổi tác bằng các quy tắc riêng. Theo đó, phong thủy bát trạch được chia ra 2 nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

dong-tu-trach-gom-nhung-huong-nao

Đông tứ trạch gồm những hướng nào trong phong thủy nhà ở?

Người thuộc Đông tứ mệnh được khuyên là nên chọn hướng nhà Đông tứ trạch. Người Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch. Nếu đã xác định cung mệnh cũng không nên kết hợp ngược lại. Có thể sẽ tạo ra các dòng khí xấu gây ảnh hưởng tới tài lộc trong nhà. 

Hiện nay, sau khi chọn được đất có vị trí như ý người ta sẽ chọn hướng nhà để xây dựng. Hướng nhà đất nếu đẹp sẽ giúp phong thủy ngôi nhà được xây càng đẹp. Có như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho người cư ngụ. 

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Đông tứ trạch gồm những hướng nào và hợp hướng nào? Trước hết, Đông tứ trạch sẽ gồm 4 cung: cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly; Tương ứng với đó sẽ là các hướng hợp: Đông Nam, Bắc, Đông và Nam. 

dong-tu-trach-gom-nhung-huong-nao

Đông tứ trạch gồm những hướng nào? gồm 4 hướng

Trong phong thủy, Đông tứ trạch được chia thành 4 quẻ tương ứng với các hướng sau:

 • Quẻ Khảm (Thủy): thuộc Đông tứ mệnh – hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn ( Mộc): hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc): hướng Đông. 
 • Quẻ Ly (Hỏa) : hướng Nam. 

Theo đó, người mệnh Đông tứ trạch có 4 hướng tốt để làm nhà: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Người thuộc Đông tứ mệnh gặp may mắn, lợi lộc khi chọn hướng nhà theo hướng – phương vị thuộc nhóm Đông. Người Đông tứ mệnh cũng có thể mua/xây nhà ở phía nam. 

Cách Xác định tuổi hợp đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Không phải ai cũng có thể nhớ được Đông tứ trạch gồm những tuổi nào. Chính vì vậy mà người xưa đã xây dựng nên những công thức để. Cụ thể tuổi nào sẽ hợp với Đông tứ trạch. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các quy tắc như sau:

Mỗi một năm sinh sẽ có 1 mệnh trạch tương ứng. Theo phong thủy bát quái, cửu cung thì: 

 • Đông tứ trạch phù hợp với 4 quái số (1, 3, 4 và 9). Tây tứ trạch phù hợp với 4 quái số (2, 6, 7 và 8). Nhiều người thắc mắc con số 5 không có? Thực tế, số 5 được tính là số 8 (cho gia chủ là nữ), số 2 (cho gia chủ nam). 
 • Bát quái có tổng cộng 8 hướng. Trong đó có 4 hướng tốt được kết hợp với cung mệnh để chọn khi mua hoặc xây nhà: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Còn lại là bốn hướng xấu: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Chủ nhà tuyệt đối không nên chọn, tránh mất mát và ly tán sau này. 

Công thức tính tuổi hợp hướng

Đông tứ trạch gồm những hướng nào? Dựa vào công thức đã đưa ra, bất kỳ ai cũng có thể tính được mình thuộc mệnh gì. Việc tính tuổi sẽ được kết hợp với các hướng sinh khí tốt để có được hướng nhà đẹp nhất. 

Các Tuổi sinh từ năm 1999 trở về trước

Quy trình để có thể tính quái số của mình thuộc cung mệnh nào:

Ví dụ người sinh năm 1998:

 • Xác định chính xác năm sinh (năm âm lịch) của mình 
 • Cộng hai số cuối của năm sinh: 9 + 8 = 17. Sau đó phải giản ước tới con số có 1 chữ số nên ta lấy tiếp: 1 + 7 = 8.
 • Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được: 10 – 8 = 2 (Nhị Khôn). Như vậy Nam giới sinh năm 1998 thuộc cung Khôn trong Tây tứ mệnh.
 • Nếu người sinh năm này là Nữ thì cộng tiếp số vừa tìm được với 5 sẽ là: 5 + 8 = 13 <=> 1 + 3 = 4 (Tứ Tốn). Tức là, thuộc cung Tốn trong Đông tứ mệnh. Nếu số tìm được của nữ sau khi cộng thêm 5 mà lớn hơn 9 hãy tiếp tục cộng tiếp để giản ước xuống còn 1 số.

Các Tuổi sinh từ năm 2000 trở về sau

Ví dụ, Nam giới sinh năm 2019:

 • Xác định chính xác năm sinh (theo âm lịch) của mình 
 • Cộng 2 số cuối của năm sinh:  1 + 9 = 10, cần phải giản ước tới con số có 1 chữ số nên ta lấy tiếp 1 + 0 = 1.
 • Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được: 9 – 1 = 8 (Bát Cấn). Tức là, Nam giới sinh năm 1998 thuộc cung Cấn trong Tây tứ mệnh.
 • Nếu là Nữ giới, cộng tiếp số vừa tìm được với 6: 6 + 1 = 7 (Thất Đoài)
 • 7, thuộc cung Đoài trong Tây tứ mệnh. Nếu là nữ giới cộng thêm 6 mà kết quá lớn hơn 9? Tiếp tục cộng tiếp để giản ước xuống còn 1 số.

Nếu xây nhà mà chủ hộ là người chồng, sẽ tính toán theo tuổi chồng và ngược lại. Tuy nhiên có nhiều trường hợp hai vợ chồng cùng sở hữu một ngôi nhà, nên lấy tuổi người chồng để tính cung mệnh, hướng sinh khí. 

Gợi ý cách hóa giải hướng căn hộ theo tuổi xấu

Nếu như trường hợp không mua đúng căn hộ có hướng Đông Tứ Trạch và rơi vào hướng xấu phải làm sao? Đây sẽ là một số cách nchaus gợi ý để hóa giải theo từng hướng:

Cách hóa giải hướng căn nhà xấu tuyệt mệnh

Tùy vào từng trường hợp có thể chọn cách hóa giải khác nhau trong các trường hợp sau:

dong-tu-trach-gom-nhung-huong-nao

treo chuông gió với chất liệu bằng mã não hoặc thạch anh

 • Hai cửa chính của nhà đối lập nhau: treo chuông gió với chất liệu bằng mã não hoặc thạch anh; Hoặc gắn chiếc gương bát quái để làm suy giảm vận hạn của nơi ở.
 • Đường tâm chạy thẳng vào nhà: sẽ kéo theo những vận rủi đi kèm. Chủ nhà nên dùng một hốc đá thạch anh hoặc chiếc gương bát quái để hóa giải.
 • Cửa hậu và cửa chính thông nhau: chủ nhà đặt bình phong ở giữa cửa chính. Hoặc có thể dùng đá phong thủy theo mệnh chắn ở cửa phụ.

Cách hóa giải hướng căn hộ xấu Ngũ quỷ

Có 2 cách để hóa giải:

 • Hóa giải bằng phương pháp gọi là “đa cát thắng tiểu hung”. Tức là sẽ bổ sung thêm các yếu tố thuận lợi cho gia chủ để lấn át điều xấu. Đơn cử như: lựa chọn hướng bàn thờ tốt, hướng đặt giường ngủ, hướng bếp hợp tuổi mệnh,…
 • Hóa giải bằng cách dùng vật phẩm phong thủy: khi phạm phải hướng này hãy sử dụng những đồ vật có tính nước để bày trí trong nhà. Hành Thủy sẽ khắc chế hành Hỏa, gồm cả những tai họa Ngũ Quỷ mang lại. 

Một số vật phẩm phong thủy được dùng gợi ý: hòn non bộ, bể cá, đổi màu sơn tường thành màu xanh nước biển,…

Cách hóa giải hướng nhà xấu Lục sát

Là một hướng họa đại hung được xem là cực kỳ xấu trong phong thủy. Muốn hóa giải, chủ nhà có thể áp dụng 2 cách đơn giản, hiệu quả sau đây:

 • Sắp xếp không gian căn nhà theo trật tự mới: Hướng Diên Niên là một hướng tốt để lựa chọn thay thế cho căn bếp. Nó mang lại khả năng khắc chế hướng nhà phạm lục sát. Các phương vị của phòng ngủ, phòng thờ tốt cũng là một cách hay để gia chủ tham khảo.
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: để trang trí trong căn hộ có tác dụng trấn áp điềm hung như là: tượng Quan Âm, gương bát quái, hoặc các loại đá phong thủy,…

Cách hóa giải hướng nhà Họa hại

Hướng không ai muốn chính là hướng nhà Họa hại. Là một trong những hướng xấu khiến chủ nhà hao tài, giảm khí vận cho gia đình. Chủ nhà có thể một số cách hóa giải sau:

 • Đối với khu vực bếp có phạm hướng Họa hại: Nên bố trí ở hướng xấu, đối mặt với hướng tốt theo quan niệm “Tọa hung hướng cát”. Tránh bố trí không gian bếp gần cửa sổ phía sau; Giáp mặt tường hướng Tây hoặc gần tủ lạnh, chậu rửa. Cửa bếp không nên để thẳng khu vực cửa chính hoặc đối diện phòng ngủ; Để giữ cho giấc ngủ ngon, trọn vẹn.
 • Cửa chính phạm hướng Họa hại: Theo quy luật màu sắc ngũ hành, chủ nhà có thể dùng màu sắc của thảm cửa trước nhà để tà khí suy kiệt. Nếu được nên đặt thêm cửa phụ ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Các hướng này sẽ giúp tăng cường may mắn, trấn an điềm dữ.
 • Phòng ngủ phạm phải hướng Họa hại: Nên lựa chọn hướng tốt ưu tiên cho vị trí đặt giường ngủ. Bao gồm hướng Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, Sinh Khí. Đầu giường kiêng kỵ đặt ở hướng cửa mở vào hay thẳng với gương soi; Giường ngủ nên hạn chế kê dưới gầm, xà ngang và tủ quần áo nên được kê trấn giữ góc xấu căn phòng.

Trên đây là những kiến thức phong thủy về đông tứ trạch gồm những hướng nào để bạn đọc có thể chọn hướng căn hộ theo tuổi phù hợp nhất với bản thân. Để được tư vấn về các căn nhà chung cư, nhà phố có hướng đẹp xin vui lòng liên hệ: Nchaus.vn: 0932646645